Cơm nguội chứa một lượng tinh bột đề kháng (hay còn được gọi là kháng tinh bột) cao hơn so với cơm vừa được nấu chín.
Kháng tinh bột là một loại chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa. Tuy nhiên, loại tinh bột này có thể được lên men trong đường tiêu hóa nhờ sự hiện diện của một số loại vi khuẩn có lợi. Khi các vi khuẩn có lợi phát triển, chúng lấn át và tiêu diệt các vi khuẩn có hại, đồng thời bảo vệ đường tiêu hóa.
Bánh đúc từ cơm nguội
Nguyên liệu của món bánh đúc từ cơm nguội:
• Cơm nguội: 1 bát
• Thịt lợn xay: 500gr
• Nấm mèo băm nhuyễn: 50gr
• Hành tím: 5 củ
• Hành lá: 1 nhánh
• Nước mắm: 250ml
• Dầu ăn: 150ml
• Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, nồi, chảo, tô, chén,…
Cách chế biến món bánh đúc từ cơm nguội:
Bước 1: Làm hành phi
Lột vỏ và cắt lát mỏng 5 củ hành tím. Đun nóng 100ml dầu ăn trong nồi, sau đó thêm hành tím vào.
Khi hành chuyển sang màu nâu cánh gián, tắt bếp và vớt hành phi ra chén.
Bước 2: Trộn và xào thịt heo với nấm mèo
Trộn 50gr nấm mèo băm nhuyễn vào 500gr thịt heo xay. Nêm 1 muỗng hạt nêm và trộn đều.
Phi thơm 50ml dầu ăn trong chảo, sau đó cho đầu hành vào phi. Tiếp theo, thêm hỗn hợp thịt và nấm vào và xào khoảng 10 phút.
Bước 3: Xay cơm nguội
Xay 1 chén cơm nguội và 400ml nước lọc. Lọc hỗn hợp qua rây và thêm 100ml nước nữa.
Xay tiếp và lọc qua rây để loại bỏ phần bã còn lại. Cho 100gr bột năng và 150ml nước lọc vào, khuấy đều.
Bước 4: Nấu bánh đúc
Đun nồi và cho hỗn hợp cơm nguội vào. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm và nấu đến khi đặc lại.
Thêm 4 muỗng canh dầu ăn đã dùng để phi hành vào nồi và nấu thêm khoảng 20 phút.
Bước 5: Làm nước chấm
Đun nồi và kết hợp 500ml nước lọc, 250ml nước mắm, 250gr đường, và 1 muỗng cà phê muối. Nấu đến khi nước mắm kẹo lại.
Bước 6: Hoàn thành
Đổ bánh đúc ra chén và thêm nhân thịt xay và nấm mèo lên trên. Chan nước mắm, hành phi và thưởng thức ngay!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm