Cụ ông 82 t.uổi tại Đà Nẵng bị liệt nửa người, tai biến mạch m.áu não từng tiên lượng t.ử v.ong vừa được công bố khỏi Covid-19.
Ngày 8/9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vừa công bố khỏi bệnh cho 6 bệnh nhận Covid-19.
Trong 6 trường hợp khỏi bệnh có ông V.C.T (BN 359.850, 82 t.uổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) từng được tiên lượng t.ử v.ong do bị tai biến mạch m.áu não, liệt nửa người.
Bệnh nhân T. nhập viện ngày 22/8 với t.iền sử bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch m.áu não, liệt nửa người trái, đã nằm tại chỗ và phải thở qua khai khí quản gần 1 năm qua.
Ông T. được xuất viện trong sáng 8/9
Khi vào viện, bệnh nhân được xác nhận 2 phổi bị mờ lan tỏa, tiếp xúc chậm, thỉnh thoảng có đau đầu nhẹ, thể trạng suy kiệt, ăn bằng ống dẫn trực tiếp xuống dạ dày.
Lúc này, các bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã cho ông T. thở oxy, dùng thuốc kháng sinh, kháng đông và các biện pháp hồi sức tích cực khác.
Sau nửa tháng điều trị, đến nay, bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 liên tiếp vào ngày 6/9 và 7/9.
Hiện, ông T. đã qua cơn nguy kịch, hô hấp tạm ổn và được cho về nhà tiếp tục cách ly và điều trị bệnh nền.
Cùng với đó, 5 bệnh nhân ra viện còn lại sáng nay đều có các triệu chứng bệnh lý nặng như bị viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển nặng, phải lọc m.áu liên tục.
Trong đó có bệnh nhân béo phì, t.iền sử bị bệnh Lao lâu năm, phải lọc m.áu. Các bệnh nhân đều đã có 2 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, được về nhà tiếp tục cách ly theo quy định của Bộ Y tế.
4 lưu ý để chủ động phòng ngừa thừa cholesterol và đột quỵ
Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch m.áu não, có thể xảy ra với bất kỳ ai và thường diễn ra đột ngột, để lại nhiều biến chứng, thậm chí t.ử v.ong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Sử dụng các chất béo có lợi, loại bỏ chất béo có hại là cách thức phòng ngừa tình trạng thừa cholesterol hiệu quả
Theo con số thống kê tại các bệnh viện lớn, số lượng bệnh nhân đột quỵ đã tăng gần gấp 4 lần so với 10 năm trước đây, với khoảng 200.000 ca đột quỵ mới được ghi nhận mỗi năm. Trong số đó, có đến 75% trường hợp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy kiểm soát tốt tình trạng thừa cholesterol có thể giảm 27% nguy cơ bị đột quỵ.
“Cholesterol vốn là thành phần thiết yếu trong cơ thể, nhưng tình trạng thừa cholesterol sẽ gây ra hiện tượng tích tụ, tạo ra các mảng xơ vữa khiến mạch m.áu hẹp lại và cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn, từ đó gây thiếu m.áu não dẫn đến đột quỵ.TS.BS NguyỄn Bá Thắng
Chính vì vậy, để chủ động giảm thiểu tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể, phòng ngừa đột quỵ, mỗi người cần lưu ý 4 vấn đề sau:
1. Kiểm soát tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể
Thực tế, cholesterol khi ở ngưỡng bình thường rất có ích cho hoạt động của màng tế bào sợi thần kinh. Tuy nhiên, khi hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao và tích tụ có thể dẫn đến tình trạng “xơ vữa động mạch”, gây ra nhiều bệnh lý đi kèm như: tăng huyết áp, nhồi m.áu cơ tim, tắc động mạch ngoại biên, tổn thương thận…, trong đó nặng nhất là dẫn đến bị đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch m.áu não. Theo thống kê, đột quỵ là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu tại Việt Nam.
Tình trạng thừa cholesterol diễn ra khá âm thầm, gần như không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người chỉ phát hiện khi thực hiện các xét nghiệm hoặc đã gặp các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ.
“Cholesterol vốn là thành phần thiết yếu trong cơ thể, nhưng tình trạng thừa cholesterol sẽ gây ra hiện tượng tích tụ, tạo ra các mảng xơ vữa khiến mạch m.áu hẹp lại và cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn, từ đó gây thiếu m.áu não dẫn đến đột quỵ” – TS.BS Nguyễn Bá Thắng – phó chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, trưởng Trung tâm khoa học thần kinh Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – cho biết.
2. Chủ động loại bỏ các chất béo có hại
Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng chất béo không tốt cho sức khỏe, khi gặp tình trạng thừa cholesterol thì loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Nhưng thực tế thì đây là một nhóm chất thiết yếu mà cơ thể cần dung nạp mỗi ngày với hàm lượng hợp lý để hấp thụ một số vitamin, giúp thúc đẩy các chức năng trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta không nên kiêng sử dụng chất béo mà cần có kiến thức để phân biệt, lựa chọn sử dụng các chất béo có lợi thay vì chất béo có hại.
Cụ thể, nên hạn chế sử dụng nguồn chất béo từ nội tạng động vật, óc, lòng, mỡ động vật, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, thịt đỏ vì nhóm chất béo này chứa nhiều cholesterol. Nếu ăn thịt thì nên sử dụng phần nạc và bỏ phần da, mỡ. Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol, cần tăng thêm nguồn protein từ các loại cá, hải sản, đậu đỗ; tăng cường bổ sung rau xanh, các thực phẩm chứa chất xơ, các loại quả chín không quá ngọt…
Neptune Light – sản phẩm được Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và chứng nhận công dụng hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm
3. Tăng cường dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng việc kiểm soát chế độ ăn uống hằng ngày và tăng cường sử dụng các dưỡng chất Gamma-Oryzanol (có trong dầu gạo lứt) và Phytosterol (có trong một số loại dầu thực vật như dầu đậu nành) có khả năng cải thiện được tình trạng thừa cholesterol, phòng ngừa đột quỵ.
TS.BS Trương Hồng Sơn – phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – cho biết: “Dưỡng chất Phytosterol có tác dụng giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol. Trong khi đó, Gamma – Oryzanol có tác dụng ức chế enzyme, thúc đẩy sản xuất cholesterol và tăng đào thải cholesterol thừa ra khỏi cơ thể”.
Một trong những cách bổ sung Gamma – Oryzanol và Phytosterol tiện lợi là thông qua việc sử dụng dầu thực vật có chứa dưỡng chất này trong nấu nướng hằng ngày. Trong đó, dầu ăn Neptune Light đã được Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và chứng nhận có công dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm do có chứa công thức Healthy GP, bao gồm cả 2 dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol.
Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi như acid béo omega 3 – thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và trong những loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương…
4. Kết hợp chế độ dinh dưỡng với luyện tập thể dục
Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, mỗi người càng phải chủ động chăm sóc nhiều hơn cho sức khỏe, nâng cao ý thức phòng bệnh.
Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến thừa cholesterol bao gồm: yếu tố không thay đổi được là di truyền, t.uổi tác, giới tính, bệnh lý nền; và yếu tố thay đổi được xuất phát từ thói quen hằng ngày như chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, lối sống thiếu vận động, hút t.huốc l.á, dùng chất kích thích (rượu, bia…).
Để xây dựng một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, trong mỗi bữa ăn hằng ngày cần tăng thêm lượng rau củ quả và các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, cũng cần tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày, và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa bệnh đột quỵ.
Đột quỵ ngày càng “trẻ hóa”
Các thống kê cũng cho thấy độ t.uổi bệnh nhân đột quỵ dưới 45 t.uổi đang ngày càng gia tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn gia tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội, bởi 50% bệnh nhân đột quỵ không thể tự sinh hoạt mà phải sống lệ thuộc vào người khác và 75% người bị đột quỵ không thể trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.