Nhận thông báo mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến khuya, cô gái 26 t.uổi đã t.ử v.ong trên đường từ bệnh viện về nhà.
Chị L.M.P (26 t.uổi, trú tại Kiên Giang) đã qua đời sau khi phát hiện ung thư dạ dày chưa đầy 1 ngày. Sự ra đi của cô gái trẻ khiến gia đình, bạn bè ngỡ ngàng.
Theo người thân, ngày 30/4, chị P. đau bụng nhiều nên tới một bệnh viện ở Phú Quốc để kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm ruột và cho đơn thuốc về nhà uống. Tình trạng đau bụng không giảm nên chị đặt vé máy bay về TP.HCM khám.
Khi đến một bệnh viện lớn, bác sĩ chỉ định cho P. siêu âm và kê đơn thuốc về nhà theo dõi. Cơn đau bụng vẫn kéo dài nên chị tiếp tục vào bệnh viện khám lại. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn được bác sĩ chẩn đoán như cũ và hẹn sau kỳ nghỉ lễ 6/5 quay lại.
Ngày 4/5, người thân đưa cô vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM kiểm tra và được giới thiệu sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại đây, bác sĩ chỉ định bệnh nhân cần được nội soi dạ dày. Trưa cùng ngày, bác sĩ thông báo với gia đình: “Chị P. bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối”.
Tế bào ung thư dạ dày âm thầm phát triển và di căn. Ảnh: Freepik.
Sau khi làm các thủ tục khám bệnh, cô gái này rơi vào tình trạng hôn mê, phải thở máy và xuất huyết tiêu hóa nặng. Tối cùng ngày, sức khỏe của P. diễn biến xấu, hôn mê sâu, không đo được huyết áp nên các bác sĩ khuyên gia đình đưa về nhà.
Khi xe đi tới T.iền Giang, người phụ nữ này đã trút hơi thở cuối cùng sau 12 giờ nhận kết quả chẩn đoán mắc ung thư. Sự ra đi đột ngột của chị khiến người nhà đau xót bởi “buổi sáng cuối cùng vào bệnh viện khám, P. vẫn tỉnh táo, đi lại bình thường”.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Hà Vũ Thành, Khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội), ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta, đứng hàng thứ 3 ở nam giới, thứ 4 ở nữ.
Bệnh có dấu hiệu mơ hồ giống với các triệu chứng viêm dạ dày thông thường. Vì vậy, bác sĩ Thành cho biết đa số bệnh nhân ung thư dạ dày đều đến khám ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã xâm lấn các mô, tổ chức gần hoặc di căn xa. Nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng do tế bào phát triển sâu trong lớp thành dạ dày và di căn đến não, gan và các cơ quan khác theo đường bạch huyết.
Bác sĩ Thành cho biết nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng người có t.iền sử viêm loét dạ dày mãn tính, viêm teo niêm mạc dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa nitrat như cá ủ muối, thịt hun khỏi, thịt nướng cháy, dưa muối khú… có thể dẫn tới mắc bệnh này.
Các dấu hiệu của ung thư dạ dày:
– Sụt cân, khi bạn không áp dụng chế độ ăn uống nào nhưng giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể không rõ nguyên nhân cần đi khám ngay.
– Đau bụng, người bệnh cơn đau từng đợt, ở giai đoạn muộn cơn đau trầm trọng hơn.
– Chán ăn, người bệnh có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nghẹn cổ họng, nôn hoặc buồn nôn sau ăn.
– Xuất huyết dạ dày gây hiện tượng đại tiện phân đen, nôn ra m.áu.
Bác sĩ Thành khuyến cáo ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và phát hiện ở giai đoạn rất sớm. Người có t.iền sử bệnh dạ dày nên nội soi dạ dày định kỳ phát hiện sớm bất thường. Những người trên 40 t.uổi cần nội soi hằng năm để tầm soát bệnh sớm.
Thực phẩm tốt nhất nên bổ sung hỗ trợ ngừa ung thư thực quản
Ung thư thực quản là một loại ung thư đường tiêu hóa xảy ra phổ biến. Vậy cần ăn uống thế nào để bổ sung và ngăn ngừa căn bệnh này?
Rau xanh là thực phẩm lành mạnh giàu chất xơ, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa rất cao có khả năng tăng cường hệ miễn dịch nên phù hợp với người ung thư thực quản.
Trứng giàu protein, cung cấp dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Một số loại trái cây giàu vitamin A, C, E cần thiết cho bệnh ung thư thực quản được gợi ý như chuối, cam, bưởi, đu đủ.
Tinh bột có trong ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch, khoai, sắn dây… rất tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản.
Việc bổ sung chất lỏng như sinh tố hay nước ép hoa quả cho bệnh nhân bị ung thư thực quản cũng rất quan trọng.
Việc bổ sung sữa chua cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể đối với người bị ung thư thực quản.
Trong nấm chứa dồi dào chất polysaccharide với công dụng kích hoạt các tế bào miễn dịch và ức chế các tế bào ung thư phát triển.
Bệnh nhân nên uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.