Cũng là bữa sáng nhưng mẹ đảm 8X khiến ai nấy thèm ứa nước miếng với bánh mì xíu mại nóng hổi

Bánh mì xíu mại là món ăn ngon hấp dẫn rất hợp khi thời tiết se lạnh. Khi thưởng thức, vị mềm béo thơm lừng của những viên xíu mại kết hợp với nước sốt đậm đà ăn cùng bánh mì nóng giòn khiến món này chiếm được cảm tình của nhiều thực khách.

Không chỉ thơm ngon mà bánh mì xíu mại còn được nhiều người yêu thích vì nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm và cách làm khá đơn giản. Đặc biệt, bạn có thể tự vào bếp làm món ăn hấp dẫn này theo hướng dẫn của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội).

Chị Hương chia sẻ: ”Bánh mì xíu mại là món ăn yêu thích của rất nhiều tín đồ ẩm thực. Hương vị đậm đà của nước sốt và topping đầy đặn có thể lựa chọn theo sở thích khiến cho món ăn thêm phần cuốn hút.

Xíu mại có nguồn gốc từ Trung Quốc, được xem là một món dimsum (món điểm tâm nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa) cầu kì và hấp dẫn. Từ khi du nhập vào Việt Nam, xíu mại được biến tấu và đơn giản hóa thành một món ăn hằng ngày, có thể dùng với cơm hay bánh mì vào bữa sáng hoặc các bữa chính.

Ngoài phần xíu mại ra thì topping có thể là: patê, xúc xích, phô mai, khoai chiên, trứng ốp…Làm cho cả nhà ăn thì mình chọn phần topping chất lượng hơn chút là bò bít tết”.

Cách làm xíu mại

Nguyên liệu

  • 500gr thịt xay (Dùng ½ thịt lợn có cả nạc lẫn mỡ và ½ thịt bò xay)
  • 1 củ hành tây
  • 1-2 củ tỏi
  • 2 thìa canh bột năng/bột bắp
  • 1 quả trứng gà
  • 3-4 quả cà chua
  • 3 thìa canh tương cà 
  • Hành lá, rau mùi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Muối hoặc bột gia vị, nước mắm, tiêu xay

Cách thực hiện:

– Thịt rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn. Thịt làm xíu mại nên xay nhuyễn hơn thịt xay bình thường.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

– Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

– Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, 1/2 làm viên thịt, 1/2 là nước sốt.

– Cho thịt bò xay cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa.

– Lấy chút dầu ăn thoa vào lòng bàn tay để chống dính, múc một muỗng thịt xay vào rồi viên thành các viên tròn.

– Có 2 cách để chiên:

Chiên bằng chảo: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho 1 ít dầu để chiên xíu mại, khi dầu nóng bạn cho xíu mại vào chiên khoảng 5 phút cho thịt chín vàng. Lưu ý không chiên kỹ quá viên thịt sẽ khô quắt. Thịt rán chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Chiên bằng nồi chiên không dầu: Xếp các viên xíu mại vào nồi. Set nhiệt 170 độ 15 phút, sau đó lật mặt thịt set 170 độ 10 phút.

Làm sốt cà chua:

– Rửa sạch chảo hoặc dùng một chiếc chảo nhỏ khác. Đun nóng già 1 thìa dầu ăn, phi thơm số hành tỏi còn lại.

– Cho cà chua vào chảo cùng ½ thìa cafe muối. Xào đến khi cà chua chín nhuyễn.

– Cho thêm 3 thìa tương cà, khoảng 2/3 bát con nước, ½ thìa canh đường. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 5-10 phút. Nêm lại mắm muối. Hòa tan 1 thìa cafe bột năng với xíu nước khuấy đều đổ vào chảo cà chua cho sền sệt.

– Cho thịt vào chảo, đun nhỏ lửa thêm 10 phút, tắt bếp.

Thành phẩm:

– Xíu mại bò viên ăn nóng là ngon nhất. Khi ăn với bánh mì, bạn hãy xẻ dọc bánh, chấm với nước sốt và ăn kèm xíu mại. Nếu ăn với cơm, bạn có thể dằm xíu mại ra rồi rưới nước sốt lên trên, sau đó trộn đều rồi thưởng thức. 

 NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *