Đà Nẵng – Phấn đấu ít nhất 40% bệnh tăng huyết áp được sàng lọc quản lý, điều trị

Ngày 22-10, UBND Q. Hải Châu tổ chức hội nghị triển khai Quản lý bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình trong cộng đồng trên địa bàn quận năm 2019.

Nhân viên y tế kiểm tra huyết áp cho đại biểu tham dự hội nghị.

Theo đó, Q. Hải Châu phấn đấu đến cuối năm 2019, 100% nhân dân trên địa bàn 13 phường được tuyên truyền về chủ trương triển khai quản lý bệnh nhân tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) trong cộng đồng để cùng tham gia sàng lọc và phát hiện bệnh sớm. 100% trạm y tế 13 phường thuộc quận được đào tạo về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và quản lý THA, ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình. Đồng thời, ít nhất 50% số trạm y tế trên địa bàn quận thực hiện sàng lọc, quản lý bệnh THA và ít nhất 25% số trạm y tế trên địa bàn quận thực hiện sàng lọc, quản lý bệnh ĐTĐ. Ngoài ra, có ít nhất 40% bệnh THA được thực hiện sàng lọc quản lý, điều trị; ít nhất 25% bệnh nhân ĐTĐ được thực hiện sàng lọc quản lý, điều trị…

T.DŨNG

Theo cadn

Bí kíp để tránh bệnh đái tháo đường ​

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động của insulin…

Trong các thập niên gần đây, tại Việt Nam có sự gia tăng nhanh chóng các bệnh mạn tính không lây, trong đó có bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh liên quan trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng và lối sống và có thể phòng tránh được.

Chúng ta cần hành động ngay để ngăn ngừa đái tháo đường, căn bệnh của thời đại.

Bệnh đái tháo đường gây nhiều biến chứng

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động của insulin hoặc kết hợp cả hai.

Tình trạng tăng đường huyết kéo dài sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim mạch, suy thận, tổn thương mắt, tổn thương bàn chân, rối loạn cảm giác, dễ n.hiễm t.rùng, vết thương lâu lành … ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Diễn tiến bệnh đái tháo đường thường âm thầm không triệu chứng và đa số trải qua giai đoạn t.iền đái tháo đường, còn đến khi xuất hiện triệu chứng thì thường đã muộn, có biến chứng.

Phát hiện t.iền đái tháo đường

Lượng glucose (đường) bình thường trong m.áu khi đói (nhịn ăn ít nhất là 8 giờ) là từ 70 – 100 mg/dL (3,9-5,5mmol/L); bệnh đái tháo đường được chẩn đoán khi lượng glucose trong m.áu khi đói cao hơn 126 mg/dL (> 7mmol/L).

Nếu lượng glucose trong m.áu khi đói từ 100 – 125 mg/dL (5,5 -7mmol/L) thì được xem là t.iền đái tháo đường, có nghĩa lượng glucose trong m.áu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức để chẩn đoán là bệnh đái tháo đường.

T.iền đái tháo đườngkhông gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì. Cách duy nhất để có thể xác định là xét nghiệm m.áu, thử lượng glucose trong m.áu lúc đói.

Những người có các yếu tố nguy cơ như quá cân, ít vận động thể lực, lớn hơn 50 t.uổi, t.iền căn trong gia đình có người bị đái tháo đường type 2, phụ nữ đã từng bị đái tháo đường thai kỳ hay sanh con nặng trên 4 kg nên xét nghiệm đường m.áu định kỳ để phát hiện sớm.

T.iền đái tháo đườnglà một dấu hiệu cho biết nguy cơ rất cao sẽ bị đái tháo đường type 2. Đã có các nghiên cứu chứng minh rằng sự tiến triển đến bệnh đái tháo đường type 2 có thể bị trì hoãn hay được ngăn ngừa vĩnh viễn nếu được bắt đầu can thiệp ngay từ khi phát hiện t.iền đái tháo đường .

Thay đổi lối sống hợp lý giúp ngăn ngừa đái tháo đường

Biện pháp can thiệp chính ở người t.iền đái tháo đườnglà giảm cân, duy trì cân nặng ở mức lý tưởng và tăng cường vận động thể lực giúp ngăn ngừa hay làm chậm tiến trình xuất hiện bệnh đái tháo đường type 2.

Xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, chọn lựa thực phẩm thông minh, ăn đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm bột đường, đạm, béo, rau và trái cây trong mỗi bữa ăn chính.

Đặc biệt, việc bổ sung sữa dành cho người đái tháo đường và t.iền đái tháo đường (có chỉ số đường huyết GI thấp) và chế phẩm từ sữa trong khẩu phần hàng ngày giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng, hạn chế các thức ăn làm tăng đường huyết nhanh như đường, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, hoặc ăn quá nhiều bột đường… tăng cường các thức ăn giúp làm chậm hấp thu đường như rau, củ quả, chọn lựa bột đường hấp thu chậm như gạo lứt, các loại hạt nguyên vỏ nguyên cám, phân bố bữa ăn hợp lý, ăn đủ bữa, không bỏ bữa ăn sáng.

Bên cạnh đó, cần kết hợp lối sống lành mạnh năng vận động (ít nhất 30-60 phút/lần, 5 ngày mỗi tuần), hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu bia, t.huốc l.á… Giảm cân nếu có thừa cân béo phì, duy trì cân nặng cơ thể ở mức lý tưởng bằng: chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22.

Hãy hành động hôm nay cho ngày mai khỏe mạnh.

Bác sĩ CK1. Trần Thị Minh Nguyệt – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood

Theo giaoduc.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *