Tự học làm bánh nghệ thuật từ con số 0
Lê Phan Viên Hy (33 tuổi) hiện là một nghệ sĩ làm bánh đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Theo chia sẻ của cô nàng, tính đến nay Hy đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Sau khi ra trường, thay vì theo đuổi một ngành nghề công việc “ổn đinh” Viên Hy nhận thấy bản thân có tình yêu đặc biệt với việc làm bánh, đặc biệt là bánh nghệ thuật. Khi đó cô bắt đầu với việc bán bánh online, hàng ngày Hy miệt mài với bột, bơ, sữa và những ý tưởng trang trí nghệ thuật. Vào thời điểm đó có rất nhiều khách hàng đặt Hy làm những set bánh phục vụ cho các buổi tiệc, trong đó có những set bánh nghệ thuật cũng được yêu cầu. Vào khoảnh khắc đó Hy quyết định phát triển làm bánh theo hướng bánh quy chuyên nghiệp, không đơn thuần là những chiếc bánh quen thuộc nữa.
Quá trình học làm bánh của Viên Hy diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Có lẽ xuất phát từ tình yêu với bánh nên đến 90% thời gian đều do cô nàng tự học, tự nghiên cứu, 10% Hy dành thời gian xem thêm các clip hướng dẫn trên mạng, các kênh Youtube làm bánh của các nghệ sĩ nước ngoài.
Tuy nhiên, cô gái 9X cho rằng tất cả chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản, không có những kỹ thuật nâng cao về làm bánh nghệ thuật. Để được học hỏi thêm kỹ thuật làm bánh năm 2018, Hy tham gia khóa học của một giáo viên người Trung Quốc tại Malaysia, đây là khoá học cơ bản về vẽ hình nghệ thuật trên bánh quy.
Sau khi hoàn thành và trở về nước, Hy phần nào có được lượng kiến thức nền tảng nhất, sau đó cô tiếp tục tự mày mò, học hỏi thêm nhiều kỹ thuật vẽ khác để nâng cao tay nghề. Nhắc đến khó khăn khi theo đuổi đam mê làm bánh, Viên Hy cho biết không gặp nhiều khó khăn bởi tất cả đều xuất phát từ niềm đam mê, sự miệt mài theo đuổi nghiệp làm bánh của cô đều là tự nhiên và do bản thân thực sự muốn làm.
“Có chăng chỉ là do mình không phải là người có chuyên môn về mỹ thuật nên mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu, học thêm. Ngoài ra quá trình tự học của mình cũng tiêu tốn nhiều thời gian và công sức”, Hy nói.
Hy cho rằng quá trình tự theo đuổi đam mê đã giúp cô thể hiện cá tính và vượt qua chính mình. Nguồn cảm hứng sáng tạo những chiếc bánh nghệ thuật của Viên Hy khá đơn giản, tất cả xuất phát từ chính cuộc sống hàng ngày, đôi khi là bất chợt trong suy nghĩ của Hy nảy ra ý tưởng hay ho và cô bắt tay ngay vào làm.
Ngoài ra còn có những chủ đề, nhân vật hot trên mạng cũng được Hy đưa vào chiếc bánh của mình.
Đưa văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới qua bánh quy
Sau một thời gian dài làm việc online với bạn bè quốc tế vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Tháng 11 vừa qua Hy có cơ hội được tham dự 2 sự kiện quốc tế của ngành bánh. Đầu tiên là cuộc thi bánh quốc tế Cake International tại Anh, cô nàng tham dự hạng mục Decorated Cookies và đạt được huy chương bạc với 7 cái cookies trang trí chủ đề những động vật ở thế giới kỳ bí. Được biết đây là cuộc thi lớn nhất hành tinh về làm bánh với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ làm bánh nổi tiếng trên thế giới và tổ chức thường niên.
