Bác sĩ cho biết, dù Tiểu Trương không hề có t.iền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột, nhưng thói quen xấu đã khiến cô ấy mắc căn bệnh này.
“Con gái tôi mới 30 t.uổi. Nó hoàn toàn khỏe mạnh, vì sao nó lại có thể mắc ung thư ruột được chứ?”, nhìn thấy cô con gái Tiểu Trương nằm yếu ớt trên giường bệnh, người mẹ già không thể kìm được nước mắt mà bật khóc thảm thiết.
Là người trực tiếp điều trị cho Tiểu Trương, bác sĩ Đới Hiểu Vũ (trưởng khoa phẫu thuật h.ậu m.ôn trực tràng tại Bệnh viện thứ hai Ninh Ba) cho biết dù Tiểu Trương không hề có t.iền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột, nhưng thói quen xấu đã khiến cô ấy mắc căn bệnh này.
Cô gái trẻ 30 t.uổi đã mắc ung thư ruột
Theo thông tin do nhiều trang tin tức nổi tiếng Trung Quốc đăng tải, cô gái Tiểu Trương sống tại quận Ngân Châu, Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô gái trẻ này làm việc trong một công ty thương mại nước ngoài vì vậy thường xuyên phải ra ngoài tiếp khách.
Mỗi khi ra ngoài ăn tối cùng khách hàng, món ăn thường xuyên của cô là thịt nướng. Theo lời Tiểu Trương, cô là một “fan cuồng” của các món thịt, đặc biệt là các món ăn thịt tẩm ướp còn rau và trái cây thì rất hiếm khi ăn
Từ đầu năm 2020 đến nay, Tiểu Trương thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là cảm giác đau bụng dưới âm ỉ, kèm theo sưng tấy, tần suất đại tiện cũng tăng lên, thường là 3 hoặc 4 lần/ngày, thỉnh thoảng thấy có m.áu trong phân. Vì bận rộn với công việc và nghĩ mình còn trẻ, Tiểu Trương cho rằng mình bị bệnh trĩ nên đã tự mua thuốc để điều trị.
Món ăn thường xuyên của cô trong bữa tối là thịt nướng.
Vài tháng gần đây, tình trạng đại tiện ra m.áu của cô gái trẻ càng trở nên trầm trọng, số lần đi vệ sinh trong ngày cũng tăng lên 7-8 lần/ngày. Vài ngày trước, Tiểu Trương bị ngất xỉu ngay tại công ty nên đã được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện.
Sau khi tỉnh lại, cô gái nói cho bác sĩ về những thay đổi trong cơ thể mình suốt thời gian dài qua. Linh tính phần đại trực tràng của bệnh nhân có vấn đề, bác sĩ Đới Hiểu Vũ đã nội soi cho cô và phát hiện có một khối u cứng. Dựa trên gần 30 năm kinh nghiệm lâm sàng và kết quả sinh thiết, bác sĩ chẩn đoán đây là khối u ung thư. Nghe kết luận từ bác sĩ, cô gái trẻ sốc đến mức không thể đứng vững.
Vì sao không có t.iền sử gia đình, Tiểu Trương vẫn mắc bệnh ung thư ruột?
Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh của Tiểu Trương, bác sĩ Đới Hiểu Vũ cho biết, những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng có thể kích thích sự xuất hiện của các khối u.
Về cơ bản, Tiểu Trương thường xuyên thực hiện những thói quen tai hại sau:
– Ngồi quá lâu:
Theo lời kể của gia đình, Tiểu Trương dành rất nhiều thời gian trong ngày để làm việc. Bác sĩ đ.ánh giá đây chính là một thói quen gây ung thư bởi khi ngồi nhiều, nhu động ruột của con người sẽ suy yếu và hoạt động chậm lại. Một số thành phần độc hại trong phân, bao gồm chất gây ung thư bị tồn đọng lâu trong ruột kết, kích thích niêm mạc ruột.
Đồng thời, ngồi cũng gây ra tình trạng lưu thông m.áu kém ở vùng bụng, làm suy giảm chức năng miễn dịch của ruột, làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
(Hình minh họa)
– Ăn nhiều thực phẩm độc hại
Bố mẹ của Tiểu Trương không hề có t.iền sử mắc bệnh ung thư ruột, cô cũng không hề nghiện t.huốc l.á, không uống rượu nhưng lại có một sở thích ăn uống rất đặc biệt. Từ nhỏ, Tiểu Trương đã thích ăn các món chiên rán như khoai tây chiên, gà rán, thịt hun khói, thịt nướng…
Bác sĩ Đới Hiểu Vũ cho biết, những thực phẩm mà Tiểu Trương thích là các thực phẩm “độc bảng A”, chúng không chỉ chứa nhiều các axit béo bão hòa mà còn chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene và nitrosamine.
Ung thư đại trực tràng (ruột) giai đoạn đầu rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành bệnh trĩ
“Nếu Tiểu Trương đến bệnh viện sớm hơn, có lẽ tình trạng của cô ấy đã không nghiêm trọng như vậy”, bác sĩ Đới Hiểu Vũ nói.
Trong những năm công tác, bác sĩ đã gặp nhiều bệnh nhân lầm tưởng giữa bệnh trĩ và bệnh ung thư trực tràng, kết quả là bỏ qua thời điểm vàng để thăm khám và điều trị.
Theo bác sĩ:
– C.hảy m.áu do trĩ nội sẽ không gây đau đớn, đa số c.hảy m.áu dạng giọt, dạng sợi chỉ, một số có vết m.áu dính trên giấy vệ sinh, màu chủ yếu là đỏ tươi.
– C.hảy m.áu do ung thư đại trực tràng có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm tùy thuộc vào khoảng cách giữa vị trí khối u và h.ậu m.ôn. M.áu thường lẫn trong phân. Khác với bệnh trĩ, ung thư đại trực tràng thường tiết dịch nhầy, phân lỏng và nhỏ khi đi đại tiện, người sút cân nhanh chóng.
Bác sĩ Đới Hiểu Vũ cho biết, ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu nhìn chung không có triệu chứng cụ thể, chủ yếu bao gồm thay đổi thói quen đại tiện, tiêu chảy, táo bón, đại tiện không hết, phân biến dạng, nhầy, đau bụng… Một số ít bệnh nhân ở giai đoạn muộn cũng sẽ bị đau, sụt cân và thậm chí là cơ thể suy kiệt. Hoặc các triệu chứng toàn thân như sụt cân, thiếu m.áu, mệt mỏi, sốt nhẹ.
Bác sĩ Đới Hiểu Vũ nhắc nhở, hầu hết bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường đều chẩn đoán nhầm là trĩ giai đoạn đầu và tự mua thuốc uống khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Vì vậy, bệnh nhân có các triệu chứng tương tự phải đến các bệnh viện lớn để khám và điều trị sớm. Trong quá trình bác sĩ thăm khám, bệnh nhân cần nói rõ cho bác sĩ biết các triệu chứng của bản thân để có kết quả chính xác nhất.
2-3 tách cà phê mỗi ngày, tác động khó tin lên dạng ung thư phổ biến
Nghiên cứu mới của Mỹ đã phát hiện mối liên hệ bất ngờ giữa thói quen uống cà phê hàng ngày và khả năng chống bệnh ung thư ruột.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology khẳng định cà phê ảnh hưởng đến khả năng vượt qua bệnh tình ở người bị ung thư ruột, hay còn gọi là “ung thư đại trực tràng”, dạng ung thư phổ biến thứ 4 ở Mỹ và cũng gây t.ử v.ong hàng thứ 4.
Cụ thể nếu lỡ mắc ung thư, người có thói quen dùng mỗi ngày 2-3 tách cà phê sẽ dễ có kết quả điều trị tốt nếu ung thư không di căn. Nếu ung thư di căn, thói quen này làm tăng khả năng sống sót. Mức lợi ích đạt được cao nhất ở những người thực sự ghiền cà phê, uống trên 4 cốc mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu, đến từ Viện Ung thư Dana-Faber và Trường Y khoa Mayo Clinic đã nghiên cứu chi tiết trên 1.171 bệnh nhân ung thư ruột di căn và nhiều bệnh nhân khác nhẹ hơn, cũng bị loại ung thư này nhưng chưa di căn.
Theo tiến sĩ Kimmie Ng, tác giả cao cấp từ Viện Ung thư Dana-Faber, đây là nghiên cứu dạng quan sát có kết hợp một số thử nghiệm lâm sàng. Công trình đã đạt được bước đầu tiên là chứng minh cà phê có lợi. Họ sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu để xem cụ thể chất nào trong cà phê mang lại lợi ích ngạc nhiên nói trên, cũng như tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng diện rộng.
Nếu tiếp tục thành công, công trình sẽ đem đến một phương pháp trị liệu dinh dưỡng dễ dàng để kết hợp vào phác đồ điều trị ung thư ruột. Bởi cà phê là thức uống có thể tìm thấy hầu như mọi nơi trên thế giới. Hiện chưa rõ cà phê có giúp phòng ngừa ung thư ruột ở người chưa bị hay không, nhưng các tác giả khuyến khích bạn hãy thử, bởi đó chắc chắn là một thói quen có lợi cho sức khỏe.
Trước đây, cà phê từng được các nhà khoa học chứng minh là có lợi lên sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, gan, thận, hoạt động t.ình d.ục và sinh sản… Cuối năm 2009, một nghiên cứu quy mô lớn của Đại học Queen (Anh), dựa trên 365.000 người, cho thấy nếu uống cà phê hàng ngày, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan – là dạng ung thư gan phổ biến nhất – lên tới 50%.