Củ cải tốt như ‘nhân sâm’, vừa bổ vừa chống được nhiều bệnh không thể ngờ

Củ cải chống ung thư, cải thiện tiêu hóa, tốt cho hệ hô hấp, ổn định đường m.áu và giảm cholesterol m.áu…Được mệnh danh là “ nhân sâm trắng” mùa đông, loại củ này được coi là thực phẩm hàng đầu mang lại những lợi ích sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Củ cải có thường xuyên nằm trong giỏ đi chợ của bạn không?. Nếu không, bạn nên sớm bổ sung vào danh sách các thực phẩm cần mua, lý do củ cải là một “ siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Củ cải thuộc họ rau cải, bao gồm bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ. Một số nghiên cứu đã cho thấy củ cải có hàm lượng nitric oxide cao, là chất hóa học cần thiết giúp thúc đẩy tuần hoàn m.áu khỏe mạnh cùng với việc có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch. Củ cải cũng có chất trigonelline, là một loại hoóc môn thực vật hỗ trợ sản xuất nhiều nitric oxide hơn.

Chống ung thư

Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do, do đó giúp ngăn ngừa ung thư. Chiết xuất từ rễ củ cải trắng có thể t.iêu d.iệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính, đó là do có sự xuất hiện của isothiocyanates – chất được cho là không loại củ nào dồi dào bằng củ cải.

Điều chỉnh huyết áp

Đây là nguồn thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, nhằm giữ cho huyết áp ổn định. Một nghiên cứu về dinh dưỡng và thực tiễn cho thấy lá củ cải có tác dụng “hạ huyết áp” ở những người bị tăng huyết áp đáng kể.

Ảnh minh họa: Internet

Chống táo bón

Củ cải trắng được cho là “thần dược” để chữa chứng khó chịu này. Nó có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già, tống ra ngoài. Ngoài ra, củ cải giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài củ cải ra, người bệnh táo bón cần nhất là thay đổi lối sống vận động, năng tập thể dục và không quên uống nước.

Cải thiện hệ hô hấp

Củ cải có đặc tính chống sung huyết, giúp ngăn ngừa kích thích niêm mạc mũi, cổ họng, khí quản và phổi. Hơn nữa, củ cải có chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ và phòng chống n.hiễm t.rùng đường hô hấp.

Cải thiện tiêu hóa

Củ cải chứa chất xơ, mà tất cả chúng ta đều biết là thành phần quan trọng để ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, chất xơ có lợi trong việc duy trì ổn định lượng đường trong m.áu và giảm mức cholesterol m.áu.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện huyết áp và ngừa tiểu đường

Củ cải có thể hỗ trợ làm giãn mạch m.áu, giúp m.áu dễ lưu thông tốt hơn và ổn định huyết áp. Ngoài ra, củ cải sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong m.áu, có nghĩa là củ cải là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh minh họa: Internet

Giàu vitamin

Các vitamin được tìm thấy trong củ cải có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cùng với thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng sức bền mạch m.áu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Insulin vốn là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy có vai trò trong việc hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường không thể hấp thụ insulin của cơ thể sản xuất hoặc không thể sản xuất ra insulin, củ cải có thể là một giải pháp. Ở những người mắc bệnh tiểu đường thường không được ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột. Củ cải lại rất giàu chất xơ, và có chỉ số glycemic thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng củ cải vì nó không làm lượng đường trong m.áu tăng lên.

Phòng chống cảm lạnh và ho

Nếu bạn hay bị ho và mắc cảm lạnh, củ cải có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhằm phòng tránh các căn bệnh này. Đây là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh n.hiễm t.rùng dẫn đến cảm lạnh và ho.

Ngăn ngừa bệnh vàng da

Củ cải được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Một trong những bộ phận nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc loại bỏ độc tố có hại là gan và dạ dày của bạn bởi củ cải không chỉ chứa nhiều nước, chất xơ có thể làm sạch đường ruột, giàu vitamin C. Ngoài ra củ cải có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh vàng da, nó giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong m.áu và làm tăng cung cấp oxy cho cơ thể. Đó là do củ cải giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong m.áu tăng cao – nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.

Giữ cho thận khỏe

Đặc tính nổi trội nhất của củ cải là phòng chống các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Các hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

Giảm cân

Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. Ví dụ 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calories do vậy bạn có thể thoải mái thưởng thức món củ cải vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân.

Làm đẹp da, trẻ lâu

Vì củ cải chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, nên có thể ăn củ cải để ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. Bạn thậm chí có thể nghiền củ cải tươi đắp trên da vì nó có đặc tính làm sạch.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Loại quả ưa thích của người Việt được coi là ‘siêu thực phẩm’ chống ung thư hàng đầu

Không chỉ thơm ngon, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lựu còn là “siêu thực phẩm” hàng đầu trong cuộc chiến với ung thư, nhờ vào các hoạt chất quý có tác dụng trong cả việc phòng và điều trị căn bệnh quái ác này.

Loại quả ưa thích của người Việt được coi là “siêu thực phẩm” chống ung thư hàng đầu.

Ung thư tuyến t.iền liệt là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới. Điều may mắn là một nghiên cứu mới đây đã cho thấy: Nước ép lựu có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Cụ thể, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, với việc uống đều đặn khoảng 0,23 lít nước ép lựu mỗi ngày, sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt đối với bệnh nhân ung thư tuyến t.iền liệt, đã trải qua quá trình điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị liệu.

Lựu có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, khả năng này ở lựu thậm chí còn hơn cả trà xanh. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, lựu giúp làm chậm quá trình xâm lấn của các loại ung thư phụ thuộc vào hormone, bao gồm: ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến t.iền liệt. Có thể liệt kê ra một vài loại hoạt chất thực vật quý ở lựu tạo nên khả năng này:

-Luteolin: Một loại flavonoid, có dạng tinh thể màu vàng, thường được tìm thấy ở các loại thực vật được sử dụng trong Đông y.

-Ellagic acid: Giúp ngăn chặn sự phát triển của các vết loét, nghuyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư về đường ruột.

-Punicalagin: Hoạt chất đóng góp đến 50% khả năng chống oxy hóa của lựu

Có bốn cách để những hoạt chất trong quả lựu có thể chống lại ung thư:

-Khóa vòng đời của tế bào ung thư: Hoạt chất trong lựu nhắm đến các gen liên quan tới khả năng phân chia, trong tế bào ung thư, từ đó giới hạn sự tự nhân đôi của chúng. Thêm vào đó, các hoạt chất này lại không hề gây ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.

-Kích hoạt “Chết theo lập trình”: C.hết theo lập trình là hiện tượng tế bào c.hết bởi chính các bạch cầu trong cơ thể, cơ chế này giúp duy trì sự ổn định về số lượng của các tế bào. Bên cạnh đó, các tế bào bị hư hỏng, tế bào ung thư cũng nhờ c.hết theo lập trình mà được loại bỏ.

-Hạn chế sự hình thành của các mạch m.áu mới dành cho ung thư: Tế bào ung thư cần các mạch mới để cung cấp m.áu đầy đủ cho chúng, dẫn đến sự hình thành của khối u ác tính. Các hoạt chất trong lựu sẽ ngăn chặn các nhân tố tăng trưởng, mà các mạch m.áu bất thường này cần để hình thành.

-Ngăn chặn sự xâm lấn của ung thư: Các tế bào ung thư có thể di chuyển sang các mô, cơ quan lân cận, hiện tượng này được gọi là “xâm lấn”. Hoạt chất của lựu, trong trường hợp này, sẽ tác động lên các biểu hiện gen liên quan đến hoạt động xâm lấn của tế bào ung thư.

Những phương pháp chữa ung thư hiện tại thường đi kèm với nhiều tác dụng phụ. Điển hình như trong phương pháp hóa trị liệu, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc có tên là fluorouracil, để chữa trị nhiều loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, fluorouracil lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây tổn thương thành ruột.

Trong một nghiên cứu trên chuột ,các nhà khoa học đã thử kết hợp fluorouracil cùng chiết xuất quả lựu và mang đến kết quả rất khả quan. Cụ thể, chiết xuất lựu đã giúp bảo vệ thành ruột khỏi các tổn thương do fluorouracil gây ra. Thêm vào đó, chiết xuất này còn tăng cường hiệu quả điều trị ung thư của fluorouracil, thể hiện qua nhiều tế bào ung thư bị t.iêu d.iệt hơn.

Theo Dantri / Cancer News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *