Chả đậu phụ chiên giòn rụm, beo béo, thơm ngọt vị rau củ chắc chắn sẽ khiến các bé kén ăn rau củ cũng phải thích mê!
Nguyên liệu làm chả đậu phụ chiên:
- 1 bìa đậu phụ ráo nước
- 1 củ cà rốt
- 3-4 cây nấm hương
- 28gr đậu nành đã bóc vỏ
- 1 muỗng canh rong biển khô
- 1 quả trứng
- ½ thìa cà phê muối
- 2 muỗng canh tinh bột khoai tây hoặc bột bắp
- Dầu ăn
- Gừng
- Xì dầu
Cách làm chả đậu phụ chiên:
- Ép miếng đậu phụ trong 2 giờ bằng máy ép đậu phụ hoặc đặt một vật nặng như hộp thức ăn hoặc cối đá cẩm thạch lên trên miếng đậu phụ trong 4–6 giờ.
- Gọt vỏ cà rốt và thái thành từng miếng mỏng nhỏ dài rồi dùng dao băm nhuyễn.
- Cắt bỏ phần cuống, thái mỏng rồi băm nhuyễn nấm hương.
- Bóc và loại bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của đậu nành sau đó thái nhỏ.
- Cho cà rốt, nấm và đậu nành vào một cái bát to. Tiếp theo thêm 1 muỗng canh rong biển khô vào.
- Lọc đậu phụ qua rây. Có thể sử dụng máy xay.
- Cho đậu phụ rây vào bát rau củ.
- Đập một quả trứng vào bát nhỏ và đánh đều. Đổ nửa phần trứng đã đánh vào bát đậu phụ.
- Trộn đều trứng, đậu phụ và rau. Nếu hỗn hợp này quá ướt và mềm để tạo thành miếng chả thì đừng cho phần trứng còn lại vào. Tuy nhiên, nếu không quá ướt, có thể thêm phần trứng còn lại.
- Thêm 2 muỗng canh tinh bột khoai tây hoặc bột bắp và ½ thìa cà phê muối vào và trộn đều.
- Chia hỗn hợp đậu phụ thành 10 phần.
- Bôi một ít dầu ăn lên cả hai lòng bàn tay. Sau đó, múc một phần hỗn hợp vào tay.
- Vo đậu phụ nó thành một miếng bánh hình bầu dục và đặt lên một cái khay. Làm tương tự với các nguyên liệu còn lại.
- Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng và đun trên lửa vừa cho đến khi dầu đạt 160°C.
- Kiểm tra nhiệt độ dầu bằng nhiệt kế hoặc chọc đũa vào dầu. Bong bóng nhỏ nổi xung quanh đầu đũa là có thể cho các miếng chả đậu phụ vào chảo. Mỗi lần nên thêm 4 miếng chả. Không chiên quá nhiều cùng một lúc và luôn duy trì nhiệt độ dầu nhất định.
- Chiên cho đến khi miếng chả đậu phụ chín vàng khoảng 5–6 phút và lật lại.
- Gắp chả đậu phụ ra khay lưới hoặc khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
- Tiếp tục làm các mẻ tiếp theo cho đến khi chiên xong hết các miếng chả đậu phụ.
- Bào gừng rồi đổ xì dầu ra từng đĩa nhỏ để chấm. Sau đó, thêm một ít gừng nạo cho vừa ăn.
- Chấm chả đậu phụ còn nóng vào nước sốt và thưởng thức ngay!
- Cho chả đậu phụ còn thừa vào hộp kín và để nguội hoàn toàn. Bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày hoặc trong tủ đông tối đa một tháng.
Chúc bạn làm chả đậu phụ chiên thành công!
Ngọc Huyền – Theo justonecookbook