Hãy cùng Emdep.vn chuẩn bị nguyên liệu và bước vào bếp thực hiện 3 món từ cơm cháy ngay sau đây nhé!
Cơm cháy chiên nước mắm
Nguyên liệu của món cơm cháy chiên nước mắm:
1 chén cơm nguội
20gr tôm khô
50gr tóp mỡ
Tỏi băm, hành lá, sa tế
Ớt bột, tương ớt
30ml nước cốt chanh
Dầu ăn
Gia vị khác: đường, nước mắm…
Cách thực hiện món cơm cháy chiên nước mắm:
Bước 1: Làm sốt ớt và mỡ hành
• Tôm khô làm sạch, giã nhuyễn.
• Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đun sôi dầu rồi đổ vào chén hành để làm mỡ hành.
• Đun sôi dầu trong một chiếc chảo, sau đó thêm tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp tục thêm các gia vị khác vào chảo và khuấy đều cho đến khi sôi. Sau đó, thêm tóp mỡ vào và trộn đều. Khi đã kết hợp đều, tắt bếp.
Bước 2: Ép cơm và phơi nắng
• Đặt cơm nguội vào một hộp nhựa hoặc khuôn tròn để tạo hình, sau đó dàn mỏng cơm ra.
• Mang phần cơm đã tạo hình ra ngoài để phơi nắng khoảng 3-4 tiếng cho cơm khô lại.
Bước 3: Chiên cơm
• Đun dầu ăn trong một chiếc chảo ở lửa vừa, khi dầu nóng, cho cơm đã phơi khô vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Rưới sốt lên cơm cháy
• Khi cơm cháy đã ráo dầu, rưới nước sốt mắm ớt lên trên mỗi miếng cơm. Sau đó, thêm chút mỡ hành lên trên miếng cơm.
Thành phẩm: Cơm cháy chiên mắm có hương vị giòn giòn, cay cay, với hương vị đậm đà của mắm ớt, cùng với chút mỡ hành, tóp mỡ béo ngậy, tạo nên một món ăn hấp dẫn và lạ miệng. Hãy thưởng thức khi còn nóng để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất!
Cơm cháy chà bông
Nguyên liệu của món cơm cháy chà bông:
• 2 chén cơm gạo nếp
• 50gr đường
• 50ml giấm
• 50ml nước mắm
• 70gr chà bông
• Ớt bột, hành lá cắt nhỏ
• Mỡ heo
• Gia vị khác
Cách thực hiện món cơm cháy chà bông:
Bước 1: Làm sốt mắm ớt
• Trên bếp, trong một chiếc chảo, kết hợp đường, giấm, nước mắm và ớt bột. Khuấy đều trên lửa đến khi sốt sánh đặc. Sau đó, thêm hành lá cắt nhỏ vào và nấu thêm 2-3 phút nữa cho thấm gia vị.
Bước 2: Ép cơm và phơi nắng
• Trộn cơm trắng với mỡ heo và dàn đều lên chảo để tạo hình tròn dẹt. Sau đó, mang cơm ra ngoài để phơi nắng khoảng 3-4 tiếng cho cơm khô lại.
Bước 3: Chiên cơm
• Trong một chiếc chảo, đổ mỡ heo và đun nóng trên lửa vừa. Khi mỡ heo nóng, cho cơm đã phơi vào chiên vàng đều các mặt.
Bước 4: Rưới sốt và topping lên cơm
• Khi cơm vẫn còn nóng, phết đều sốt mắm ớt lên cơm và rắc chà bông lên trên. Đợi cơm cháy thêm 30 giây nữa là có thể tắt bếp.
Thành phẩm: Món cơm cháy chà bông thơm ngon, dễ thực hiện nhưng là một món ăn vặt không thể bỏ qua vào các buổi xế chiều. Cơm cháy giòn rụm kèm với sốt mắm ớt cay ngọt và chà bông mặn mịn hấp dẫn cả những thực khách khó tính.
Cơm cháy kho quẹt
Nguyên liệu của món cơm cháy kho quẹt:
Cơm trắng
50gr tôm khô
300gr mỡ heo
2 nhánh hành lá
Ớt bột, ớt tươi
Gia vị khác: đường, nước mắm, tiêu…
Cách thực hiện món cơm cháy kho quẹt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cơm để nguội. Ngâm tôm khô trong 100ml nước nóng trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Ép mỏng và sấy cơm
• Dàn mỏng cơm trên khay đã được bọc màng thực phẩm và thêm ít dầu ăn để tránh dính.
• Ép mỏng cơm khoảng 0.5cm và đặt vào tủ lạnh trong 30 phút.
• Sau đó, cắt cơm thành từng miếng vừa ăn và phơi nắng hoặc sấy cơm trong lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C khoảng 2 tiếng hoặc nắng 3-4 tiếng.
Bước 3: Làm tóp mỡ
• Trên bếp, hâm nóng mỡ heo trong một chiếc chảo ở lửa vừa.
• Khi mỡ heo đã chảy và vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm mắm kho quẹt
• Pha hỗn hợp nước mắm, đường và nước lọc, khuấy đều.
• Phi thơm hành tím băm, thêm tôm khô, tóp mỡ và hỗn hợp nước mắm pha vào nấu cho sệt lại.
• Nêm thêm tiêu, ớt tươi và ớt bột để tăng hương vị. Cuối cùng, thêm hành lá vào và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
• Chiên cơm cháy đã sấy khô cho đến khi vàng giòn, thêm chút mỡ hành.
• Dùng miếng cơm chấm vào mắm kho quẹt là có thể thưởng thức.
Cơm cháy giòn rụm, kết hợp cùng mắm kho quẹt cay nồng và đậm đà. Mỗi miếng cơm mang lại vị béo của tóp mỡ chiên giòn, vị ngọt của tôm khô và hương vị đặc trưng của nước mắm, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm