Cơ thể càng nhiều mỡ, bộ não sẽ ‘già đi’ càng nhanh

Theo nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học, tế bào mỡ ảnh hưởng tới tế bào m.áu trong hệ miễn dịch, khiến não bộ giải quyết vấn đề chậm hơn.

Trong nghiên cứu kéo dài 6 năm, nhóm khoa học Đại học Iowa State theo dõi thông tin về lượng tế bào m.áu, chỉ số khối cơ thể, khả năng đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề của 4.431 người Anh t.uổi trung bình 64.

Cơ thể càng nhiều mỡ ảnh hưởng đến khả năng xử lý não bộ.

Kết quả, những phụ nữ có khối lượng cơ nạc nhiều giải quyết vấn đề tốt hơn. Người lượng mỡ cao (cả nam và nữ) có lượng tế bào bạch cầu thấp, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, khiến não bộ giải quyết vấn đề kém hiệu quả.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Iowa State, mới đăng trên tạp chí Journal of Brain, Behavior, and Immunity.

“T.uổi tác không phải một yếu tố dẫn tới sự suy giảm khả năng giải quyết vấn đề theo thời gian, mà lượng mỡ và cơ trong cơ thể mới là nguyên nhân”, Auriel Willette, thành viên nhóm nghiên cứu nói. “Ăn uống khoa học kết hợp đi bộ nhanh, có thể giúp cải thiện điều này”, Auriel bổ sung.

Thực phẩm bổ sung trí não

Quả óc chó

Quả óc chó chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch và có khả năng chống viêm rất tốt, nó còn là nguồn dinh dưỡng có lợi duy nhất của axit alpha linolenic (ALA). Điều này có nghĩa loại quả này giúp cho m.áu lưu thông tốt, từ đó cho phép phân phối oxy đến não một cách hiệu quả.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là nguồn cung cấp tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn thể (hay còn được gọi là Omega-3) có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở não.

Cà phê

Caffeine là một chất kích thích nhẹ được tìm thấy trong cà phê. Loại chất này có thể giúp chúng ta cả thiện sự nhạy bén trong tinh thần. Điều này được biết đến một cách rộng rãi bởi có đến 120.000 tấn cà phê được tiêu thụ mỗi năm.

Ngoài tác dụng thúc đẩy bộ não làm việc hiệu quả, hoạt chất chống oxy hóa của hạt cà phê còn giúp tăng cường sức khỏe trí óc. Đặc biệt, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thực tế còn làm giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ.

Rau bina

Rau bina là loại thực phẩm giàu lutein chống oxy hóa, được cho là có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức. Và một nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều rau sống và các loại rau họ cải có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn những người ít ăn rau một cách rõ rệt.

Nước

Thực tế khi một người bị mất nước, mô não của họ sẽ co lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, làm giảm trí nhớ ngắn hạn, ảnh hưởng đến việc tập trung và ra quyết định.

Tỏi

Tỏi có thể giúp ngăn chặn một số dạng ung thư não, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer, tạp chí y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các hợp chất organo-sulfur trong tỏi hoạt động để t.iêu d.iệt tế bào glioblastoma – một loại tế bào khối u ác tính.

Diệu Tâm (T/H)

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Khoa học nói rằng: Nhiều chị em béo do gen, không đơn giản là “cái miệng hại cái thân”

Đấy, bảo sao có người ăn mãi chẳng béo, có người chỉ hít thở thôi cũng phải lên size quần áo.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Na Uy: Kể từ năm 1975 đến nay, người trưởng thành bị béo phì trên thế giới ngày một tăng lên vì chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động.

Tuy nhiên, nếu đổ hết lỗi cho “cái mồm” thì oan cho nó quá. Sự thật là gen di truyền cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc quyết định thể hình của con người.

Từ khi y tế và khoa học phát triển, chỉ số khối cơ thể (BMI) được coi là thước đo tiêu chuẩn để xác định một người có béo phì hay không.

BMI được tính toán dựa trên tương quan giữa chiều cao và cân nặng (trọng lượng cơ thể chia chiều cao nhân hai). Cụ thể: nếu ở mức 25-30, chị em sẽ bị tính là thừa cân; trên 30 là béo phì. Nếu con số này càng cao, đồng nghĩa với tỉ lệ bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường cũng tăng lên.

Theo AFP, vào giữa những năm 1970, chỉ có khoảng 4% người trưởng thành có chỉ số BMI từ 30 trở lên. Tuy nhiên, theo số liệu của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) vào năm 2016, tỷ lệ đó đã tăng vọt lên 13%. Điều đáng buồn là tỷ lệ béo phì ở nữ giới cao hơn nam giới!

Hiện tại có khoảng 2 tỷ người từ 18 t.uổi trở lên, tương đương 39% tổng số người trưởng thành có chỉ số BMI trên ngưỡng thừa cân, tức là trên 25 và khoảng 700 triệu người béo phì. Tỷ lệ thừa cân thậm chí còn tăng mạnh ở cả t.rẻ e.m, từ mức 4% vào năm 1975 đến hơn 18% trong năm 2016.

Nhằm đ.ánh giá tác động của môi trường và gen đối với bệnh béo phì bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Technology) đã thực hiện một nghiên cứu, dẫn dắt bởi nhà khoa học Maria Brandkvist.

Họ đã kết hợp bộ dữ liệu chiều cao và cân nặng của gần 120.000 người ở Na Uy trong giai đoạn từ năm 1963 đến 2008. Trong đó, người trưởng thành bắt đầu béo phì kể từ những năm 1980 và 1990. Đặc biệt những người sinh sau năm 1970 nhiều khả năng có chỉ số BMI cao hơn đáng kể so với những đ.ứa t.rẻ thế hệ trước. Một nửa số người trong nghiên cứu được chia ra thành 5 nhóm tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm di truyền của họ đối với béo phì.

Nếu chẳng may mang “gen béo phì” bẩm sinh, lối sống không lành mạnh sẽ kích hoạt nó triệt để nhất có thể

Khi tiến hành so sánh các nhóm người trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra: Một số người đàn ông 35 t.uổi có biến thể gen tiềm ẩn, khiến trọng lượng vượt xa đàn ông cùng độ t.uổi không có gen kiểu này.

Còn với phụ nữ, tỷ lệ béo phì đã gia tăng mạnh trong khoảng 40 năm trở lại đây. Brandkvist giải thích rằng, khuynh hướng di truyền sẽ khiến con người ở t.uổi 35 với chiều cao trung bình nặng hơn gần 4kg so với những năm 1960.

Tác nhân gây nên điều này vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, biến thể tiềm ẩn này có thể là kết quả của những gen bị tổn thương. Chưa hết, lại sở hữu thêm lối sống không lành mạnh, thức đêm ngủ ngày, các gen này sẽ được kích hoạt triệt để khiến trọng lượng cơ thể tăng mất kiểm soát.

Theo Ctvnews/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *