Con người có thể dùng sữa gián thay cho sữa bò

Sữa gián là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất đạm và các axit amin cần thiết cho cơ thể, với lượng protein nhiều hơn trong sữa bò. Tuy nhiên, để mua được sữa gián không dễ dàng.

Xu hướng chăm sóc sức khỏe đã chứng kiến bước ngoặt lớn kể từ năm 2018, khi một loạt các sản phẩm mới xuất hiện và được xem như “mốt” kỳ lạ, từ sữa hạt hổ, cà phê bông cải xanh, sữa mặt trăng hay sữa gián. Trong khi một số thực phẩm nhanh chóng bị quên lãng, sữa gián vẫn có sức hút kỳ lạ tại thời điểm năm 2019 này.

Theo Frida Harju-Westman, một chuyên gia dinh dưỡng trong nhà tại ứng dụng sức khỏe Lifesum, sữa gián là một loại thức ăn giàu chất đạm mà gián cái sử dụng để nuôi con non. Sữa gián chỉ có thể chiết xuất từ một loại gián – gián bọ cánh cứng Thái Bình Dương.

“Gián chứa tinh thể protein giàu năng lượng, cao hơn nhiều so với lượng sữa có trong sữa bò. Ngoài giàu protein, sữa gián còn chứa một số lượng lớn các axit amin thiết yếu rất tốt cho cơ bắp”, Harju-Westman cho biết.

Sữa gián chứa lượng lớn protein hơn sữa bò, có lợi cho cơ bắp. Ảnh: Lin Mei.

“Khi protein trong sữa được tiêu hóa, các tinh thể trong sữa tiếp tục giải phóng protein từ từ. Tốc độ hấp thụ chậm này đảm bảo một dòng dinh dưỡng ổn định vào cơ thể”, cô nói thêm.

Không chỉ chứa protein và axit amin, sữa gián còn chứa chất béo và carbohydrate có lợi cho cơ thể. Đây được xem là loại thực phẩm “hoàn chỉnh”.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, lý do mọi người rất quan tâm đến sữa gián bởi lẽ nó là một loại sữa có hàm lượng protein cao hơn sữa bò và giàu chất dinh dưỡng.

“Cần lưu ý rằng sữa gián rất giàu chất béo”, Harju-Westman lưu ý. Loại sữa này có nhiệt lượng cao hơn nhiều so với các loại sữa bình thường.

Sữa gián có nhiệt lượng cao hơn nhiều so với các loại sữa bình thường. Ảnh: Getty Images.

Được xem là sự thay thế tuyệt vời cho sữa truyền thống, thế nhưng, để mua sữa gián không đơn giản. Để có một ly sữa gián đòi hỏi một lượng lớn gián.

Sản phẩm này cũng không phù hợp với người muốn giảm cân, vì nó khá đậm đặc và giàu chất béo. Trong khi sữa bò chứa khoảng 235 calo mỗi cốc thì sữa gián đã lên tới 700 calo.

Dù được giới khoa học đ.ánh giá cao về lợi ích, việc sữa gián có phải là siêu thực phẩm tương lai vẫn là câu hỏi còn tranh cãi.

Theo Zing

Những loại “siêu thực phẩm” giá cắt cổ, chất bằng hạt vừng

Nhiều bà mẹ tin rằng những loại được quảng cáo là siêu thực phẩm đắt đỏ sẽ rất tốt nhưng thực chất thì về giá trị dinh dưỡng mỗi loại có tác dụng khác nhau, đôi khi nó không hoàn toàn như bà nội trợ nghĩ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đắt đỏ và sang

Chị Đỗ Thị Hồng Hạnh – 32 t.uổi, Hà Đông, Hà Nội kể khoảng 1 năm nay gia đình chị đã chuyển hẳn sữa từ nguồn sữa bò sang các loại sữa siêu hạt như hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều. Các loại hạt này chị đặt mua và về tự làm sữa hạt uống.

Cảm nhận thực tế, chị Hạnh cho biết các con đều thích uống và chị tin rằng sữa bằng các loại hạt sẽ tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

Không riêng chị Hạnh, chỉ cần tìm từ khóa những loại siêu hạt, siêu thực phẩm thì các bà nội trợ tha hồ chọn cho mình những loại hạt đắt đỏ và càng đắt đỏ người ta càng tin đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhiều dinh dưỡng.

Chi vài triệu cho mùa quả việt quất, chị Đào Bích Hằng – Mỹ Đình, Hà Nội tin rằng loại quả này sẽ giúp gia đình chị giảm được gánh nặng bệnh tật do nhiều người có bệnh tim mạch. Bố mẹ chồng chị Hằng đều bị tăng huyết áp, mỡ m.áu, chồng chị mới ngoài 40 t.uổi cũng không ngoại lệ. Mùa việt quất đến, chị Hằng lại không tiếc t.iền chi t.iền mua loại hoa quả này về cho cả nhà ăn với những lời quảng cáo mỹ miều là “siêu hoa quả”.

Tin rằng tác dụng của nó tốt, chị Hằng kể đây là loại quả có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại t.uổi thọ lý tưởng cho con người nên việc mua loại quả này về dùng cũng một phần vì nó tốt.

Cả tháng trời chỉ uống hạt chia với hi vọng đẹp da như quảng cáo, chị Hoàng Thị Lanh – Nguyễn Trãi, Hà Nội khoe cảm nhận da có trẻ trung và đẹp hơn. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng việc bỏ các thực phẩm khác chỉ chăm chăm uống hạt chia thì không tốt cho sức khỏe còn đẹp da chỉ đơn thuần uống nhiều nước da sẽ đẹp.

Sử dụng phải cân bằng

TS Trịnh Hồng Sơn – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng vai trò của thực phẩm la cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó của cơ thể. Mỗi cá thể chúng ta lại có nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau, phụ thuộc vào t.uổi, giới tính, mức độ lao động nặng hay nhẹ, trọng lượng của cơ thể.

Nhu cầu về các chất dinh dưỡng khá đa dạng và khác nhau nên trong tự nhiên không có một loại thực phẩm đơn lẻ nào đáp ứng được tất cả các nhu cầu đó của con người, chỉ trừ có sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn dưới 6 tháng t.uổi là hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ và cân đối nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này.

Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của hạt chia, việt quất với hạt vừng

Theo kết quả phân tích thành phần hóa học các loại thực phẩm Việt Nam (đã được Viện Dinh dưỡng-Bộ Y tế công bố trong cuốn “Thành phần hóa học thực phẩm Việt Nam – 2017”) thì mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một số thành phần dinh dưỡng nhất định với tỷ lệ và hàm lượng khác nhau.

Căn cứ vào thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm mà một số thực phẩm sẽ có những giá trị nhất định đối với nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của con người. Ví dụ: những thực phẩm giàu sắt (như gan; trứng; tép; rau ngót; mộc nhĩ; nấm hương…) sẽ giúp cơ thể phòng chống được bệnh thiếu m.áu dinh dưỡng do thiếu sắt. Những thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt; đu đủ; gan; trứng; cá; …) sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng; tăng cường thị lực cho mắt; ở t.rẻ e.m còn giúp cho quá trình tăng trưởng, biệt hóa tế bào…

Các bác sĩ dinh dưỡng của viện Dinh dưỡng Quốc gia có làm bảng so sánh hàm lượng một số chất dinh dưỡng có trong 100 gam thực phẩm ăn được của 3 loại thực phẩm sau đây: hạt vừng, là loại thực phẩm khá thông dụng với người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, với 2 loại thực phẩm là hạt chia và quả việt quất, mà nhiều khi người ta quảng cáo nó như những loại “siêu thực phẩm”.

Kết quả thật bất ngờ hạt vừng chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng hơn hẳn hai loại thực phẩm kia. Hạt vừng lại chứa nhiều vitamen nhóm B như B3, B9 cao hơn hẳn việt quất. Việt Quất chỉ có hàm lượng vitamine C cao hơn hạt vừng. Còn lại các thành phần khác đều ít. Hạt chia hay quả việt quất có hàm lượng chất xơ (Fiber) khá cao, nhưng hạt vừng lại có hàm lượng Vitamin B2 (Riboflavin) rất cao.
Điều này chứng minh rằng cần cân bằng thực phẩm và không nhất thiết phải chi t.iền mua các loại siêu thực phẩm đắt đỏ đôi khi không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *