Đầu bếp gợi ý món ngon từ cá lóc ăn không hề tanh, mẹ đảm nhớ lưu lại ngay để đãi cả nhà

Cá lóc là loại cá nước ngọt với thịt ngon và giàu dinh dưỡng, có thể được chế biến thành nhiều món ngon như cá lóc nướng giấy bạc, canh chua cá lóc, cá lóc kho riềng, cá lóc kho nghệ, nhưng món cá lóc hấp bia thì luôn nhận được sự ưa chuộng cao vì giữ được hương vị và độ ngọt tự nhiên của thịt cá mà không lo mất nước.

Món cá lóc hấp bia

Nguyên liệu của món cá lóc hấp bia:

Cá lóc

Sả

Hành lá

Gừng/riềng

Rau răm, ngò, mùi, thì là

Tỏi

Ớt hiểm

Nước mắm

Nước tương

Sa tế

Dầu điều

Nước cốt chanh

Bia (1 lon)

Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt)

Cách làm món cá lóc hấp bia:

1. Sơ chế nguyên liệu:

• Chọn cá lóc đồng có kích thước từ 1kg trở lên để đảm bảo thịt cá thơm ngon, ngọt dai và ít xương hơn.

• Rửa sạch cá lóc, loại bỏ nội tạng, sau đó ướp cá với muối và rửa sạch.

• Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là và sả được rửa sạch.

• Sả và hành lá băm nhỏ.

2. Ướp cá:

• Trộn đều các nguyên liệu ướp gồm sả băm, đầu hành băm, gừng băm, riềng giã nhuyễn, bột ngọt, nước tương, sa tế, dầu điều và đường. Ướp cá trong hỗn hợp này và để thấm gia vị trong 1 giờ.

3. Pha nước chấm cá hấp:

• Giã nhuyễn ớt và tỏi.

• Trộn đều nước mắm, nước lọc, đường, bột ngọt, tỏi ớt giã nhuyễn, sả băm, nước cốt chanh và một ít rau mùi cắt nhỏ để tạo nước chấm.

4. Hấp cá:

• Chuẩn bị một nồi xửng, lót hành lá, rau răm, rau ngò, thì là và sả đập dập vào xửng. Đặt cá lên và đổ bia vào cá.

• Đậy nắp và hấp cá trong khoảng 20 – 25 phút.

5. Thành phẩm:

• Cá lóc hấp bia có thịt ngọt béo tự nhiên, thơm mùi bia, sả, gừng và riềng. Ăn kèm với nước chấm đậm đà và các loại rau sống như xà lách, dưa leo, thơm, xoài xanh sẽ tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.

• Thưởng thức món cá lóc hấp bia khi còn nóng sẽ giữ được hương vị tốt nhất, vì khi nguội, cá có thể trở nên tanh và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Chúc bạn thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *