Trong khi cà phê nguyên chất nó hầu như không chứa calo. Tuy nhiên, các thành phần khác như sữa, đường, kem, hương liệu,… được người thưởng thức bổ sung thêm vào sẽ làm tăng số lượng calo lên nhiều lần.
Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, phần lớn là do hàm lượng caffeine của nó. Trong khi cà phê nguyên chất có thể giúp tăng cường năng lượng và nó hầu như không chứa calo. Tuy nhiên, tùy vào phương pháp pha lượng calo có thể được thêm vào khi được bổ sung thêm sữa, kem, đường và các hương liệu, theo Healthline.
Lượng calo được tăng lên khi cà phê được pha chế cùng với sữa. Ảnh: Internet
Lượng calo có trong mỗi loại cà phê khác nhau
Cà phê nguyên chất được pha chế chủ yếu là nước, do đó hầu như không có calo. Tuy nhiên, không phải tất cả đồ uống làm bằng cà phê đều có lượng calo thấp. Bảng dưới đây phác thảo số lượng calo xấp xỉ trong các loại đồ uống cà phê khác nhau:
Hàm lượng calo chứa trong 240 ml cà phê
Như chúng ta thấy, espresso chứa nhiều calo hơn brewed coffee, vì nó đậm đặc hơn. Ngoài ra, cà phê được pha chế cùng với sữa và đường có lượng calo cao hơn nhiều so với cà phê nguyên chất. Hãy nhớ rằng lượng calo trong một thức uống cà phê sữa phụ thuộc vào loại sữa được sử dụng.
Các nguyên liệu được kết hợp khi pha cà phê
Tùy thuộc vào phương pháp pha cũng như liều lượng uống nhiều hay ít, chúng ta có thể tiêu thụ nhiều calo hơn chúng ta nghĩ. Điều này có thể đúng với những người sử dụng nhiều hơn 1-2 muỗng sữa, kem hoặc nhiều đường khi pha chế cà phê.
Nếu bạn đang theo dõi lượng calo trong cơ thể hoặc đang cố gắng giảm cân, có thể hạn chế đồ uống cà phê có quá nhiều đường, sữa, kem hoặc hương liệu. Mặc dù tiêu thụ các loại đồ uống này một cách điều độ không phải là vấn đề đáng lo ngại, nhưng uống quá nhiều chúng có thể khiến bạn tiêu thụ quá nhiều calo.
Ngoài calo, đồ uống cà phê ngọt thường có nhiều đường. Tiêu thụ quá nhiều đường có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, béo phì và quản lý lượng đường trong m.áu kém…, theo Healthline.
Cà phê đem lại nhiều lợi ích nhưng nếu uống sai cách, nó cũng gây tổn hại cho sức khỏe
Từ trước tới nay, chúng ta đã nghe nhiều đến những lợi ích mà việc uống cà phê. Tuy nhiên, như “con dao hai lưỡi”, nếu uống cà phê sai cách cũng có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Uống cà phê đã dần trở thành thói quen hằng ngày của nhiều người. Họ không chỉ uống cà phê nguyên chất, cà phê hòa tan, mà còn lựa chọn nhiều loại cà phê được pha chế, kết hợp các kiểu khác nhau. Vì cà phê rất phổ biến, cho nên loại thức uống này rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là tác động của nó đối với sức khỏe.
Tác hại khi uống nhiều cà phê mỗi ngày, uống cà phê chất lượng kém
1. Làm cho tinh thần luôn ở trạng thái phấn khích
Cà phê chứa nhiều caffeine, chính caffeine có tác dụng khiến tinh thần tỉnh táo, tăng độ nhanh nhạy nhưng lại làm tăng sự phấn khích của não bộ.
Nếu uống nhiều cà phê có thể khiến bạn tăng huyết áp, hoặc gây ra các vấn đề về thần kinh khác. Nếu bạn bị rối loạn lo âu, uống nhiều cà phê sẽ khiến tim đ.ập nhanh, ù tai, đổ mồ hôi tay.
2. Giảm một lượng canxi nhất định
Việc uống cà phê làm mất một lượng canxi nhất định nhưng không nhiều, khoảng 2-3mg canxi với mỗi tách cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng cà phê, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ loãng xương do thiếu canxi.
Lưu ý khi uống cà phê
1. Không nên uống quá nhiều
Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày không nên uống quá 200mg cà phê. Nếu là những tách cà phê nhỏ, một ngày không nên uống quá 3 cốc.
2. Cà phê nguyên chất tốt hơn cà phê hòa tan
Cà phê nguyên chất tốt cho sức khỏe hơn. Bạn có thể mua bột cà phê nguyên chất hoặc tự xay hạt cà phê để đảm bảo trong đó không có nhiều chất bổ sung. Cà phê hòa tan uống rất ngon nhưng nó lại chứa nhiều tinh bột (carbonhydrate) và chất béo, thậm chí có nhiều loại có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao. Đây là loại chất béo xấu, gây ra tổn thương đối với sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.
3. Không uống cà phê quá nóng
Uống cà phê nóng dễ làm tổn thương thực quản, niêm mạc đường tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Nhiệt độ thích hợp của cà phê khi thưởng thức không vượt quá 65 độ C.
4. Không thêm quá nhiều đường
Thêm lượng đường trong cà phê đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ béo phì, sâu răng. Bạn có thể thêm một chút sữa vào cà phê để giảm bớt vị đắng.
5. Lựa chọn thời điểm thích hợp để uống
Uống cà phê sau bữa sáng là lựa chọn hợp lý nhất. Nên tránh hai thời điểm là khi bụng đói và buổi tối, cà phê sẽ kích thích tiết axit dạ dày hay làm hưng phấn quá mức cho cơ thể gây mất ngủ.
4 nhóm người nên “nói không” với cà phê
– Bệnh nhân bị loét dạ dày.
– Người đang dùng thuốc.
– T.rẻ e.m, trẻ v.ị t.hành n.iên.
– Phụ nữ đang trong kỳ k.inh n.guyệt.
Nguồn: Aboluowang
Theo Helino