Viên Hy chia sẻ bản thân tham gia cuộc thi trên tinh thần giáo lưu, học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn áp lực về giải thưởng. Theo Hy đây là cơ hội để bản thân biết kỹ năng của mình đang ở đâu, cần phát triển thêm những gì. Với chủ đề vẽ hình nghệ thuật trên bánh quy.
Chia sẻ về chủ đề những động vật ở thế giới kỳ bí, Hy cho biết tác phẩm mang đi thi được cô chuẩn bị kỹ càng từ ở Việt Nam. Trong đó phần quan trọng nhất là kem đường cần được pha đúng độ đặc để tạo nên các chi tiết 3D nổi. Ngoài ra, các chi tiết màu khi tô lên cần được kiểm soát lượng nước trong cọ. Nếu quá ít nước màu sẽ không loang, nếu nhiều nước kem sẽ bị rổ.
Viên Hy bộc bạch: “Mình tô màu ở Việt Nam, sang Anh khí hậu thay đổi nên màu bị bay nhiều. Mình đã phải tô dặm lại rất nhiều, vì sửa bánh cực hơn làm bánh mới nhiều”.
Chia sẻ về điều quý giá nhất trong hành trình dự thi tại Anh, Viên Hy hào hứng nói về cuộc gặp gỡ Head Chef David Close – một vị giám khảo quốc tế, một vị đầu bếp được kính trọng. Hy cho biết bác cũng là người chấm thi chính cho cuộc thi Cake International tại Anh hằng năm. Trong chuyến bay từ Anh sang Ý, cô nàng được ngồi cùng bác và chia sẻ với bác những gì bản thân học được sau cuộc thi. Ngoài ra Viên Hy cũng kể cho bác về nền bánh Việt Nam.
Sự kiện thứ hai là triển lãm bánh quốc tế chủ đề Nữ Quyền. Viên Hy được mời đến Ý để tham dự, cô lựa chọn trưng bày tác phẩm “Hai Bà Trưng” cùng với gần 100 nghệ sĩ bánh nổi tiếng đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tại đây, Hy đã có cơ hội giới thiệu về hai vị nữ anh hùng đất Việt bằng cách thể hiện câu chuyện của hai vị lên bánh cookies, trang trí bằng chất liệu kem đường royal icing.
Hy chia sẻ: “Các bạn quốc tế đều rất cảm phục sự anh hùng của hai vị nữ tướng thông qua câu chuyện mình thuyết trình cho họ. Thông qua chiếc bánh mình muốn thể hiện sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam bất khuất, kiên cường. Câu chuyện lịch sử còn phần nào thể hiện nền văn hoá dân tộc, tinh thần chiến đấu, bảo vệ đất nước và khắc hoạ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt”.
Chiếc bánh được Hy thực hiện liên tục trong 10 ngày, cô nướng bánh quy nền 24x34cm và trang trí toàn bộ bằng royal icing, trừ viền bánh được tạo hình bằng gumpaste. Ngoài ra, để thể hiện tình yêu đất nước và mong muốn truyền tải văn hóa Việt Nam khi tham gia hai sự kiện trên Hy còn khoác lên mình bộ áo dài tứ thân truyền thống.
Hy gửi gắm: “Chiếc bánh nghệ thuật đối với mình nói riêng và những người nghệ sĩ làm bánh nói chung mang một giá trị cao cả. Bánh không chỉ thể hiện đầu óc sáng tạo mà còn là công sức của cả một quá trình tạo ra sản phẩm nghệ thuật”.
Với những nỗ lực theo đuổi đam mê và xuất sắc giành huy chương Bạc tại cuộc thi bánh quốc tế, đến nay Hy đã mở ra nhiều cơ hội hơn trong con đường phát triển sự nghiệp của mình. Cô nàng chia sẻ, sang năm 2024 cô sẽ được đi đến 5-6 quốc gia trên thế giới để giảng dạy làm bánh, đây là niềm vinh dự, tự hào cũng là kết quả xứng đáng cho hành trình 10 năm theo đuổi nghiệp làm bánh.
Phương Nga
Ảnh: NVCC