Lợi ích của củ kiệu với sức khỏe
Củ kiệu giúp giải cảm, tăng cường sức đề kháng.
Củ kiệu với vị cay, tính ấm và đầy đủ các loại vitamin như A, D, E, K, B12, có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm cúm. Chứa canxi, sắt, magie, củ kiệu còn tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe tổng thể.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa flavonoid, laxogenin và quercetin trong củ kiệu giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào gây hại, đồng thời giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.
Kích thích tiêu hóa
Món dưa kiệu muối chua cung cấp vi khuẩn như lactobacilli, acidophilus và L.plantarum hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đồng thời, giữ lại nhiều vitamin A, E và khoáng chất như sắt, canxi, magie cùng chất xơ, giúp phòng chống bệnh táo bón một cách hiệu quả.
Món tôm khô củ kiệu
Nguyên liệu làm món tôm khô củ kiệu:
• Tôm sú tươi 1kg
• Củ kiệu muối chua 200gr
• Rượu trắng
• Gia vị: đường, muối hạt…
Cách làm tôm khô củ kiệu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm khô củ kiệu
• Cắt bỏ đầu, râu và chân tôm. Lấy bỏ chỉ đen lưng tôm, rửa sạch tôm và để ráo.
• Ướp tôm với 1 muỗng muối, 3 muỗng đường, 2 muỗng rượu và chút nước lạnh. Trộn đều và ngâm trong 20 phút, sau đó vớt tôm ra để ráo.
Bước 2: Rang tôm
• Rang tôm trong chảo nóng với lửa vừa phải. Thêm một chút muối để thịt tôm đậm vị. Xóc đều tôm cho đến khi chuyển màu và cạn nước. Tắt bếp.
Bước 3: Sấy khô tôm
• Bóc sạch vỏ tôm và đặt tôm vào nồi chiên không dầu. Sấy tôm ở 60 độ C trong 2 tiếng. Đổ tôm ra đĩa để làm nguội.
Bước 4: Làm tôm khô củ kiệu
• Vớt củ kiệu muối chua ra, sau đó trộn tôm với nước ngâm củ kiệu. Xếp củ kiệu thành hình tròn trên đĩa, đặt tôm ở giữa và rưới nước ngâm củ kiệu lên trên. Có thể thêm đường theo khẩu vị.
Món tôm khô củ kiệu với màu sắc hấp dẫn của thịt tôm, hương vị chua chua ngọt ngọt và sự giòn của củ kiệu là món ăn tuyệt vời để kết hợp với cơm nóng hay bánh tét trong những ngày Tết.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm