Công dụng tuyệt vời của hạt vừng với sức khỏe

Không chỉ là loại thực phẩm sử dụng trong bữa ăn, hạt vừng còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, với hương thơm đặc trưng cùng mùi vị bùi béo, hạt vừng là một trong những loại hạt quen thuộc được sử dụng từ lâu trong ẩm thực Việt Nam.

“Vừng gồm hai loại hạt màu đen và trắng ngà, ngoài ăn trực tiếp, vừng còn được dùng để ép dầu. Dầu vừng có giá trị dinh dưỡng cao“, bác sĩ Vũ nói.

Hạt vừng chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi oxalat, protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, các chất khoáng như: Ca, P, K, Na, Mg, Fe, Zn, Se, Cu, Mn.

Dầu vừng chứa nhiều calo, chất béo no không bão hòa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B… có lợi cho tim mạch, tăng t.uổi thọ.

Trong Đông y, vừng vị ngọt tính bình đi vào can, phế, tỳ, thận. Vừng tác dụng tư bổ can thận, bổ huyết minh mục, khu phong nhuận tràng, thông nhũ, sinh tân dưỡng phát. Chúng được dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, râu tóc bạc sớm, da xanh thiếu m.áu, đau đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai, điếc tai, tăng huyết áp, ít sữa, táo bón, huyết niệu, trĩ, kiết lỵ.

Dưới đây là một số tác dụng của vừng đối với sức khỏe con người.

Công dụng của hạt vừng đối với sức khỏe.

Tốt cho người huyết áp cao

Các loại dầu tự nhiên của hạt vừng được chứng minh làm giảm bệnh cao huyết áp, giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch và giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch khác nhau.

Ngoài ra hạt vừng cũng rất giàu magiê (với 36g hạt mè đã cung cấp tới 31,6% nhu cầu magie hằng ngày cho cơ thể) làm giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ. Magnesium được biết đến như một loại thuốc giãn mạch hiệu quả.

Bảo vệ tim

Hạt vừng chứa sesamolin và sesamin, hai chất lignan giúp duy trì huyết áp và mức cholesterol. Chúng còn giúp cải thiện bảng điều chỉnh lipid, tức một loạt xét nghiệm để đ.ánh giá nồng độ cholesterol toàn phần. Những người bị cholesterol cao (có nguy cơ bị xơ vữa mạch m.áu, t.uổi thọ ngắn) nên dùng món cháo vừng nấu với khoai mỡ.

Khoai mỡ chứa nhiều chất nhầy có tác dụng “khóa” cholesterol không cho nó hoạt động, và buộc nó theo chất thải ra ngoài. Riêng vừng đen kích thích gan tiết mật, giảm cholesterol.

“Bạn có thể nấu cháo với khoai mỡ cho nhừ rồi trộn vừng rang chín, nghiền nhuyễn vào”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Giúp xương chắc khỏe

Sử dụng hạt vừng thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất quan trọng như phốt pho, canxi, kẽm… Các khoáng chất này là những bộ phận không thể tách rời trong việc tạo ra xương mới, tăng cường, tái tạo lại xương hoặc giúp phồng chống bệnh loãng xương.

Cải thiện tiêu hóa

Vừng có nhiều chất xơ, một yếu tố quan trọng trong việc tiêu hóa lành mạnh, sử dụng loại hạt này đúng cách sẽ giảm các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, đồng thời bảo vệ sức khỏe của ruột già, giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa và ung thư.

Hạt vừng giúp xương chắc khỏe, cải thiện tiêu hóa.

Chống viêm nhiễm

Nhờ hàm lượng đồng cao, hạt vừng có thể làm giảm viêm ở khớp, xương và cơ. Đồng thời nó còn là khoáng chất cần thiết để tăng cường lưu thông m.áu, bảo vệ thành mạch m.áu.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Có lẽ những tác động đáng chú ý nhất của hạt vừng là việc tác động mạnh mẽ đến sức khỏe răng miệng. Dầu trong hạt vừng tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, nó cũng làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn Streptococcus, một loại vi khuẩn thông thường có thể tàn phá các khoang miệng và các bộ phận khác của cơ thể.

Chăm sóc da và tóc

Hạt vừng có hàm lượng kẽm cao, một thành phần quan trọng trong sự hình thành collagen, giúp tăng cường mô cơ, tóc và da. Ngoài ra, dầu mè được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của vết bỏng và dấu vết trên da cũng như các dấu hiệu lão hóa sớm.

4 loại nước uống giúp giảm đầy hơi, khó tiêu trong mùa tiệc tùng cuối năm

Giáp Tết là dịp các buổi liên hoan diễn ra nhiều hơn. Để bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng 4 loại nước.

Cuối năm thường là dịp của các bữa tiệc tất niên hay tụ tập bạn bè. Việc ăn uống, tiệc tùng liên tục trong những ngày này khiến không ít người gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu do nạp quá nhiều đạm và các đồ chiên rán, uống nước có cồn, ga,…

Sau những bữa tiệc cuối năm, nhiều người thậm chí gặp vấn đề về đường ruột như khó tiêu, liên tục xì hơi, táo bón, tiêu chảy, nôn mửa.

Lâu dần thì không chỉ hệ tiêu hóa suy yếu mà còn gây tích mỡ, khiến bạn “phát phì” lên trông thấy chỉ sau vài tuần.

Ảnh minh họa.

Đầy bụng vốn không phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng. Bụng đầy hơi là cảm giác căng cứng, áp lực hoặc đầy bụng. Nó cũng có thể đi kèm với bụng sưng lên rõ rệt. Đầy hơi có mức độ từ hơi khó chịu đến rất đau. Đối với hầu hết mọi người, tình trạng này có xu hướng biến mất sau một thời gian nhưng một số người lại bị đầy hơi tái phát có thể do các vấn đề về tiêu hóa hoặc dao động nội tiết tố.

Trước tình hình chung, chuyên gia dinh dưỡng sáng lập công ty tư vấn sức khỏe Toby Amidor Nutrition là cô Toby Amidor, cho biết, vào thời điểm này, hãy uống ngay 4 thức uống để giảm đầy hơi, thậm chí còn giúp chống tích mỡ thừa.

Trà gừng

Gừng là vị thuốc được nhắc tới rất nhiều về tác dụng chữa bệnh trong đó có đầy hơi chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, giải độc… Nhiều nghiên cứu cho thấy, gừng có thể giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, điều này có thể giúp dạ dày được làm trống nhanh hơn, tạo điều kiện cho khí di chuyển xuống ruột non, từ đó giúp giảm đầy hơi, chướng bụng.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, gừng còn có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, giảm đau trong các trường hợp bị n.hiễm t.rùng trong đường ruột. Gừng chứa nhiều dạng chất chống oxy hóa và chống vi khuẩn, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch trong việc chống lại các bệnh truyền nhiễm, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Gừng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách kích thích quá trình tiêu thụ năng lượng và giảm sự cảm giác đói. Nó cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách giảm sự kích thích và nguy cơ viêm dạ dày. Chất chống oxy hóa của gừng còn bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và quá trình lão hóa.

Trà xanh

Trà xanh giúp làm dịu đường tiêu hóa và có chứa các hợp chất làm giảm cơn đau quặn túi mật cũng như tình trạng đầy hơi, theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland.

Cụ thể, chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà xanh tươi giúp làm tăng tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo, từ đó thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa và giảm cân. Uống trà xanh mỗi ngày sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp mỡ được đốt cháy nhanh hơn.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, các hợp chất trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất nước bã nhờn và giảm cảm giác buồn nôn. Điều này giúp giảm áp lực trên dạ dày và ổ bụng, nhờ vậy mà giảm các triệu chứng của đầy hơi.

Sữa nghệ

Sữa nghệ hay còn có tên gọi khác là sữa vàng, là loại đồ uống có nguồn gốc từ Ấn độ và dần trở nên phổ biến, đặc biệt ở các nước châu Âu. Sữa nghệ có màu vàng tươi được làm từ sữa bò hoặc sữa thực vật, sau đó pha trộn với bột nghệ và các loại gia vị khác như quế hoặc gừng…

Ảnh minh họa.

Nghệ có chứa hoạt chất curcumin có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các tổn thương tế bào do stress oxy hóa. Uống sữa nghệ điều độ sẽ giúp trẻ lâu và ít nếp nhăn hơn.

Curcumin còn được biết đến với khả năng kích thích sản xuất dịch mật và sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm cảm giác nặng nề và đầy hơi sau khi ăn, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Sau mỗi dịp “ăn nhậu” nhiều nên sử dụng sữa nghệ để giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Kombucha

Kombucha là một loại đồ uống lên men được làm từ trà, đường và nuôi cấy vi khuẩn và nấm men cộng sinh (SCOBY). Những năm gần đây, loại thức uống này ngày càng quen thuộc với người Việt. Kombucha hoàn toàn có thể làm tại nhà hoặc mua các sản phẩm đóng lon ngoài thị trường.

Ảnh minh họa.

Kombucha có thể ảnh hưởng đến đường ruột và sức khỏe tiêu hóa, đồng thời giúp giảm đầy hơi do men vi sinh của chúng là những vi khuẩn có lợi có thể hỗ trợ sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa đầy hơi.

Ngoài ra, thực phẩm lên men như kombucha có thể chứa các enzyme có thể hỗ trợ tiêu hóa một số hợp chất. Cải thiện tiêu hóa có thể làm giảm khả năng đầy hơi.

Hơn hết, kombucha có ít đường vì đường được thêm vào kombucha trong quá trình lên men được SCOBY tiêu thụ, dẫn đến hàm lượng đường trong sản phẩm cuối cùng thấp hơn. Vì vậy việc chọn đồ uống có lượng đường thấp hơn có thể giúp một số người kiểm soát chứng đầy hơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *