Lương y Bùi Hồng Minh nhận định, hỗn hợp đồ uống có tác dụng chữa viêm xoang nhưng không được bỏ qua lưu ý quan trọng này…
Giấm táo kết hợp mật ong, chanh… có công dụng chữa viêm xoang hiệu quả
Bạn mới đi khám bệnh và biết mình bị viêm xoang? Bạn đau khổ với những cơn đau xoang xoáy lên đầu lên mắt? Bạn không muốn uống thuốc vì sợ lạm dụng kháng sinh? Vậy thì hỗn hợp từ giấm táo cùng những nguyên liệu có sắn trong nhà bếp dưới đây có thể hữu ích với chứng viêm xoang của bạn.
Nếu bạn không muốn uống thuốc mà vẫn chữa khỏi viêm xoang, đồ uống từ giấm táo, mật ong… có thể là lựa chọn lý tưởng.
Nguyên liệu
1/4 chén nước giấm táo chưa được lọc qua.
1 muỗng bột ớt cayenne.
1 muỗng canh mật ong nguyên chất.
1 trái chanh vắt lấy nước.
1/2 chén nước lọc.
Cách làm
Đun sôi nước và đổ ra một chiếc cốc. Thêm giấm táo vào khuấy đều sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Sau đó đem vào nấu sôi, cho thêm bột ớt cayenne và mật ong. Khuấy thêm một lần nữa để bảo toàn các chất dinh dưỡng. Cho thêm nước cốt chanh, khuấy đều là chúng ta đã hoàn thành đồ uống chữa viêm xoang.
Giấm táo kết hợp mật ong, chanh… có công dụng chữa viêm xoang hiệu quả.
Cách dùng
Bạn nên uống đồ uống chữa bệnh viêm xoang này 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy, lúc bụng đói và buổi tối trước khi đi ngủ. Uống đều đặn mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng viêm xoang chấm dứt thì ngừng lại.
Đồ uống làm từ giấm táo, mật ong… dành cho người viêm xoang – Chuyên gia nói gì?
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), viêm xoang là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống nhưng để ngăn chặn nó hoàn toàn trong cuộc đời mỗi người lại không phải là chuyện dễ dàng, mặc dù căn bệnh này không quá nguy hiểm đến tính mạng.
Đồ uống trên quả thực phát huy tác dụng phần nào với bệnh nhân chớm viêm xoang, viêm xoang cấp độ nhẹ. Theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu phân tích từng thành phần nguyên liệu, chúng ta sẽ thấy được điều đó.
“Trong Đông y, táo mèo hay còn gọi là sơn tra thường được đem quả thái lát mỏng, phơi khô rồi sắc thuốc cùng nhiều vị thuốc khác. Trong Tây y, táo mèo được dùng dưới dạng cồn thuốc hoặc cao lỏng để uống. Sơn tra có tính tì, vị, can, hơi ẩm lại chua ngọt nên có tác dụng tốt để sát trùng, tiêu tan ứ huyết. Đặc biệt loại quả này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nhất là tiêu hóa sạch các loại thịt” , lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.
Với hàm lượng vitamin A, E, B1, B2, canxi, magiê dồi dào, giấm táo sẽ làm sạch các hốc xoang, từ đó giúp thuyên giảm hẳn các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Ngoài ra, trong giấm táo còn có axit giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, hạn chế phát triển bệnh viêm xoang.
Giấm táo có axit giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, hạn chế phát triển bệnh viêm xoang.
Bột ớt cayenne có chứa chất capsaicin có tác dụng xóa bỏ nghẹt mũi, giảm viêm nhiễm – hiện tượng thường xảy ra khi bị n.hiễm t.rùng xoang. Nước chanh ép có rất nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn chống lại n.hiễm t.rùng xoang tốt hơn.
Mật ong chứa 60-70% là glucose, ngoài ra còn có sacharose, muối vô cơ, axit hữu cơ, men tiêu hóa, chất béo… Mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng. Đây là một loại thuốc bổ, giảm mật độ axit của dịch vị, làm axit dạ dày hoạt động bình thường.
“Nó có thể chữa được nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, viêm túi mật, diệt vi trùng” , lương y Bùi Hồng Minh nói. Nhờ có đặc tính kháng viêm mạnh, mật ong cũng cực tốt cho bệnh nhân viêm xoang.
Như vậy, hỗn hợp đồ uống từ giấm táo cùng những nguyên liệu trên đều có thành phần hữu ích trong điều trị viêm xoang. Nhưng điều đó không có nghĩa là chữa được viêm xoang triệt để.
“Hỗn hợp đồ uống trên chỉ có tác dụng đối với những người chớm bị viêm xoang. Còn với những trường hợp bị xoang mãn tính thì cần kết hợp dùng các loại thuốc đông, tây y kết hợp, đồng thời phải được thăm khám bác sĩ theo định kỳ mới có thể kiểm soát và điều trị bệnh tốt nhất”, vị lương y này khẳng định.
Uống nước ép dứa theo cách này mỗi tuần 2 lần, đau nhức xương khớp không có cửa “hành” bạn vào mùa đông!
Kết hợp nước ép dứa với những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp dưới đây, bạn sẽ có ngay ly nước thơm ngon lại giúp phòng chống đau nhức xương khớp hiệu quả.
Chỉ cần uống 2 ly nước ép dứa mỗi tuần để phòng chống đau nhức xương khớp mùa lạnh
Đau nhức xương khớp là chứng bệnh rất phổ biến vào mùa đông. Nhiệt độ giảm đột ngột khiến cơ thể bị nhiễm lạnh là nguyên nhân hàng đầu gây nên cảm giác khó chịu này. Làm thế nào để ngăn chặn?
Thông thường chúng ta sẽ tìm đến những loại thuốc giảm đau. Nhưng bạn có biết, rất nhiều công thức từ rau củ quả thiên nhiên có thể điều trị được chứng đau nhức này? Hôm nay, chúng ta cùng khám phá công thức từ nước ép dứa giúp giảm đau nhức xương khớp.
Nước ép dứa phòng chống đau nhức xương khớp mùa lạnh, chỉ cần uống 2 ly mỗi tuần.
Nguyên liệu
– Dứa tươi: 1 quả.
– Cà rốt: 7 củ.
– Cần tây: 4 nhánh.
– Chanh: 1 quả.
Cách làm
– Dứa gọt vỏ, lấy cả phần lõi trong cùng của quả dứa. Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, cần tây rửa sạch dưới vòi nước.
– Cho tất cả dứa, cà rốt, cần tây và chanh vào máy ép lấy nước. Riêng chanh cho cả quả vì phần vỏ chanh có thành phần rất tốt, không nên bỏ đi.
Cách dùng
– Nếu gặp phải những cơn đau do xương khớp, hãy thử uống hỗn hợp này với tần suất 2 lần/tuần, cơn đau nhức xương khớp sẽ dần không còn xuất hiện nữa.
Nước ép dứa kết hợp cần tây, cà rốt điều trị đau nhức xương khớp rất tốt
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, dứa là một loại quả không chỉ giúp làm đẹp da, tóc mà còn tăng cường sức khỏe xương, cải thiện các bệnh đường hô hấp, chống n.hiễm t.rùng… Do đó, tiêu thụ hỗn hợp này đặc biệt hữu ích vào mùa đông, nhất là ở người có triệu chứng đau nhức xương khớp.
Chỉ cần trộn nước ép hành tây với thực phẩm vàng này, cơn ho ngày gió mùa về sẽ được trị dứt điểm
Theo Webmd, một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Nước ép dứa cũng chứa nhiều mangan, khoáng chất quan trọng cho cơ bắp, thần kinh và sức khoẻ của xương. Do đó hoàn toàn có căn cứ cho việc uống nước ép dứa giúp giảm đau nhức xương khớp.
Một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày.
Chưa kể, những thành phần rau củ quả ép cùng nước dứa cũng đem lại hiệu quả chữa đau nhức xương khớp cực tốt. Theo Lương y Bùi Hồng Minh, nước cần tây không chỉ làm sạch da, giúp da khỏe đẹp từ bên trong, tránh mụn trứng cá mà còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp được Đông y công nhận. Do đó, nước dứa bổ sung thêm nước ép cần tây để chữa bệnh thường gặp vào mùa đông giúp tăng cường hiệu quả hơn nữa.
Với cà rốt được bổ sung vào hỗn hợp, theo chuyên gia, thành phần này có tác dụng nuôi dưỡng các dây chằng, giảm đau nhức cực tốt. Loại củ này từ lâu được sử dụng làm liệu pháp trị đau khớp cực hiệu quả được y học phương Đông công nhận.
Loại củ này từ lâu được sử dụng làm liệu pháp trị đau khớp cực hiệu quả được y học phương Đông công nhận.
Và cuối cùng, chanh để nguyên cả vỏ cho hỗn hợp nước dứa thêm thơm ngon lại bổ sung thêm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào. Việc để nguyên vỏ chanh trong chế biến nhiều loại đồ uống từ lâu được giới chuyên gia công nhận cực tốt vì bộ phận này chứa những hoạt chất phòng chống ung thư, tăng cường chất chống oxy hóa cực tốt, giảm đau nhanh.
Như vậy, có thể thấy, việc sử dụng đồ uống làm từ nước dứa, chanh, cần tây, cà rốt mỗi tuần đem lại công dụng rất hiệu quả trong việc giảm đau nhức xương khớp. Điều này càng tuyệt vời cho những ai không muốn uống thuốc giảm đau.
Vì sao chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần?
Lương y Bùi Hồng Minh cho rằng, đây là những thực phẩm có công dụng chữa bệnh chứ không đơn giản chỉ để ăn uống cung cấp dinh dưỡng. Việc lạm dụng nước dứa có thể gây co thắt huyết quản mạnh, làm huyết áp tăng cao, dẫn đến đau đầu, choáng váng do có nhiều serotonin. Mỗi tuần dùng 2 lần thứ nước ép này là hợp lý để bạn giảm đau xương khớp hiệu quả. Trong trường hợp bị đau nhức mãn tính, tốt nhất nên đi khám chuyên khoa để có phác đồ điều trị chuẩn xác nhất.