Đam mê sữa hạt, mẹ đảm 9X sáng tạo nên loạt công thức bổ dưỡng cho con

Thời gian gần đây, sữa hạt được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để bổ sung thêm dinh dưỡng cho các bé. Vô tình được biết đến món sữa hạt thơm ngon cách đây đã khá lâu, chị Trinh (31 tuổi, TP. HCM) cảm thấy mê luôn. Và từ đó chị đã học hỏi và chế biến rất nhiều món sữa hạt ngon, bổ, rẻ cho 2 con nhỏ của mình.

Là một người rất quan tâm về vấn đề sức khoẻ nên chị Trinh thích tìm tòi nghiên cứu về nước ép, sinh tố cũng như sữa hạt. Chị chia sẻ bản thân đã biết tới sữa hạt cách đây 8 năm. Là người thích uống nước ép và sinh tố nên chị có tham gia group và vô tình thấy mọi người chia sẻ cách tự làm sữa hạnh nhân, óc chó, hạt điều… thơm ngon, không có chất bảo quản nên chị rất thích và bắt đầu tìm hiểu. 

“Mình từng thất bại nhiều lần, hư và bỏ đi không biết bao nhiêu đậu hạt. Cũng may là từ công thức chuẩn 100gr hạt – 1 lít nước, mình rút ra được kinh nghiệm là khi mix thêm các loại đậu gà, lăng, xanh, đỏ… có tính sánh cần giảm lại bớt sau một số lần nấu bị đặc. Chính vì đam mê nên mình đã tự sáng tạo thêm các công thức mới đa dạng, nhiều loại đậu hạt hơn hay mix thêm rau củ quả vào sữa hạt”, chị nói. 

”Khi mới làm sữa hạt, mình cũng gặp một số khó khăn. Khi đó không có máy nên mình toàn nấu thủ công rất cực. Thế nhưng vì thật sự đam mê, nhất là những lúc thành công với công thức mới, chia sẻ lên mạng được nhiều người tò mò quan tâm, quan trọng là bé đầu nhà mình rất thích nên bản thân càng có động lực hơn. Đặc biệt nhờ sữa hạt, bé luôn ở mức cân chuẩn. Kể cả khi lúc bệnh bé bỏ ăn và uống sữa hạt là chủ yếu thì vẫn không sụt cân. Khi quan sát sự phát triển của con theo thời gian và kể cả áp dụng đến bé thứ hai thì mình thật sự càng yêu sữa hạt hơn.

Còn bây giờ thì quá nhiều máy sữa hạt trên thị trường. Mình chỉ việc cho hạt vào máy thôi là uống, quá đơn giản nên chắc chắn mình không gặp khó khăn gì trong quá trình nấu cả. Nếu mọi người không có thời gian thì hãy lên menu trước cho 1 -2 tuần rồi ngâm hạt chia theo ngày nấu và trữ đông, khi nấu chỉ việc mang ra thả vào máy là xong, đảm bảo có sữa hạt mỗi ngày để uống” – chị chia sẻ.

”Thời gian bảo quản sữa hạt tốt nhất và đảm bảo giá trị dinh dưỡng là từ 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, nếu có mix rau hay quả tươi thì nên dùng trong ngày. Để bảo quản được tốt nhất thì nên chia theo khẩu phần uống rồi đựng trong lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín, cất trong góc tủ lạnh tránh di chuyển nhiều. Nhất là bạn không nên để ở cánh cửa tủ lạnh. Không nên trữ hết sữa trong một lọ rồi mỗi lần uống lấy ra vi khuẩn dễ xâm nhập và sữa bị di chuyển rung lắc nhiều sẽ dễ bị chua.

Về nguyên liệu làm sữa thì mình vẫn ưu tiên chọn nguồn đậu hạt organic, sạch, hoặc đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Mình vẫn khuyên mọi người nên đa dạng hạt khi chế biến vì vừa tránh ngán mà còn đảm bảo được dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Lý do là bởi mỗi loại hạt đều có thế mạnh dinh dưỡng khác nhau, có loại giàu omega 3, sắt, protein nhưng có loại lại giàu axit folic, vitamin, khoáng chất” – mẹ đảm cho hay.

 NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *