Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, do kịp thời khoanh vùng và xử lý nên đến nay hai ổ dịch thủy đậu tại huyện Ea Kar và TP. Buôn Ma Thuột đã được khống chế, không có trường hợp biến chứng nặng và không có trường hợp mắc mới .
Trong gần hai tháng đầu năm, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 60 trường hợp mắc bệnh thủy đậu, rải rác tại 15 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, tập trung chủ yếu ở huyện Ea Kar (28 trường hợp) và TP. Buôn Ma Thuột (22 trường hợp).
Trước tình trạng này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã chủ động giám sát, nắm bắt tình hình, diễn biến của bệnh và chỉ đạo, hướng dẫn xử lý các ổ dịch để khống chế không để bùng phát. Nhờ vậy, đến nay, toàn tỉnh cơ bản bệnh thủy đậu đã được kiểm soát, hạn chế phát sinh ca nhiễm mới.
Tại TP. Buôn Ma Thuột, ngay sau khi phát hiện số ca bệnh thủy đậu tại xã Cư Ê bua, Trung tâm y tế thành phố đã đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh thủy đậu, nhằm kiểm soát, không để bệnh lây lan rộng.
Bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm y tế TP. Buôn Ma Thuột cho biết, các bệnh nhi phát bệnh với triệu chứng sốt nhẹ, xuất hiện các mụn nước trên mặt và ngực, sau đó lan sang vùng bụng và tay chân.
Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn cách phòng tránh thủy đậu tại cơ sở trường học.
“Chúng tôi đã huy động lực lượng y tế tiến hành khoanh vùng xử lý ổ dịch tại xã Cư Ê bua theo đúng quy định; tiến hành tổng vệ sinh trường lớp, lau dọn bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng học tập trong các trường học. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh biện pháp chăm sóc, điều trị các ca đã mắc bệnh, nhất là triển khai các biện pháp ngăn ngừa không để ổ dịch lây lan ra trong trường học và cộng đồng. Nhờ vậy, đến nay TP. Buôn Ma Thuột cơ bản đã kiểm soát được bệnh thủy đậu và trong nhiều ngày qua không có ca mắc mới”, bác sĩ Hùng nói.
Cần chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, bệnh thủy đậu (hay còn gọi là bệnh trái rạ, phỏng rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên. Bệnh xảy ra ở mọi lứa t.uổi, nhưng t.rẻ e.m là đối tượng dễ mắc nhất.
Bệnh thủy đậu lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Dấu hiệu thường gặp của bệnh là: sốt, mệt mỏi, đau đầu, các nốt đỏ xuất hiện rải rác trên da, gây ngứa, tiến triển nhanh thành bọng nước. Nếu bị n.hiễm t.rùng, bọng nước sẽ to, có mủ, lâu khỏi và có thể tạo thành sẹo. Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, để được khám và tư vấn, điều trị kịp thời.
Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, thủy đậu là bệnh cấp tính do vi rút Varicella Zoter gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Bệnh xảy ra ở mọi lứa t.uổi, t.rẻ e.m mắc nhiều hơn người lớn.
Thời gian ủ bệnh từ 10 – 14 ngày, người mắc bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1 – 2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên.
Bệnh kéo dài từ 7 – 10 ngày và bệnh nhân sẽ tự khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, vệ sinh đúng cách, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như: N.hiễm t.rùng da, n.hiễm t.rùng huyết, viêm não… gây nguy hiểm đến sức khỏe. Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi như đầu nhỏ, bại não, chân tay khoèo, sẹo bẩm sinh…
Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk lưu ý, người dân cần thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế sau đây:
Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.
Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu, cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh, để tránh lây lan cho những người xung quanh.
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.
Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.
Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu.
Cách dùng tía tô có lợi cho sức khỏe
Trong dân gian thường lưu truyền về nước lá tía tô có rất nhiều công dụng tốt, giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe.
Tuy nhiên, tía tô là một vị thuốc nam, do đó cần sử dụng đúng cách.
1. Tính vị quy kinh của tía tô
Tía tô có tên khoa học là Herba Perillae, thuộc họ Hoa môi.
Tía tô là dạng cây thân thảo, chiều cao trung bình từ 0,5 – 1m. Thân cây màu tím đậm. Lá tía tô mọc đối xứng, mép có răng cưa đều nhau. Bên trên mặt lá có màu xanh, phía dưới lá có màu tím tía, một số lá tía tô có cả mặt trên và mặt dưới lá đều có màu tím hoặc xanh.
Bộ phận dùng làm thuốc:
Lá tía tô (Folium Perillae): Vị cay, tính ôn; vào kinh phế, tỳ. Có tác dụng tán hàn (trừ lạnh), giải biểu (làm ra mồ hôi), hành khí, an thai, giải độc cá cua.
Hạt tía tô gọi là tô tử (Semen Perillae): Vị cay, tính ôn; vào kinh phế; có tác dụng hạ khí, trừ đờm, giảm ho.
Cành tía tô gọi là tô ngạnh (Caulis Perillae), có tác dụng lý khí (điều trị khí nghịch hoặc khí trệ).
Tía tô có vị cay, tính ấm. Quy kinh phế, tỳ. Thuộc nhóm thuốc phát tán phong hàn – tân ôn giải biểu.
Tía tô có nhiều công dụng với sức khỏe.
2. Tác dụng của tía tô
Tía tô có thể dùng trong các trường hợp sau:
Cảm mạo phong hàn: Với các triệu chứng như sợ lạnh, sốt nhẹ, đau đầu, đau mình mẩy, ngạt mũi, chảy nước mũi, khản tiếng…Chữa ho, lom đờm.Giải độc do ngộ độc cua cá.Chữa viêm tuyến vú.
Liều dùng: 6-12g.
Không nên sử dụng nước tía tô kéo dài.
3. Không sử dụng tía tô kéo dài
Mặc dù, tía tô có rất nhiều công dụng tốt để chữa bệnh, tuy nhiên, dưới góc nhìn của Đông y, không nên dùng tía tô trong thời gian dài. Vì tía tô có thể khiến các tình trạng sau trở nặng hơn: Ra nhiều mồ hôi, ra nhiều mồ hôi trộm, đại tiện lỏng… dẫn đến rối loạn điện giải trong cơ thể.
Bên cạnh đó, trong lá tía tô có chứa nhiều acid oxalic. Nếu dùng nhiều cơ thể sẽ tích tụ acid oxalic gây suy thận, sỏi thận.
4. Những trường hợp không nên dùng tía tô
Mặc dù tía tô rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những trường hợp sau không nên dùng tía tô:
– Người đang bị rối loạn đường tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng: Những người đang gặp các tình trạng này mà dùng tía tô có thể khiến tình trạng bệnh trở nặng. Do lá tía tô có tác dụng kích thích nhu động ruột, hành khí ở trung tiêu.
Hơn nữa, việc đi ngoài kéo dài, có thể gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì thế, cần thận trọng trước khi sử dụng lá tía tô. Cần khai thác kĩ bệnh sử, t.iền sử của người sử dụng trước khi dùng lá tía tô để chữa bệnh.
Lá tía tô – Một loại rau gia vị hàng ngày có tiềm năng trong phòng chống SARS-CoV-2
– Sau khi dùng tía tô, cơ thể ra mồ hôi liên tục không ngưng: Những người gặp trường hợp này dù đã ở nơi thoáng mát, thì cần dừng sử dụng tía tô ngay.
Tía tô thuộc nhóm thuốc giải biểu, giúp cơ thể ra mồ hôi để trị bệnh, đưa tà khí – nguyên nhân gây bệnh, ra ngoài cơ thể bằng con đường mồ hôi, giúp bệnh không đi sâu vào trong cơ thể hay gọi cách khác là vào trong lý.
Theo sinh lý bình thường, cơ thể sẽ ra mồ hôi sau đó ngưng, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn, bệnh dần dần lui. Nhưng nếu dùng tía tô mà ra mồ hôi không ngừng, cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, chuột rút… thì nên dừng uống nước lá tía tô lại, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám kịp thời.
– Phụ nữ sau khi sinh đẻ: Cơ thể phụ nữ sau sinh, khí huyết hao tổn, hơn nữa, vị tía tô nói riêng và các vị thuốc nhóm giải biểu nói chung sẽ gây thương huyết. Với người khí huyết kém, dùng tía tô lại càng khiến cơ thể bạc nhược. Vì vậy phụ nữ mới sinh đẻ xong không nên sử dụng tía tô.