Con ‘không chân’ nhưng bổ hơn sâm, là đặc sản được nhiều người săn lùng, ăn vào giúp bồi bổ sinh lực nam giới

Lươn là loài động vật da trơn, không có chân nhưng lại có nguồn dinh dưỡng rất phong phú đa dạng. Trong thịt lươn có nhiều chất đạm, chất béo, chất sắc, canxi… rất tốt cho sức khỏe. Lươn có thể chế biến được nhiều món ăn, được nhiều người ví “bổ hơn sâm” vì tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ thận, gan… Hôm nay hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm miến xào lươn ngon, không tanh, sợi miến không bị vón cục nhé!

Món miến xào lươn

Nguyên liệu của món miến xào lươn:

Lươn đồng: 700gr

Miến dong: 300gr

Nấm hương: 20gr

Mộc nhĩ: 3 tai

Hành tây: 1 củ nhỏ

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Bột nghệ: 1 thìa hoặc dùng nghệ tươi

Hành tăm: 1 nắm (hoặc thay thế bằng hành tím)

Trứng gà: 1 quả

Rau răm, hành lá, ngò gai, mùi ta

Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào…

Hành phi

Cách thực hiện món miến xào lươn:

Bước 1: Sơ chế lươn

Rửa lươn bằng tro bếp hoặc bột mì để loại bỏ nhớt. Đặt lươn lên thớt, cố định bằng một đinh nhỏ ở đầu thớt để dễ dàng rạch và tách xương sống. Sau đó, lược bỏ ruột và cắt thành những khúc dài vừa ăn.

Ướp thịt lươn với bột nghệ, bột nêm và tiêu xay.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

Miến dong ngâm nước lạnh 20 phút cho nở mềm. Rửa sạch và để ráo nước.

Bào sợi cà rốt, thái mỏng hành tây.

Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ chân và thái nhỏ.

Chuẩn bị các loại rau răm, hành lá, ngò gai, mùi ta và hành tăm.

Bước 3: Xào miến lươn

Phi thơm ½ hành tăm. Cho lươn vào xào ở lửa lớn cho đến khi thịt lươn chín.

Xào miến dong trong chảo với phần hành tăm còn lại. Đảo đều để sợi miến không dính vào nhau.

Xào nhanh nấm hương và mộc nhĩ trong 2 phút, sau đó thêm hành tây, cà rốt vào đảo cùng. Nêm muối, bột nêm vừa miệng.

Thêm miến vào chảo và đảo đều với phần rau củ. Tiếp theo, thêm lươn đã xào vào và đảo nhẹ để tránh làm nát lươn.

Cuối cùng, thêm các loại rau thơm đã thái nhỏ và ớt cay vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Cho miến xào lươn ra đĩa, rắc thêm hành phi và tiêu xay lên trên và thưởng thức.

Miến xào lươn có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng của các loại rau mùi. Thịt lươn mềm ngon, sợi miến tơi đều và rau củ giữ được độ giòn ngon tự nhiên.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *