Ngải cứu là loại rau được nhiều người nhắc đến trong tiết trời có biên độ nhiệt chênh lệch cao giữa sáng sớm, về tối và ban ngày như hiện nay.
Ngải cứu vừa chế biến thành nhiều món ăn ngon vừa làm thuốc quý chữa bệnh trong Đông y
Mỗi khi tiết trời trở gió, những cơn đau đầu không đâu lại xuất hiện h.ành h.ạ mọi đối tượng. Không cứ gì là người cao t.uổi, người trưởng thành, nhiều t.rẻ e.m cũng bị đau đầu do trái gió trở trời h.ành h.ạ. Những lúc ấy, nhiều người thường tìm đến món trứng rán ngải cứu vô cùng thơm ngon lại giúp trị đau đầu hiệu quả. Đó là một kinh nghiệm chữa bệnh được lưu truyền từ lâu trong dân gian.
Ngải cứu vốn là loại cây dùng như rau gia vị trong nhiều món ăn. Nhưng đây cũng là loại thuốc cực quý trong Đông y. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, được sử dụng để chữa trị trong các trường hợp: phụ nữ k.inh n.guyệt không đều, ghẻ lở, viêm da, dị ứng, viêm gan, trừ giun, điều hòa khí huyết, ôn kinh, an thai, đau bụng do lạnh, nôn mửa, kiết lỵ…
Do đó, sẽ thật tuyệt vời nếu vào mùa này, góc vườn nhà bạn có thêm bụi ngải cứu giúp chữa vô số bệnh khi trái gió trở trời. Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần thường xuyên ăn loại rau này nấu kèm những món ăn yêu thích quen thuộc là đủ cho bạn tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Ngải cứu có thể làm thuốc chữa bệnh theo những cách nào?
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong tiết trời ẩm ương gây khó chịu cho sức khỏe hiện nay, bạn có thể áp dụng một số giải pháp phòng chữa bệnh từ ngải cứu như sau:
Nhiều người dùng lá ngải cứu xoa bóp bên ngoài chữa đau nhức xương khớp…
– Chữa đau nhức cột sống: Lấy một nắm lá ngải cứu rửa sạch, giã nát, sau đó trộn với một ít giấm và đun nóng. Bọc hỗn hợp này trong một chiếc khăn mỏng rồi xoa dọc vị trí đau trong khoảng 15 phút. Duy trì như vậy trong khoảng từ 2 đến 3 tuần, cơn đau sẽ hết. Để phát huy hiệu quả triệt để, nên duy trì khoảng 2 tháng.
– Chữa đau thắt lưng: Rang muối với ngải cứu rồi gói vào một chiếc khăn mỏng, đắp lên lưng trước khi đi ngủ, cơn đau sẽ dịu dần. Để tránh bị bỏng, hãy lót một chiếc khăn mỏng lên lưng trước khi chườm hỗn hợp ngải cứu.
Lưu ý: Hỗn hợp này nguội nên rang nóng lại rồi tiếp tục đắp. Hỗn hợp này cũng hiệu quả với người đang bị đau lưng do mang thai, nếu được thực hiện thường xuyên.
…hoặc dùng để chế biến thành món ăn bồi bổ, chữa bệnh từ bên trong.
– Đau nhức xương khớp: Ngoài việc đắp ngoài da, ngải cứu có thể được dùng để giã lấy nước cốt uống. Người bị đau nhức xương, lấy ngải cứu rửa sạch với nước muối pha loãng, giã nát rồi chắt lấy nước, thêm 2 thìa mật ong vào uống ngày 2 lần. Thực hiện như vậy liên tục trong 2 tuần, cơn đau nhức sẽ giảm hẳn.
– Điều hòa k.inh n.guyệt: Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày lấy 6 – 12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5 – 10g) hay dạng cao đặc (1 – 4g).
– Điều trị cảm cúm, ho do lạnh: Lấy 300g ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi (hoặc quýt, chanh). Nấu trong 2 lít nước. Đun sôi 20 phút nhấc xuống, xông 15 phút. Làm liên tục 2 – 3 ngày bệnh sẽ đỡ.
Ngoài việc áp dụng bài thuốc, một số món ăn từ ngải cứu cũng giúp bạn chữa bệnh cực hiệu quả:
– Canh ngải cứu nấu thịt nạc: Bài thuốc chữa các bệnh của phụ nữ (k.inh n.guyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh…). Thịt nạc heo băm nhỏ, ướp hạt nêm, xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu. Canh sôi đều, nêm hạt nêm vừa miệng, ăn nóng.
Canh ngải cứu nấu thịt nạc chữa các bệnh của phụ nữ (k.inh n.guyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh…).
– Trứng gà tráng ngải cứu: Giúp lưu thông m.áu lên não trị bệnh đau đầu. Lấy một nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đ.ánh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm hạt nêm vừa miệng, đổ vào chảo chiên chín.
– Gà tần ngải cứu: Bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết, x.ương c.ốt dẻo dai: 1 con gà đen khoảng 500gr, 3 trái táo đỏ, ý dĩ, kỷ từ, 3 lát sâm ta, ngải cứu, hạt sen, tam thất, hạt nêm. Gà làm sạch, mổ moi, nhồi tất cả các nguyên liệu vào trong gà, cho gà vào nồi, đổ săm sắp nước, nêm hạt nêm vừa miệng, tần cho đến khi gà mềm nhừ.
Gà tần ngải cứu giúp bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết, x.ương c.ốt dẻo dai.
– Cháo ngải cứu: Có thể chữa động thai hoặc giảm đau thấp khớp. Cách nấu : lá ngải cứu tươi 50g, gạo tẻ 100g, đường đỏ vừa đủ (có thể cho thêm lá lốt). Thái nhỏ lá ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho đường vừa phải, ăn nóng. Chia 2 lần ăn sáng, trưa. Ăn liên tục 3 – 5 ngày.
Tiểu Nguyễn
Theo baodansinh
Nhiều người đun nước lá lốt ngâm chân mỗi tối để chữa đau nhức xương khớp: Chuyên gia hé lộ thêm nhiều điều bất ngờ hơn từ lá lốt
Lá lốt không đơn giản là rau gia vị mà còn phát huy đặc tính chữa bệnh cực tốt mỗi khi trời trở lạnh.
Nhiều người đun nước lá lốt ngâm chân mỗi tối chữa đau nhức xương khớp: Lá lốt không đơn giản chỉ làm gia vị
Vẫn còn đang trong giai đoạn mùa thu đông nhưng tình trạng đau nhức xương khớp đã bắt đầu hoành hành ở một số người. Ngay từ những ngày đầu tiên gió lạnh ghé đến, nhiều người dân đã tìm đến một thứ nước ngâm chân rất đơn giản làm từ lá lốt.
Theo đó, bạn chỉ cần ra ngoài mua những bó lá lốt lá già hoặc bánh tẻ, đem về đun nước sôi và ngâm chân mỗi tối. Rất nhiều người đã dùng cách này để trị đau nhức xương khớp hiệu quả. Nhưng thực tế, lá lốt – loài cây dễ dàng mọc bờ mọc bụi trong vườn nhà quê Việt còn có vô vàn tác dụng hơn thế.
“Lá lốt có vị cay, mùi nồng, tính nhiệt, vào hai kinh đại tràng và phế, giúp ôn trung, tán hàn, tiêu thục, hạ khí, chỉ thống, hành khí. Chiết xuất từ lá lốt chủ yếu là tinh dầu, trong lá lốt còn có piperin và piperidin. Loại lá này chữa đau nhức rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Trong dân gian, lá lốt chữa viêm khớp rất tốt, cũng như các chứng phong hàn, nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng. Ngoài việc ăn kèm lá lốt như chả lá lốt, lá lốt nấu ốc đậu… bạn có thể tham khảo một số bài thuốc từ Đông y điều trị đau nhức khớp.
Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Do đó sử dụng để ứng phó với chứng tê thấp, đau nhức xương khớp được coi là phương án cực hữu hiệu.
Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt.
Một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp từ lá lốt
Không chỉ có công dụng chữa bệnh, những món ăn làm từ lá lốt như: canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa. Theo lương y Bùi Hồng Minh, một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt rất hữu ích để trị đau nhức xương khớp trong mùa đông là:
– Lá lốt 20g, thiên niên kiện 2g, cây gai tầm xoong 16g. Tất cả rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, sao qua, sau đó đổ 500ml nước vào sắc còn lại 200ml, uống trong ngày.
Không chỉ có công dụng chữa bệnh, những món ăn làm từ lá lốt cũng giúp giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa.
– Lá lốt 15g, rễ bưởi bung 15g, cỏ xước 15g. Phơi khô, rửa sạch, sao và sắc đặc rồi uống trong ngày.
– Lá lốt 16g, tang ký sinh 12g, tục đoạn 12g. Phơi khô, rửa sạch và sắc đặc rồi uống.
– Lá lốt tươi giã nát, vắt nước, lấy bông thấm vào răng có tác dụng chữa đau nhức răng cực tốt.
– Lá lốt, ngải cứu, cúc tần mỗi loại 20 – 30g. Thái nhỏ rồi trộn lẫn với nhau, sao với rượu và cho vào chỗ đau, chườm nóng.
Lá lốt là thuốc nên cần sử dụng đúng liều lượng, nếu lạm dụng có thể biến thành thuốc độc.
– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá lốt để chữa đau bụng do nhiễm lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày. Đây cũng là chứng bệnh rất hay gặp vào mùa đông ai cũng cần dắt túi để tự cứu lấy mình.
Lưu ý: Lá lốt là thuốc nên cần sử dụng đúng liều lượng, nếu lạm dụng có thể biến thành thuốc độc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng lá lốt. Với những người đang bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón (biểu hiện lợi hàm sưng đỏ; lưỡi khô; môi nẻ; đi tiêu khó khăn, nóng bức trong người…) thì không nên dùng lá lốt vì có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ hơn.
Tiểu Nguyễn
Theo baodansinh