Mứt dừa non là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích và đặc biệt không thể thiếu vào những ngày Tết đến xuân về. Hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện ngay món mứt này và chiêu đãi cả nhà trong những ngày đầu năm mới với công thức của chị Bùi Thị Hòa (32 tuổi, Hà Nội) nhé!
Chị Bùi Thị Hòa.
Chị Hòa chia sẻ: ”Nhìn mứt dừa là nghĩ tới Tết, mà Tết thiếu mứt dừa như thiếu chút không khí ngày xuân. Mứt dừa bánh tẻ thì dễ làm hơn nhiều so với dừa non nhưng mình lại rất thích ăn mứt dừa non vì nó mềm dẻo. Mình chỉ làm mứt cho gia đình nên cũng không có nhiều kinh nghiệm gì cao siêu cả. Nhưng sau nhiều lần từng thất bại, đã phải trả giá bằng nhiều mẻ dừa hỏng thì mình xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm để các bạn tham khảo”.
Cách làm mứt dừa non
Nguyên liệu:
- 1kg cùi dừa
- 350 – 400gr đường trắng
- Tạo màu xanh lá: Lá nếp, bột trà xanh
- Tạo màu xanh lam: Hoa đậu biếc
- Tạo màu xanh vàng: Bột nghệ, bột dành dành
- Tạo màu xanh hồng: Củ dền đỏ
- Tạo màu xanh tím: Lá cẩm tím
Các bước làm:
Sơ chế
– Dừa non bạn mua về đem cạo bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch, sau đó cắt miếng theo chiều dọc có độ dày đều nhau sao cho không xoắn, gấp khúc.
– Sau khi cắt xong thì bạn rửa lại với nước khoảng 2 – 3 lần cho thật sạch.
– Nấu nồi nước sôi cho dừa vào chần sơ, có thể vắt ít nước cốt chanh vào. Đổ dừa ra rửa 4-6 lần nước cho sạch dầu dừa. Để ráo rồi ướp đường.
Sên dừa
Sên dừa lần 1:
– Sau khi dừa tan đường thì đem đun trên bếp lửa to bình thường. Đun sôi một lúc thì tắt bếp để nguội và ướp dừa 3-4h hoặc qua đêm. Cách này để tránh dừa không bị chảy nước và mềm.
Sên dừa lần 2:
– Cho phần nước ướp dừa vào đun lửa to vừa, sau đó hạ lửa đun vừa phải cho nồi bốc bớt hơi nước thì cho dừa vào đun. Công đoạn này nước ướp dừa còn nhiều, thỉnh thoảng bạn mới đảo chứ không cần đảo liên tục.
– Thấy nước cạn dần, dừa mềm thì hạ lửa vừa đủ để đun, lúc này đường có vẻ keo nên chú ý đảo nhiều hơn.
– Trong lúc chờ đợi bạn đi ép củ dền, ép lá nếp, pha màu hoa đậu biếc để lấy màu.
– Khi đường keo lại thì mới đem cho màu củ quả đậm đặc đã ép lấy nước vào.
– Đảo dừa lửa nhỏ cho đến khi mứt lên nhiều hạt đường lấm tấm, khô ráo hẳn nước thì nhấc ra ngoài. Đi găng tay bật quạt chĩa thẳng vào nồi dừa, cứ như vậy đảo xốc lên cho đường bông ra.
Lưu ý:
– Mứt dừa bị chảy nước do đun lửa quá to, thái miếng dừa không đều nhau, miếng quá dày.
– Không nên đun lửa to quá mà hạ bớt lửa đun lâu hơn cho dừa ngấm đường mềm, trở nên trong không còn lõi cứng của dừa.
– Lúc gần cuối lửa nhỏ kiên trì đảo cho bông hết đường ra. Nhấc xuống khỏi bếp vẫn đảo, tận dụng sức nóng của nồi đảo cho đường ở giữa miếng mứt thoát ra ngoài.
– Ướp ít đường quá thì dừa không kết tinh được. Càng đảo càng bị khô, cứng.
– Khi sên thấy miếng dừa bị gấp khúc nhớ lật ra, vì chỗ gấp đó hay bị ướt, để lâu sẽ ướt sang các miếng khác và làm mứt nhanh hỏng.
– Để cho ra màu đẹp, sên mứt màu trắng, hồng, tím bạn dùng đường trắng, các màu còn lại như cacao, cafe bạn dùng đường chưa tinh luyện.
– Không nên sấy dừa vì nhiệt độ không ổn hoặc không nắm được nhiệt chuẩn nhiệt quá lớn sẽ làm đường trong dừa bị chảy ra.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC