Có nên tự ngâm rượu bằng thảo dược?

“Khi chúng ta uống rượu ngâm thảo dược, dù là thuốc thực sự, được các bác sĩ y học cổ truyền chính thống kê đơn, rủi ro vẫn rất lớn”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo.

Hiện trên thị trường, đặc biệt ở các khu du lịch, xuất hiện khá nhiều sản phẩm được những người trong trang phục dân tộc giới thiệu là đặc sản núi rừng gồm nhân sâm, ba kích, táo mèo, chuối hột…

Theo lời giới thiệu của người bán, việc uống rượu ngâm các sản phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích như bồi bổ sức khỏe, trị đau lưng, tăng cường sinh lý…

Tác dụng?

Theo đại tá, lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội), mỗi vị thuốc đều có tác dụng, tính, vị, quy, kinh khác nhau. Khi vào lục phủ ngũ tạng, chúng cũng tác động theo cách khác nhau.

Đa phần người bán hàng không qua đào tạo, thường phóng đại tác dụng của chúng. Tuy nhiên, tính năng, tác dụng của từng vị thuốc thường được quảng cáo thường chỉ đúng một phần và rất khó tin tưởng.

Ẩn quảng cáoBạn sẽ không thấy quảng cáo này nữaBáo xấu quảng cáoHãy cho biết quảng cáo này có vấn đề gì

Ngoài ra, trong quá trình bào chế, các lương y, bác sĩ thường phải chọn lựa rất kỹ lưỡng, rửa sạch, sấy diêm sinh…, cùng nhiều công đoạn khác nhau, tỷ lệ ngâm cũng cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, khuyên người dân không nên mua các loại thảo dược bên ngoài về tự ý ngâm rượu. Ảnh: Hoàng Hiệp.

“Khi tự mua thảo dược ngâm rượu, chúng ta khó có thể chắc chắn về nguồn gốc. Chất lượng không đảm bảo, tỷ lệ ngâm cũng không đúng có thể gây phản ứng tiêu cực với cơ thể. Bên cạnh đó, liều lượng trong quá trình ngâm tẩm các loại cây cũng khác nhau, nhiều vị thuốc còn có độc tính cao. Một số trường hợp dùng không đúng liều lượng, uống nhầm loại thảo dược chứa độc tính gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí t.ử v.ong”, lương y Minh khuyến cáo.

Ông lấy ví dụ về sản phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay là ba kích. Cây ba kích có tên gọi khác là ruột gà. Nguyên tắc khi sử dụng loại cây này là rửa sạch, bỏ lõi, sau đó sấy khô và ngâm tẩm. Loại thảo dược này có tác dụng chính là kích thích thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa và bồi bổ chức năng thận. Tuy nhiên, nếu để nguyên lõi, chúng có thể mang một số độc tố.

Ngoài ra, rượu ngâm ba kích thường được đồn đại và quảng cáo giúp tăng cường sinh lý đàn ông, kéo dài hoạt động “giường chiếu”. Lương y Minh giải thích: “Quan niệm này hoàn toàn sai bởi ba kích chỉ có thể hỗ trợ, tăng cường chức năng thận chứ không thể mang đến tác dụng như lời đồn”.

Nguy cơ tiềm ẩn

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhận định: “Khi chúng ta uống rượu ngâm thảo dược, dù là thuốc thực sự, được các bác sĩ y học cổ truyền chính thống kê đơn, rủi ro vẫn rất lớn”.

Nguyên nhân là rượu có tính chất gây nghiện. Người uống rượu thuốc rất dễ tăng liều, dẫn đến lạm dụng và nghiện. Việc sử dụng rượu thuốc có thể biến một người bình thường thành nghiện rượu, bất kể loại rượu đó ngâm thảo dược hay loại thuốc nào.

Vấn đề thứ 2 đến từ các thành phần thảo dược ngâm rượu. Theo tiến sĩ Nguyên, người uống thuốc phải có bệnh. Bệnh nhân dù uống rượu thuốc để chữa bệnh cũng phải được thăm khám, bắt mạch, chẩn đoán, từ đó sử dụng theo đơn với liều lượng, loại thảo dược phù hợp. Các loại thuốc này chỉ dùng trong một khoảng thời gian nhất định, không thể uống kéo dài. Nguyên nhân là bất cứ loại thuốc nào dùng dài cũng sẽ gây tác dụng phụ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Quốc Vương.

Một rủi ro khác là thói quen mời rượu của người dân. Rượu ngâm thảo dược, rượu thuốc chỉ dành cho người bị bệnh, phác đồ điều trị nêu rõ liều lượng uống bao nhiêu chén mỗi ngày, vào thời điểm nào. Tuy nhiên, chúng ta lại mang rượu cho mọi người uống. Thói quen này gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe như dị ứng, tác dụng phụ không mong muốn…

“Rõ ràng, người dân đang tự ý ngâm và uống rượu thuốc sai cách. Việc sử dụng một hợp chất như vậy, dù đúng là thuốc, mang đến nguy cơ về sức khỏe rất lớn do không đúng bệnh, đúng liều”, bác sĩ Nguyên khẳng định.

Vị chuyên gia này nêu một số ví dụ về trường hợp ngâm rượu với mã t.iền, củ ấu tàu, thậm chí hoa anh túc… Những sản phẩm này mang đến cảm giác lạ, thôi thúc con người uống thử.

Tại Trung tâm Chống độc, rất nhiều trường hợp uống rượu ngâm thảo dược đã ngộ độc, nhập viện trong tình trạng loạn nhịp tim, co giật, mờ mắt, kích thích, hoang tưởng, ảo giác, nặng hơn là viêm gan, suy thận, thậm chí t.ử v.ong.

Đồng tình với quan điểm này, lương y Minh cho hay: “Việc ngâm rượu với thảo dược phải có bài thuốc, tỷ lệ nhất định chứ không thể pha trộn tùy tiện. Tôi từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân uống rượu tự ngâm với liều lượng quá nhiều gây dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí co giật và phải ngay lập tức chuyển tới bệnh viện cấp cứu”.

Chuyên gia này nhận định việc uống rượu thuốc đúng liều lượng có thể mang tới một số tác dụng tốt như khí huyết lưu thông, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người hiện uống quá nhiều, lạm dụng và gây những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia tiết lộ tác dụng bất ngờ

Thịt gà kết hợp với lá chanh không chỉ là món ăn quen thuộc, mà ở một khía cạnh nào đó nó còn là vị thuốc trong y học cổ truyền.

Trong đời sống ẩm thực của người Việt, thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc mà dường như ai cũng có thể sử dụng. Thịt gà có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là gà luộc. Đây là món ăn không chỉ thấy trong cuộc sống dân dã mà còn có trong thực đơn của các bữa tiệc sang trọng.

Tuy nhiên, nếu gà luộc mà thiếu lá chanh thái sợi nhỏ thì món ăn chưa thật sự hoàn hảo. Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Hà Nội) cho biết thịt gà kết hợp lá chanh không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo để tăng thêm vị ngon, mà đây còn là một bài thuốc phòng bệnh.

Cũng giống như thịt gà, lá chanh rất phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên không ai dùng lá chanh để nấu như những loại rau khác mà đây chỉ là một loại gia vị để tăng sự hấp dẫn của món ăn, nhất là những món luộc, thính, trong đó kết hợp với thịt gà là phổ biến nhất.

Trong đông y, thịt gà hay còn gọi là kê nhục, là món ăn và nếu biết cách kết hợp với các vị thuốc đông y khác thì sẽ là bài thuốc vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Bởi thịt gà không độc, có tính ngọt, ấm, có tác dụng trung ích khí, bổ tinh tủy.

Còn lá chanh là loại gia vị có chứa tinh dầu thơm, có tác dụng sát khuẩn tốt. Trong đông y, lá chanh có tính ôn, có tác dụng hòa đàm (đờm, chỉ khái, sát khuẩn). Chính vì thế, không ít người khi đun nước lá để xông thường dùng lá chanh cho kết hợp với một số loại lá cây khác rất tốt cho sức khỏe.

Quay trở lại với sự kết hợp thịt gà và lá chanh, lương y Bùi Hồng Minh cho biết, khi ăn thịt gà với lá chanh còn có thể giúp phòng sâu răng, đau răng. Tuy nhiên, khi sử dụng không nên cho quá nhiều lá chanh vì như vậy sẽ có vị đắng, làm mất đi vị ngọt của gà, giảm chất lượng món ăn.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, thịt gà và lá chanh đều là vị thuốc trong y học cổ truyền.

Theo lương y Hồng Minh, thịt gà khi không kết hợp với vị thuốc nào cũng đã tốt cho cơ thể, đặc biệt người gầy sút, suy kiệt, …hầm gà cả con giúp bồi bổ cơ thể rất tốt.

Ngoài ra, còn có một số bài thuốc kết hợp khác như:

Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, đường, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

Gà hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt : Gà trống 1 con, thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g, thêm hành, giấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu.

Gà hầm rượu: Gà 1 con làm sạch, cho rượu vào hầm chín. Dùng cho các trường hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý, khi dùng thịt gà cần tránh ăn cùng cá chép. Do cá chép có tính hàn, thịt gà tính ôn ăn vào có thể sinh mụn nhọt. Gặp trường hợp này có thể dùng nước đậu đen uống để hóa giải. Thịt gà cũng không nên ăn cùng với tỏi và hành sống dễ gây phát hoả, mụn nhọt. Người có cơ địa dị ứng, mụn nhọt cũng tránh ăn gà cả da.

Đối với lá chanh, không chỉ là gia vị để rắc lên gà luộc, thịt luộc hay các món nộm, thính… mà trong đông y còn là vị thuốc có nhiều công dụng. Theo lương y Bùi Hồng Minh, lá chanh có tác dụng rất tốt đối với các trường hợp cảm sốt, ho, nhức đầu, sưng đau… dùng lá chanh khô sắc uống như uống trà sẽ có hiệu quả. Lá chanh có tác dụng tiêu mỡ và sát khuẩn rất tốt.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, lá chanh kết hợp với lá gai, lá vối sắc uống từ 10-15 ngày sẽ rất hiệu quả để làm mát gan, thanh độc, giải nhiệt.

Cách đơn giản nhất trong đời sống hàng ngày đó là, dùng lá chanh, lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre, mỗi vị 50g, bạc hà 20g, sả 2 củ, tỏi 3 nhánh. Tất cả rửa sạch, nấu nước xông cho ra mồ hôi. Phương thuốc này giúp nhanh ra mồ hôi, giảm nhức đầu và giải cảm rất hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *