Trong các bữa tiệc Tết truyền thống của miền Bắc, món thịt đông luôn chiếm vị trí quan trọng. Thịt được xào chín với mộc nhĩ và nấm hương thơm ngon. Thịt đông sau đó được tạo hình theo các ý thích của gia chủ, để nguội, khi cho ra đĩa được trang trí bằng cà rốt tỉa hoa thêm phần đẹp mắt.
Món thịt đông
Nguyên liệu của món thịt đông
500gr thịt lợn ba chỉ
100gr bì heo hoặc tai heo
100gr mộc nhĩ
100gr nấm hương
2 củ hành khô
Gia vị gồm: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, và các gia vị khác.
Cách nấu món thịt đông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng vừa ăn. Rửa và cạo sạch lông tai heo, xát với muối và giấm để khử mùi hôi. Cắt tai heo thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bóc vỏ hành khô, băm nhỏ.
Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước để nở, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Trong 500gr thịt, thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và các gia vị khác. Thêm 1/3 phần hành khô, sau đó đảo đều và ướp thịt khoảng 20-30 phút để thịt thấm gia vị.
Phi thơm hành băm, cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào. Khi chín, để riêng ra một bát.
Bước 3: Nấu thịt đông
Phi thơm hành băm còn lại với dầu ăn. Thêm bì lợn và thịt ba chỉ, đảo đều. Đổ nước sôi vào nồi sao cho ngập miếng thịt, đun sôi và vớt hết bọt trong nồi. Giảm lửa, đun thêm khoảng 40 phút cho thịt chín mềm.
Khi thịt đã chín, thêm phần mộc nhĩ và nấm hương đã xào trước đó, đun thêm 5 phút. Rắc tiêu vào và tắt bếp.
Đợi nồi thịt nguội một chút, sau đó múc ra bát và để vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông lại. Khi ăn úp ngược bát ra đĩa rồi thưởng thức.
Với các bước trên, bạn đã có thể tận hưởng món thịt đông thơm ngon và truyền thống tại nhà trong mùa Tết.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm