Có rất ít người mang đặc điểm lạ như nhóm m.áu “vàng”, ngón tay bẻ ngược, tai động đậy, lỗ ở vành tai, lông mi kép, liếm cùi chỏ…
M.áu “vàng”
M.áu “vàng” là nhóm m.áu Rh-null, không có kháng nguyên của hệ thống nhóm m.áu Rh trên hồng cầu. Hiện trên thế giới đã phát hiện 40 người có m.áu “vàng”.
Lỗ ở vành tai
Đặc điểm này có khả năng di truyền và có trên một hoặc cả hai tai. Đây là một lỗ thủng bẩm sinh, hình thành trong quá trình phát triển khi bạn còn là một bào thai. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể lý giải đặc điểm này, một số cho rằng lỗ nhỏ được di truyền từ sự tiến hóa từ tổ tiên chúng ta khi còn sống trong môi trường nước. Ước tỉnh chỉ 5% số người có đặc điểm này trên cơ thể.
Lỗ nhỏ trên vành tai là đặc điểm di truyền rất ít người sở hữu. Ảnh: Bright Side
Tai có thể động đậy
Tổ tiên của con người ngày xưa đã biến cách chuyển động ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Qua thời gian tiến hóa, phần cơ dùng để động đậy tai trở nên thừa và dần dần trở nên vô ích. Theo ước tính, chỉ có khoảng 22% dân số thế giới có khả năng làm một bên tai mình động đậy, 18% có thể thực hiện ở cả hai tai.
Má lúm đồng t.iền
Đặc điểm này gây ra bởi cơ má đặc biệt trên khuôn mặt, hiện rõ nhất khi mỉm cười. Chỉ có khoảng 25% dân số thế giới có má lúm đồng t.iền.
Ngón tay cái bẻ ngược
Đặc điểm này là do sự xuất hiện của một gene đặc biệt bendy thumb. Người sở hữu có thể bẻ ngược ngón tai cái của mình ra phía sau một góc 90 độ. Khoảng 25% dân số thế giới có khả năng này.
Ngón cái có thể uốn cong 90 độ nếu bạn sở hữu loại gene đặc biệt bendy thumb. Ảnh: Bright Side
Động đậy từng ngón chân một
Phần lớn chúng ta không thể động đậy riêng chỉ một ngón chân mà không làm những ngón khác chuyển động theo. Lý do, chỉ có của ngón chân cái và ngón chân út là có phần cơ riêng, còn các ngón chân còn lại sử dụng chung một bó cơ. Chỉ có một số ít người có thể di chuyển riêng rẽ từng ngón chân một mà không làm ảnh hưởng đến các ngón còn lại, đặc biệt là 3 ngón giữa.
Lông mi kép
Lông mi kép là một dạng đột biến gen hiếm gặp ở vị trí FOXC2, số người mang loại gene đột biến này rất ít. Đây lại là một khiếm khuyết có thể gây tổn thương cho mắt vì mi mọc sâu vào mí mắt có thể gây xước hay giảm thị lực. Người mang gene này sẽ có hàng mi cong vút, dày giống như đang dùng mi giả.
Liếm cùi chỏ
Để làm được điều này, bạn cần phải có một chiếc lưỡi thật dài và cẳng tay ngắn. Chỉ có khoảng 1% dân số trên thế giới đáp ứng đủ hai tiêu chí trên.
Lưỡi chạm mũi
Khả năng này có thuật ngữ riêng là dấu hiệu Gorlin. Nó là đặc điểm di truyền và chỉ 10% dân số thế giới làm được.
Gân cổ tay
Bạn hãy thử duỗi thẳng tay, chạm ngón út vào ngón cái và nhấc cao hai ngón lên. Nếu thấy có dây chằng nổi lên rõ rệt gọi là gân cổ tay. Bộ phận này là minh chứng cho sự tiến hóa của con người từ động vật trong quá khứ khi tổ tiên của chúng ta sử dụng chi trước để leo trèo. Chỉ có khoảng 10-15% dân số có điều này.
Sở hữu “đôi tai Darwin”
Người mang đặc điểm này sẽ có một phần sụn lồi ra phía ngoài hoặc bên trong viền tai. Các nhà khoa học cho rằng điều này gây ra bởi sự tiến hóa từ tổ tiên con người, khi trước kia họ có đôi tai nhọn. Khoảng 10% dân số thế giới sở hữu đôi tai đặc biệt này.
Cẩm Anh
Theo Bright Side/VNE
7 loại bệnh ung thư phổ biến có thể phòng ngừa nhờ những món ăn
Có rất nhiều yếu tố dẫn đến ung thư, mặc dù trong số đó yếu tố về môi trường và di truyền không thể thay đổi được, nhưng mọi người có thể phòng ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là 7 món ăn được chứng minh có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư:
1. Ung thư gan: Nấm xào
Nấm nổi tiếng là “món ăn chống ung thư số 1”, bởi nó có chứa các hoạt chất chống ung thư, có chức năng thúc đẩy sự hình thành kháng thể, cải thiện khả năng miễn dịch và ức chế sự phát triển của các tế bào khối u, có thể chống lại một loạt các loại bệnh ung thư như: ung thư hạch, ung thư ruột, đặc biệt là rất có lợi đối với bệnh nhân ung thư gan.
2. Ung thư dạ dày: Hành tây chiên sườn cừu
Những người thường xuyên ăn hành tây có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người ăn ít hoặc không ăn hành tây, và hành tây là loại rau duy nhất trên thế giới được biết có chứa prostaglandin A. Prostaglandin A có thể làm giãn mạch m.áu và giúp hạ huyết áp.
3. Ung thư phổi: Rau bina xào tỏi
Rau bina chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư do tổn thương gốc tự do. Mỗi ngãy ăn một đĩa rau bina xào tỏi có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tỏi có chứa chất ngăn ngừa oxy hóa, có tác dụng làm vô hiệu hóa các tế bào gây ung thư. Đối với bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu, tỏi cũng có tác dụng ngăn chặn khối u phát triển. Hơn nữa, ăn tỏi mỗi ngày còn giúp bạn bổ sung khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.
4. Ung thư vú: Canh rong biển cà chua
Rong biển rất giàu vitamin E, chất xơ, và nguyên tố vi lượng iốt. Các chuyên gia cho rằng thiếu iốt là một trong những yếu tố quan trọng trong ung thư vú. Đồng thời, flavonoid trong cà chua có thể làm giảm vỡ mao mạch và có vai trò ngăn ngừa ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tụy.
5. Ung thư cổ tử cung: Canh cá nấu đậu hũ
Ung thư cổ tử cung, giảm sự phân tách tế bào ung thư, đồng thời có khả năng ngăn ngừa hiệu quả tình trạng khối u di căn. Cá và đậu phụ ăn cùng nhau, càng tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Canh cá đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp cơ thể cải thiện sự hấp thụ và sử dụng canxi có trong đậu phụ.
6. Ung thư tuyến tụy: Bông cải xanh xào
Súp lơ trắng và bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Bởi vì các thành phần chính của súp lơ có thể kích thích các tế bào sản xuất các enzyme bảo vệ với hoạt tính chống ung thư rất mạnh, do đó các tế bào tạo thành màng chống lại các chất gây ung thư từ bên ngoài, tiêu thụ bông cải xanh lâu dài có thể làm giảm tỷ lệ ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, và đặc biệt là ung thư tuyến tụy.
7. Ung thư đại trực tràng: Cần tây xào củ niễng
Củ niễng, cần tây có hàm lượng chất xơ cao, khi đia vào ruột, có thể nhanh chóng bài tiết các chất độc hại trong ruột, thúc đẩy bài tiết axit mật, cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Ngoài chế độ ăn uống ngừa ung thư, các nhà khoa học đang nghiên cứu một cách để ngăn ngừa và điều trị ung thư, đó chính là vui vẻ. Năm 2010, một bài báo đã được xuất bản trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Cell, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cảm xúc ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và miễn dịch thông qua hệ thống tuyến yên dưới đồi, do đó làm thay đổi sự phát triển của khối u.
Cụ thể giữ tâm trạng luôn vui vẻ, hạnh phúc có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, bí quyết không mắc bị ung thư dễ dàng nhất trong cuộc sống chính là duy trì thái độ vui vẻ, lạc quan, tích cực và sau đó là bổ sung bằng thực phẩm.
Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)
Theo vietnamnet