Nam bệnh nhân bị hẹp b.ao q.uy đ.ầu đã phải cắt bán phần ‘cậu nhỏ’ do mắc ung thư d.ương v.ật.
Nguy cơ cắt bỏ 3/4 “cậu nhỏ”
Theo Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), mới đây, các bác sĩ Khoa Nam học của bệnh viện đã điều trị cho bệnh nhân ung thư d.ương v.ật có t.iền sử hẹp b.ao q.uy đ.ầu.
Kíp bác sĩ, điều dưỡng phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư d.ương v.ật. Ảnh AN NGỌC
Trao đổi với bác sĩ, bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân cảm thấy đau rát và xuất hiện khối bất thường ở d.ương v.ật, đồng thời bị tiểu khó.
Tại bệnh viện, sau quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư d.ương v.ật và được chỉ định mổ theo phương pháp cắt bán phần d.ương v.ật.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Phúc (bác sĩ điều trị tại Khoa Nam học, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108) cho biết, ung thư d.ương v.ật là bệnh lý khá thường gặp trong chuyên ngành nam học. Có đến 90% bệnh nhân ung thư d.ương v.ật liên quan đến hẹp b.ao q.uy đ.ầu.
Khi bệnh nhân có tình trạng hẹp b.ao q.uy đ.ầu sẽ gây ứ đọng nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển, lâu dần phát triển thành tế bào ung thư.
Bác sĩ nam khoa lưu ý, nhiều bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ ung thư nhưng do thiếu hiểu biết, ngại đi khám do bệnh tế nhị và chỉ đi khám khi có dấu hiệu bất thường. Có trường hợp bệnh nhân đến muộn, bác sĩ phải cắt 1/2 hay 3/4 d.ương v.ật.
Cũng theo bác sĩ Phúc, không phải ai bị hẹp b.ao q.uy đ.ầu đều bị ung thư d.ương v.ật, tuy nhiên bệnh nhân ung thư d.ương v.ật do hẹp b.ao q.uy đ.ầu là rất cao.
Nhận biết hẹp b.ao q.uy đ.ầu ở nam giới
Nhận biết hẹp b.ao q.uy đ.ầu. Ảnh TL
Chuyên gia nam học lưu ý, nam giới trưởng thành thường da b.ao q.uy đ.ầu sẽ tự tuột xuống khỏi quy đầu khi d.ương v.ật cương cứng nhưng người hẹp b.ao q.uy đ.ầu thì b.ao q.uy đ.ầu luôn ôm trọn quy đầu.
Quy đầu chỉ lộ ra được một phần hoặc bán phần, hoặc khi tuột ra thì không trở lại như cũ được; hoặc b.ao q.uy đ.ầu dính vào quy đầu. Mỗi khi dùng tay để tuột b.ao q.uy đ.ầu sẽ gây cảm giác đau đớn.
Hẹp b.ao q.uy đ.ầu gây mất thẩm mỹ bộ phận s.inh d.ục. Hẹp b.ao q.uy đ.ầu khiến quy đầu không được lộ ra hoàn toàn, bao da bó khít lấy quy đầu nên kích thước d.ương v.ật không được phát triển hoàn thiện, nam giới vì thế mà luôn tự ti vì d.ương v.ật ngắn nhỏ, mất thẩm mỹ, gây khó khăn khi tiểu tiện, vệ sinh bộ phận s.inh d.ục. Nam giới mắc hẹp b.ao q.uy đ.ầu thường rất khó khăn khi vệ sinh, tiểu đau và tiểu buốt, gây đau rát cho d.ương v.ật.
Hẹp b.ao q.uy đ.ầu là nguyên nhân gây các bệnh viêm nhiễm nam khoa do nước tiểu tích tụ tại bao da. Nếu không biết giữ vệ sinh bộ phận s.inh d.ục sạch, sẽ là điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm nam khoa như viêm b.ao q.uy đ.ầu, viêm quy đầu, viêm niệu đạo và nghiêm trọng nhất là ung thư d.ương v.ật.
Những ai cần hạn chế ăn hành tây?
Hành tây là loại thực vật rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, kiểm soát đường huyết và nhiều lợi ích khác.
Nhiều người thích ăn hành tây trong khi số khác không thích hành tây do mùi hương nồng của chúng.
Hành tây chứa rất nhiều nước và có hàm lượng chất béo thực vật rất thấp. Trong 100g hành tây có khoảng 40 calo, 1,1 g protein, 146 mg kali, 4 mg natri cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Các dưỡng chất trong hành tây các tác dụng ngăn ngừa ung thư, kháng viêm và góp phần kiểm soát đường huyết. Ảnh PEXELS
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo những người mắc bệnh Crohn, một loại bệnh viêm đường ruột mạn tính, cần tránh ăn hành tây. Bệnh Crohn có thể gây viêm ở bất kỳ vị trí nào trong ruột nhưng thường xuất hiện nhất là ở ruột non và đại tràng. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài này gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như đau bụng, mệt mỏi, sốt, tiêu chảy, sụt cân và một số triệu chứng khác.
Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh Crohn có thể bị sỏi thận, thiếu m.áu hoặc viêm ở những vùng khác của cơ thể như gan, mắt hoặc da. Dù nguyên nhân gây bệnh Crohn chưa rõ ràng nhưng một số loại thực phẩm nhất định có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khi viêm ruột đang bùng phát, trong đó có hành tây.
Nguyên nhân của tình trạng này là do hành tây thuộc vào nhóm các thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao, có thể khiến triệu chứng Crohn trở nên tồi tệ hơn. FODMAP là các carbohydrate chuỗi ngắn, được tạo thành từ một vài loại đường liên kết với nhau. Tuy nhiên, các loại đường này ruột không thể tiêu hóa, từ đó gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chướng bụng hoặc đau dạ dày.
Ngoài ra, khi tình trạng viêm ruột của bệnh Crohn bùng phát, người mắc sẽ cần giảm lượng chất xơ nạp vào. Điều đó có nghĩa là họ cần tránh xa các loại rau củ tươi, trong đó có hành tây.
Trong 100 g hành tây có khoảng 1,7 g chất xơ. Dù lượng chất xơ này không phải là quá cao nhưng người bệnh cũng cần hạn chế ăn nhiều chất xơ cho đến khi các triệu chứng tiêu hóa thuyên giảm. Họ cũng cần tuân thủ theo chế độ ăn ít FODMAP.
Cụ thế, khi các triệu chứng đang bùng phát, người bị Crohn cần hạn chế giảm tạm thời các thực phẩm FODMAP như hành, tỏi, lúa mì, đậu lăng và các món có nhiều đường lactose, fructose. Tuân thủ chế độ ăn này có thể giúp giảm hiệu quả tình trạng chướng bụng và khó chịu trong ruột, theo Healthline.