Những ngày hè đến, thời tiết oi bức, nóng nực nên các món ăn giải nhiệt được dân tình “săn lùng”. Ngoài sứa đỏ ở Hà Nội, Hải Phòng, con nuốc – đặc sản ở Huế cũng khiến mạng xã hội “điên đảo”.
Con nuốc
Con nuốc (hay có nơi gọi là con nuốt) là đặc sản của Huế, chỉ mùa hè mới có. Nuốc là loài nhuyễn thể phổ biến ở vùng đầm phá nước lợ tại Huế, được tìm thấy nhiều nhất ở đầm Cầu Hai, phá Tam Giang… Con nuốc có họ hàng với sứa. Thoạt nhìn nhiều người lầm tưởng đây là con sứa vì vỏ ngoài trong suốt. Tuy nhiên, nuốc có kích thước nhỏ hơn sứa, có màu sắc cực bắt mắt, xanh hoặc đỏ cùng cách thưởng thức thú vị. Nuốc ăn cùng mắm ruốc, trái vả hoặc dưa gang…
Nuốc ăn mát, giòn như thạch, không tanh và không ngứa. Khi ăn cùng mắm ruốc, dưa gang, vả mang đến hương vị vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Chính vì thế thời gian qua, nhiều người “săn lùng” nuốc để có thể thưởng thức món ăn độc đáo này.
Nuốc có màu xanh, nhỏ hơn sứa
Hán Thương (sinh viên năm 4, Khoa Báo chí truyền thông, Trường Đại học khoa học Huế) cho biết, con nuốc khá hiếm, ít khi thấy bán ngoài chợ. Hơn nữa, mỗi lần có bán đều được nhiều người xếp hàng mua nên hết rất nhanh, không phải có tiền là mua được. Nuốc ăn không sẽ không có mùi, không vị, chỉ khi chấm cùng mắm ruốc cùng các loại quả, rau thơm mới mang đến sự hấp dẫn.
Trên mạng xã hội, nhiều hot TikToker tìm mua nuốc. Việt Phương Thoa – cô nàng được mệnh danh “Chị Google” dành nhiều lời khen cho món ăn này. Khi mua về, cô rửa sạch và ngâm nuốc qua với nước đá để khi ăn giòn hơn. Người đẹp nhận xét nuốc ăn ngon, mát giống thạch, kết hợp cùng các loại rau và mắm khiến món ăn thêm phần hấp dẫn, thú vị rất riêng.
Loạt hot TikToker săn lùng để thưởng thức con nuốc
Trong khi đó, Ngân 98 lại khá bất bình với món nuốc chấm mắm. Theo đó, trước “hot trend” ăn nuốc, người đẹp Bình Định đã đặt nuốc trên mạng nhưng khi được giao đến, nuốc lại không khác con sứa, không có màu xanh bắt mắt như hình ảnh trên mạng xã hội. Cô cũng nhận xét ăn nuốc khá giống ăn sứa, chấm cùng mắm rất ngon. Tuy nhiên, vì lỡ tay pha mắm quá mặn khiến hương vị món ăn bị ảnh hưởng ít nhiều.
Với con nuốc này, thực khách có thể chế biến thành những món ăn sau:
Gỏi từ nuốc chân
Món gỏi làm từ nuốc được người sành ăn vô cùng yêu thích bởi độ giòn sần sật từ chân nuốc kết hợp cùng loại mắm đặc trưng ăn kèm rau sống khiến ai ăn một lần nhớ mãi.
Nuốc thường được ăn cùng mắm kèm rau thơm, vả…
Bún giấm nuốc
Bún giấm nuốc cũng là món ăn độc đáo được chế biến từ con nuốc. Với món ăn này, người ta thường sử dụng phần chân nuốc.
Nuốc được ngâm cùng lá ổi, sau đó vắt ráo nước.
Nước lèo nấu từ tôm tươi, bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại phần đuôi cho đẹp mắt. Nêm nếm gia vị cho thấm.
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị.
Phi dầu nóng cùng hành băm, ít ớt bọt rồi xào thấm tôm và thịt. Đun liu riu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút thì cho nước dùng vào.
Khi ăn, bạn cho bắp chuối bào, rau thơm, bún, nuốc rồi chan nước lèo lên. Thêm ít lạc rang, mắm ruốc Huế, trộn đều và thưởng thức.
Linh Chi
Ảnh: Sưu tầm