Sống trong một gia đình có người t.ử v.ong do mắc bệnh tim mạch, liệu bạn có thể mắc căn bệnh này và c.hết trẻ hay không?
Sống khỏe mạnh bình thường, liệu có nguy cơ c.hết vì bệnh tim mạch khi có t.iền sử gia đình mắc bệnh này?
Dailymail mới đây chia sẻ trong phần mục hỏi đáp về mối quan hệ giữa t.iền sử gia đình có nhiều người lần lượt t.ử v.ong do bệnh tim mạch cực hay. Vấn đề đặt ra là, liệu một người khỏe mạnh bình thường sống trong gia đình như vậy thì có nguy cơ c.hết trẻ hay cái c.hết có liên quan đến bệnh tật này hay không?
Sống khỏe mạnh bình thường, liệu có nguy cơ c.hết vì bệnh tim mạch khi có t.iền sử gia đình mắc bệnh này?
Câu hỏi:
Bố tôi qua đời vì một cơn đau tim ở t.uổi 49. Mẹ và những người anh trai của tôi cũng t.ử v.ong vì cơn đau tim ở t.uổi 66, 67 và 47. Tôi 61 t.uổi, hiện tại đang sống khỏe mạnh bình thường nhưng theo t.iền sử gia đình, tôi có nên làm xét nghiệm sàng lọc nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không? (M. Kenyon, Mer Jerseyide).
Tiến sĩ Martin Scurr trả lời:
Bạn có t.iền sử gia đình khá đáng lưu tâm vì những cái c.hết liên quan đến bệnh tim mạch. Do đó, dường như điện tâm đồ đơn ECG dùng để đo nhịp tim của bạn là thứ không thể đủ để đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến đâu. Việc đến gặp bác sĩ tim mạch và làm các xét nghiệm cần thiết là điều bạn cần làm lúc này.
Tim ngừng đ.ập đồng nghĩ với việc không còn bơm m.áu đúng cách đến các cơ quan trong cơ thể. Nó có thể xảy ra do hậu quả của một cơn đau tim – khi m.áu cung cấp cho một phần cơ tim bị chặn bởi một cục m.áu đông trong động mạch hoặc nhịp tim bất thường, như rung tâm thất.
T.iền sử gia đình có người bị bệnh tim mạch dẫn đến t.ử v.ong là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn lên gấp đôi, bất kể bạn có bị cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường type 2 hoặc béo phì hay không.
Nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch cũng tăng theo t.uổi tác và nam giới dễ bị ngừng tim đột ngột cao gấp 3 lần so với phái nữ. Trong trường hợp hoàn toàn khỏe mạnh và làm tất cả những biện pháp để phòng chống bệnh tim mạch nhưng t.iền sử gia đình, giới tính và t.uổi tác vẫn đẩy nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như t.ử v.ong do tim mạch lên mức cao.
Tốt nhất, bạn nên có một cuộc hẹn với bác sĩ tim mạch để tìm hiểu thêm. Ít nhất, bác sĩ sẽ cho bạn làm điện tâm đồ, trong đó hoạt động điện tim được ghi lại khi bạn tập thể dục vất vả trên máy chạy bộ dưới sự giám sát. Một bác sĩ tim mạch cũng có thể muốn xem ECG được ghi lại trong một ngày hoặc lâu hơn, và có thể là chụp động mạch CT để nhìn rõ hình ảnh X quang của các động mạch vành.
Cục m.áu đông – Thủ phạm gây cơn đau tim, có thể cướp tính mạng trong tích tắc chẳng chừa ai, nhất là khi đi đường dài
Thống kê của CDC cho thấy, mỗi năm có tới khoảng 300 triệu người trên toàn cầu di chuyển trên các chuyến bay đường dài (thường là hơn 4h). Các cục m.áu đông hay còn gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng đối với một số du khách đường dài. Hầu hết các thông tin về cục m.áu đông và du lịch đường dài đều được thu thập từ du lịch hàng không. Tuy nhiên, bất cứ ai đi du lịch hơn 4 tiếng đồng hồ, dù bằng phương tiện xe máy, xe hơi, xe buýt hay tàu hỏa… đều có nguy cơ bị cục m.áu đông.
Các cục m.áu đông hay còn gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng đối với một số du khách đường dài.
Các cục m.áu đông có thể hình thành trong các tĩnh mạch sâu (tĩnh mạch dưới bề mặt không nhìn thấy qua da) ở chân khi đi du lịch bởi vì bạn đang ngồi trong không gian hạn chế với khoảng thời gian dài. Càng ít cử động, bạn càng có nguy cơ hình thành cục m.áu đông. Thông thường, cục m.áu đông sẽ tự tan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cục m.áu đông vỡ ra, gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, dẫn đến tắc nghẽn phổi, được gọi là tắc mạch phổi và nhanh chóng gây t.ử v.ong.
Theo GS. NGND Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), sự xuất hiện của cục m.áu đông là nguyên nhân gây tắc mạch m.áu, là nguyên nhân trực tiếp gây ra một loạt các căn bệnh tim mạch nguy hiểm như bệnh động mạch vành, nhồi m.áu cơ tim, thậm chí là nhồi m.áu não, suy tim, động mạch ngoại vi và bệnh mạch m.áu thận. Chứng bệnh này chẳng loại trừ ai, dù gia đình có t.iền sử mắc bệnh tim mạch hay không.
Để phòng tránh, GS Nguyễn Lân Việt cho biết, bạn nên hình thành lối sống lành mạnh, khoa học.
GS Nguyễn Lân Việt cho biết thêm, cục m.áu đông là một trong những tác hại nghiêm trọng của bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp tạo sức ép trong lòng mạch tăng cao làm cho bề mặt bên trong mạch m.áu bị r.ạn n.ứt tạo điều kiện cho phân tử mỡ lọt xuống thành mạch m.áu kéo theo các bạch cầu và một số các thành phần khác, thành mạch m.áu khi đó bị dày lên tạo thành mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa làm mạch m.áu hẹp lại, các thành phần của m.áu bị cản trở lưu thông gắn kết vào nhau tạo thành khối liên kết hay còn gọi là cục m.áu đông.
Để phòng tránh, GS Nguyễn Lân Việt cho biết, bạn nên hình thành lối sống lành mạnh, khoa học, không hút t.huốc l.á, hạn chế rượu bia, không ăn quá nhiều thịt, mỡ, muối, kiểm tra huyết áp, đường m.áu… để kịp thời thăm khám, tránh biến chứng, đẩy đến nguy cơ hình thành cục m.áu đông. Tập thể dục, đi bộ hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày. Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh…
Theo baodansinh
Rau súp lơ cực tốt, nhưng ăn theo cách này mới bổ nhất
Để hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong súp lơ, cách ăn tốt nhất là hấp cách thủy.
Súp lơ có hai loại trắng và xanh. Loại xanh thường giòn và dai hơn nên có cảm giác ngon hơn, nhưng nhìn chung cả 2 loại đều tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.
Ưu thế trong súp lơ là đường fructose và glucose rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Còn đối với những người có bệnh về hệ tim mạch thì súp lơ cũng có ích bởi nó giúp đào thải những cholesteron “xấu” và củng cố mạch m.áu.
Hàm lượng axit tartric có trong súp lơ giúp phòng tránh chứng béo phì. Súp lơ, cũng như súp lơ xanh được coi là thực đơn tốt có đặc tính phòng ngừa các bệnh ung thư. Có thể sử dụng súp lơ để điều trị chứng táo bón, các bệnh về gan và chứng chán ăn…
Súp lơ hấp là cách chế biến giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Để hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong súp lơ, cách ăn tốt nhất là hấp cách thủy.
Với thói quen đơn giản lâu nay của đa số chúng ta, là cho rau vào luộc hoặc xào cho đến khi chín, hoặc chín nhừ. Tuy nhiên việc chế biến bằng hình thức đó có thể làm hao hụt rất nhiều lượng vitamin dồi dào trong loại thực phẩm này.
Cho súp lơ vào nồi hấp là phương pháp nấu ăn ít làm mất chất dinh dưỡng trong súp lơ, cách này sẽ giữ được vitamin C và các hóa chất thực vật có lợi glucosinolate và chất diệp lục giúp cơ thể con người chữa được nhiều bệnh và làm suy giảm quá trình lão hóa da, giúp chị em phụ nữ trẻ lâu hơn.
Lưu ý, khi ăn súp lơ cần loại bỏ hết phần nấm mốc và nên rửa trực tiếp dưới vòi để loại bỏ sâu bọ trước khi cắt nhỏ ra chế biến.
Những tác dụng phụ không mong muốn khi ăn rau súp lơ
Ảnh hưởng chức năng tuyến giáp
Theo nghiên cứu, phải dùng một lượng lớn súp lơ hoặc các loại rau họ cải mỗi ngày mới có nguy cơ gây suy giáp ở những người bị thiếu iốt.
Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chỉ ăn loại rau này hay các loại rau họ cải đã được nấu chín từ 1 – 2 phần/ngày.
Gây ra các vấn đề tiêu hóa
Một số người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa các loại rau họ cải như cải bắp, súp lơ xanh và súp lơ trắng. Nguyên nhân có thể là do các loại rau này có chứa carbohydrate kết hợp với chất xơ và lưu huỳnh cao nên chúng không bị phân giải hoàn toàn ở đường tiêu hóa và gây ra hiện tượng đầy hơi.
Làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh sỏi thận, bệnh gout
Việc tiêu thụ các loại rau họ cải có thể làm gia tăng các triệu chứng ở bệnh nhân mắc bệnh gout, sỏi thận. Điều này xảy ra có thể là vì các loại rau này có chứa các hợp chất gọi là purin, đôi khi phân giải thành axit uric. Loại axit này lắng đọng trong các khớp, làm tắc nghẽn ống nhỏ trong thận khiến các triệu chứng của bệnh gout, sỏi thận trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, nếu đang mắc các bệnh này, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi ăn.
Cách chọn lựa và bảo quản rau an toàn
– Hãy chọn những súp lơ có màu thật xanh đồng nhất, phần thân và cuống hoa thật rắn chắc, thon và giòn, hoa nép sát khít vào nhau. Nếu bông súp lơ còn lá thì lá phải còn tươi, không bị héo úa và có màu tươi tắn.
– Hãy dùng túi ni lông để miệng hở cất giữ trong tủ lạnh khi chưa ăn ngay. Làm như thế sẽ giữ được hương vị, độ tươi cũng như lượng vitamin C vốn có trong bông cải.
– Tốt nhất, sau khi mua từ một đến hai ngày là bạn nên sử dụng và chế biến món ăn. Thời gian để bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh tốt nhất không quá 4 ngày.
Theo giadinh.net