Đau bụng, chán ăn, sụt cân, vàng da, sốt không rõ nguyên nhân, cơ thể suy nhược, buồn nôn… là những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan đã di căn.
Ung thư gan phát triển trong các mô của gan, một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể con người. Gan có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm giải độc, p.hân h.ủy chất béo, tổng hợp protein và hỗ trợ tiêu hóa.
Bằng cách di chuyển qua bạch huyết hoặc mạch m.áu, các tế bào ung thư đôi khi đi khắp cơ thể, xâm nhập vào các mô hoặc cơ quan mới trong một quá trình gọi là di căn. Ung thư gan di căn là một giai đoạn cuối của bệnh bắt đầu ở gan nhưng đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
Triệu chứng ung thư gan di căn
Theo Cancercenter , các triệu chứng ung thư gan thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Vì thế, bệnh có xu hướng được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn. Nếu bạn đã mắc các bệnh khác về gan hoặc t.iền sử gia đình bị ung thư gan, bạn có nguy cơ cao phát triển ung thư gan và nên tái khám định kỳ.
Triệu chứng của ung thư gan di căn khác nhau tùy thuộc vào vị trí các khối u mới hình thành. Ví dụ, nếu ung thư gan di căn đến xương, nó có thể gây ra gãy xương.
Các triệu chứng phổ biến của ung thư gan khi đã di căn bao gồm:
– Đau bụng.
– Đau ở vị trí gần xương bả vai phải hoặc ở vùng bụng trên.
– Chán ăn, sụt cân hoặc buồn nôn.
-Chướng bụng hoặc đầy hơi ở bụng.
– Vàng da và mắt.
– Liên tục mệt mỏi hoặc suy nhược.
– Sốt không rõ nguyên nhân.
Khi ung thư gan di căn, nó thường di căn đến phổi và xương. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một bệnh nhân bị ung thư gan đã di căn sang các mô, cơ quan và / hoặc hạch bạch huyết xung quanh được ước tính là 11%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một bệnh nhân bị ung thư gan đã di căn đến các mô, cơ quan và / hoặc hạch bạch huyết ở xa được ước tính là 3%.
Phòng ung thư gan
Giảm nguy cơ xơ gan
Xơ gan là sẹo của gan, và nó làm tăng nguy cơ ung thư gan. Bạn có thể giảm nguy cơ bị xơ gan nếu:
– Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có: Nếu bạn chọn uống rượu, hãy hạn chế số lượng bạn uống. Đối với phụ nữ, điều này có nghĩa là không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày. Đối với nam giới, điều này có nghĩa là không uống quá hai ly mỗi ngày.
– Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu cân nặng hiện tại của bạn là khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì nó bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn cần giảm cân, hãy giảm lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày và tăng cường vận động. Mục tiêu giảm cân từ 0,5 đến một kg mỗi tuần.
Tiêm phòng viêm gan B
Theo Healthline , bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Hầu hết mọi người đều có thể tiêm vắc xin này, kể cả trẻ sơ sinh, người lớn t.uổi và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.
Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan C
Không có vắc xin ngừa viêm gan C, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng.
– Biết tình trạng sức khỏe của bất kỳ bạn tình nào: Không quan hệ t.ình d.ục không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn đối tác của mình không bị nhiễm HBV, HCV hoặc bất kỳ bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục nào khác. Nếu bạn không biết tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng b.ao c.ao s.u mỗi khi quan hệ t.ình d.ục.
– Không sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), nhưng nếu có, hãy sử dụng kim tiêm sạch. Giảm nguy cơ nhiễm HCV bằng cách không tiêm chích m.a t.úy. Nhưng nếu đó không phải là lựa chọn dành cho bạn, hãy đảm bảo rằng bất kỳ kim tiêm nào bạn sử dụng đều vô trùng và không dùng chung.
– Tìm kiếm các cửa hàng an toàn, sạch sẽ khi xỏ khuyên hoặc xăm hình: Kim tiêm không được khử trùng đúng cách có thể làm lây lan virus viêm gan C. Trước khi xỏ khuyên hoặc xăm hình, hãy kiểm tra các cửa hàng trong khu vực của bạn và hỏi nhân viên về các biện pháp an toàn của họ.
Tìm cách điều trị nhiễm viêm gan B hoặc C
Có sẵn các phương pháp điều trị cho các trường hợp nhiễm viêm gan B và viêm gan C. Nghiên cứu cho thấy điều trị có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.
