Các bác sĩ đã tìm ra câu trả lời cho cuộc tranh luận thời điểm tốt nhất để đ.ánh răng sau khi thức dậy là khi nào.
Đ.ánh răng sau bữa ăn sẽ giúp loại bỏ các mảnh thức ăn trong miệng, hạn chế vi khuẩn và mảng bám phát triển. Hình ảnh X Frame.
Theo tờ New York Post, đối với câu hỏi trước hay sau bữa sáng, một chuyên gia cho rằng đ.ánh răng sau khi uống cà phê và sau khi ăn là tốt nhất.
Tiến sĩ Jay Joshi, thuộc MK Dental có trụ sở tại Anh, nói với tờ Metro: “Đ.ánh răng sau khi ăn sáng được coi là có lợi cho sức khỏe răng miệng vì nó giúp bảo vệ răng của bạn khỏi tác hại tiềm ẩn do thực phẩm và đồ uống có tính axit gây ra”.
Bảo vệ răng khỏi những thực phẩm có tính axit như nước cam hoặc cà phê là cách để ngăn chặn tình trạng men răng bị bào mòn và hư hại. Những người có thói quen đ.ánh răng trước khi ăn sáng có thể khiến hàm răng trắng của họ dễ bị hư tổn hơn.
Điều tương tự cũng xảy ra với việc đ.ánh răng quá sớm sau khi ăn bữa sáng vì nó có thể làm hỏng răng do men răng dễ bị tổn thương. Bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau miếng ăn cuối cùng để làm sạch răng của mình.
Tiến sĩ Joshi nói: “Đợi khoảng 30 phút sau khi ăn sẽ giúp nước bọt của bạn trung hòa axit và tái tạo răng, giảm nguy cơ tổn thương”.
Ông nói thêm đ.ánh răng sau bữa ăn cũng có thể giảm ê buốt răng. Tình trạng này thường nghiêm trọng hơn nếu đ.ánh răng trước bữa ăn. Ngoài ra, việc này còn tạo ra rào cản tâm lý khiến bạn hạn chế ăn vặt giữa các bữa chính.
Không đ.ánh răng sau khi ăn có thể để lại các mảnh thức ăn trong miệng hoặc giữa các kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và cuối cùng hình thành mảng bám có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.
“Mảng bám cũng có thể gây kích ứng nướu và dẫn đến viêm nướu (bệnh nướu giai đoạn đầu) nếu không được loại bỏ đúng cách bằng việc đ.ánh răng và dùng chỉ nha khoa. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành các dạng bệnh nướu răng nghiêm trọng hơn”, chuyên gia này nói thêm.
Mặc dù đ.ánh răng sau bữa sáng là tốt nhất cho sức khỏe răng miệng và trung hòa hơi thở do cà phê trước khi đi làm, không phải lúc nào cũng thuận tiện để làm điều này.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể đ.ánh răng bất kỳ thời điểm nào, kể cả đang tắm. Nhiệt độ và độ ẩm từ nước bốc hơi có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển trong lông bàn chải của bạn.
Tiến sĩ Joshi nói rằng: “Cuối cùng, khía cạnh quan trọng nhất là duy trì thói quen vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và nhất quán, bao gồm đ.ánh răng, dùng chỉ nha khoa và khám răng định kỳ”.
Việc lựa chọn đ.ánh răng trước hay sau bữa sáng phải dựa trên nhu cầu sức khỏe răng miệng của bạn cũng như thói quen ăn kiêng và sở thích cá nhân.
4 cách giúp giữ hàm răng khỏe mạnh đến già
Cũng giống như mọi bộ phận khác trên cơ thể, răng cũng sẽ lão hóa theo thời gian. Khi chúng ta già, răng trở nên giòn và dễ gãy.
Quá trình này không thể thay đổi. Tuy nhiên, có một số điều chúng ta có thể làm để duy trì tốt nhất có thể độ chắc khỏe và t.uổi thọ của răng.
Men răng là lớp cứng bao bọc bên ngoài răng. Bên dưới men răng là ngà răng, cấu thành từ collagen, khoáng chất, nước và protein. Men răng nếu bị mòn sẽ làm lộ ngà răng và làm giảm t.uổi thọ của răng, theo chuyên trang sức khỏe VeryWell Health (Mỹ).
Để kéo dài t.uổi thọ của răng, mọi người có thể áp dụng những cách sau:
Tránh cắn lực mạnh không cần thiết
Tránh tối đa việc dùng răng cắn, mở bao bì hay giữ đồ vật. Những người hay bị nghiến răng khi ngủ thì cần dùng máng chống nghiến răng để tránh răng hàm trên và hàm dưới mài vào nhau.
Trường hợp răng từng phải trám một mảng lớn hoặc sâu ảnh hưởng đến tủy thì cần trao đổi với nha sĩ việc thay đổi vật liệu trám, dùng mão răng hay những cách khác để bảo vệ răng không bị nứt vỡ.
Bảo vệ men răng
Những người hay nghiến răng khi ngủ có thể dùng máng chống nghiến răng ngăn mài mòn răng. Ảnh PEXELS
Để giảm tình trạng mòn men răng và ngà răng, các nha sĩ khuyến cáo nên chọn các loại bàn chải đ.ánh răng có lông mềm và kem đ.ánh răng phù hợp. Vì trên thực tế, một số loại kem đ.ánh răng có tác dụng làm trắng nhưng đổi lại gây tác dụng mài mòn bề mặt răng.
Một điều khác cũng hết sức quan trọng là giảm tiếp xúc với tác nhân a xít có thể gây hại cho men răng, chẳng hạn như không nên ăn quá nhiều cam, chanh, quýt hay bưởi. Những bệnh như trào ngược dạ dày cần được điều trị vì a xít đi từ dạ dày lên miệng nếu tiếp xúc thường xuyên với răng sẽ làm mòn men răng.
Duy trì lượng nước bọt khỏe mạnh
Nước bọt bảo vệ răng bằng cách làm loãng các tác nhân có tính a xít trong miệng, có đặc tính kháng khuẩn và giảm sâu răng. Nước bọt cũng rất quan trọng giúp chúng ta nhai, nuốt và nói.
Để bảo đảm đủ lượng nước bọt tiết ra trong miệng, điều quan trọng là cần uống đủ nước. Dùng một số loại thuốc điều trị trầm cảm, huyết áp cao cũng làm giảm lượng nước bọt trong miệng. Nếu thấy tác động này, mọi người cần thảo luận với bác sĩ để thay đổi loại thuốc điều trị nếu cần thiết.
Giảm tác động của lão hóa
Lão hóa tế bào là quá trình thay đổi ADN trong tế bào. Hệ quả là giảm khả năng chống lại các tổn thương vật lý, hóa học và sinh học. Sự lão hóa tế bào có thể thúc đẩy hình thành tế bào ung thư mới hay khởi phát các bệnh mạn tính như Alzheimer, tiểu đường, loãng xương hay bệnh tim.
Răng cũng chịu ảnh hưởng của lão hóa. Để hạn chế tác động tổn thương tế bào của lão hóa, chúng ta cần thực hiện một số thay đổi trong lối sống như tránh hút thuốc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục và sớm điều trị các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, theo VeryWell Health.