Tầm soát ung thư gan
Đối với dân số nói chung, việc tầm soát ung thư gan không được chứng minh là làm giảm nguy cơ t.ử v.ong vì ung thư gan, và nó thường không được khuyến khích. Những người có các tình trạng làm tăng nguy cơ ung thư gan có thể xem xét sàng lọc, chẳng hạn như những người có:
– Nhiễm viêm gan B
– Nhiễm viêm gan C
– Xơ gan.
3 loại gia vị đang “ngấm ngầm” hại gan của bạn, hãy nhắc người nhà ăn càng ít càng tốt và đừng bỏ qua 5 dấu hiệu này
Người ta thường nói “bệnh từ miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.
Gan đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, nó tham gia vào hơn 1.500 phản ứng hóa học. Nếu gan bị tổn thương, rất dễ thúc đẩy bệnh gan phát triển.
Người ta thường nói “bệnh vào miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan đến “ăn uống”, những thói quen ăn uống tưởng chừng như bèo bọt trong cuộc sống lại đang “từ từ” làm hại lá gan của bạn.
Theo các bác sĩ, có 3 loại gia vị có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyên bạn nên ăn ít hơn.
Loại đầu tiên: nước tương
Nhiều món ăn cần có xì dầu/nước tương để tăng thêm độ tươi ngon nhưng không nên ăn quá nhiều xì dầu.
Nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể xảy ra nitrit, nitrit và thuộc loại chất gây ung thư.
Nếu tăng một lượng lớn vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương nội tạng, gây bệnh, ung thư, thậm chí là ung thư gan, ngoài ra nước tương là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao. Việc tích tụ quá nhiều muối trong cơ thể có thể gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, tăng độ cứng của gan, gây xơ gan, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ảnh minh họa
Loại thứ hai: dầu thực phẩm hư hỏng
Dầu ăn không hết hạn sử dụng trong ấn tượng của nhiều người, chính vì vậy, một số người sẽ mua nhiều dầu ăn và cất sẵn trong bếp.
Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.
Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.
Ảnh minh họa
Loại thứ ba: gia vị
Nhiều người cho gia vị vào để làm tăng hương vị của thực phẩm khi nấu và luộc. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều gia vị sẽ khiến cho chất safrole trong cơ thể tăng dần, lâu dần có thể gây tổn thương gan, gây bệnh, thậm chí là ung thư gan.
Vì vậy, khi ăn gia vị cần chú ý lượng có kiểm soát, không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây hại cho sức khỏe của cơ thể và gan, gây bệnh gan.
Ảnh minh họa
Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan
Bệnh gan tiến triển một cách “âm thầm”, tuy nhiên cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây giúp bạn nhận biết sớm.
Giáo sư Zhang Pengyu, Giám đốc Khoa Gan mật của Bệnh viện Trung ương Dương Châu (Trung Quốc), đã đưa ra lời nhắc nhở dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn của mình rằng sau khi mắc bệnh hoặc chấn thương gan, cơ thể sẽ phát ra “tín hiệu” để cầu cứu.
– Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc;
– Tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng nhờn tóc, rụng tóc;
– Mặt nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm và vàng, lỗ chân lông to;
– Đôi mắt thường xuyên bị khô và ngứa, lòng trắng mắt vàng, sưng đỏ quầng mắt, thâm quầng nghiêm trọng;
– Thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, có thể kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.
Nếu cơ thể xảy ra hai hiện tượng trên, hãy đi kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt, đừng lầm tưởng là chuyện vặt vãnh mà để lâu sẽ không khỏi.
Những thói quen sống tốt giúp ích cho gan
Giữ một tâm trạng tốt
Duy trì tâm trạng thoải mái rất tốt cho sức khỏe của gan, còn giúp thư giãn gan khí, thúc đẩy hoạt động của kinh mạch gan, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan và bệnh tật, có lợi cho gan.
Nếu để trạng thái nóng giận lâu ngày, chức năng tiêu dịch của gan sẽ bị ảnh hưởng, còn có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.
Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc trong cuộc sống, đừng để trầm cảm kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.
Không thức khuya
Thức khuya thường xuyên có thể gây thiếu ngủ, rối loạn chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, chống lại các chất độc hại từ đó sinh ra các loại bệnh.
Ngoài ra, nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng m.áu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp p.hân h.ủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương.
Do đó, không nên thức đêm kéo dài thời gian trong cuộc sống, ngủ đủ giấc, cố gắng đi ngủ trước 11h đêm, để các cơ quan có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.