20 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng trái và hạ sườn phải âm ỉ, không sốt, không gầy sút cân. Kết quả sinh thiết tại bệnh viện cho thấy bệnh nhân bị u gan phải do ký sinh trùng.
Ngày 25/8, thông tin từ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cho biết, mới đây đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị u gan do ký sinh trùng. Theo đó, bệnh nhân là cụ ông Nguyễn Trọng H. (75 t.uổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội).
Bệnh nhân có t.iền sử bị tăng huyết áp 10 năm, điều trị thường xuyên. 20 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng trái và hạ sườn phải âm ỉ, không sốt, không gầy sút cân. Bệnh nhân đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội và phát hiện u gan phải qua siêu âm. Vì tưởng mắc ung thư gan, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai.
Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được làm các xét nghiệm m.áu và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng phát hiện hình ảnh u gan phải kích thước 25×19mm. Sau đó, bệnh nhân nhập viện Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu để chẩn đoán xác định và điều trị.
Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy có khối u trong gan phải. Ảnh: Dân trí
Trao đổi với Dân trí, PGS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, ngoài biểu hiện đau sườn hạ phải và thắt lưng, bệnh nhân không có biểu hiện gì bất thường, không sờ thấy hạch ngoại vi, xét nghiệm m.áu bình thường.
Xét nghiệm chất chỉ điểm u chỉ có chỉ số CA 19-9 tăng nhẹ. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy hình ảnh u gan kích thước 25×19mm. Xét nghiệm sán lá gan lớn huyết thanh âm tính, tìm ký sinh trùng trong phân cũng không có.
Các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết u gan phải cho bệnh nhân, kết quả mô bệnh học là hình ảnh áp xe gan do ký sinh trùng. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị u gan phải do ký sinh trùng, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Bệnh nhiệt đới điều trị tiếp.
Theo BS Phương, khối u là tổ chức tế bào phát triển quá mức bình thường tạo nên. Mọi tế bào của cơ thể đều có thể phát triển thành khối u. Nó được chia thành 2 nhóm chính là u lành tính và ác tính (ung thư).
Các u lành thường tồn tại hoà bình với cơ thể, trừ trường hợp quá to gây chèn ép hoặc bị viêm nhiễm hoặc u nội tiết gây rối loạn chức năng. Các u ác tính đều gây nguy hiểm với sức khoẻ với mức độ khác nhau. Nó có thể gặp ở mọi cơ quan và tổ chức của cơ thể. Trong vô vàn nguyên nhân sinh u có nguyên nhân do ký sinh trùng.
Ví dụ, các u dưới da do ấu trùng giun sán, khối u trong phủ tạng như gan, t.inh h.oàn, buồng trứng… đều có thể do ký sinh trùng gây nên. Những khối u ác tính trong gan, đặc biệt là ung thư đường mật cholangiocarcinoma có vai trò của ký sinh trùng ký sinh tại gan, nhất là sán lá gan
Khối u ở gan có thể là ung thư (ung thư gan nguyên phát hay ung thư di căn gan) hoặc cũng có thể là các bệnh lý khác như tổn thương gan do ký sinh trùng hay tổn thương gan lành tính (tăng sản thể nốt khu trú hay u tuyến tế bào gan).
Trên thực tế, tại Việt Nam khi được các bác sĩ chẩn đoán có khối u tại gan, cần sinh thiết để chẩn đoán bệnh, tuy nhiên vẫn có không ít bệnh nhân và gia đình đã từ chối sinh thiết do lo ngại tâm lý “động dao kéo”.
Ăn cá giúp trẻ thông minh nhưng cần tuyệt đối tránh 3 loại cá này
Cá là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho não bộ của trẻ nhưng có 3 loại cá, cha mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều bởi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Trong những năm gần đây, con người ngày càng chú ý hơn đến sức khỏe, đặc biệt là chế độ ăn uống. Mọi người thường ăn thịt đỏ vì hàm lượng chất béo cao và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt đỏ không chỉ làm tăng lipid m.áu mà còn dễ bị béo phì.
Vì vậy, mọi người đã bắt đầu nhắm đến cá bởi không chỉ ít mỡ, bổ dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon.
Nhiều bà mẹ sẽ cho con ăn nhiều cá hơn khi còn nhỏ, vì cá chứa nhiều DHA, rất tốt cho trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn. Ngoài ra, thịt cá mềm, dai cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nên các mẹ sẽ thường xuyên cho trẻ ăn cá.
Mặc dù thịt cá dù tốt cho t.rẻ e.m nhưng không có nghĩa là cá nào cũng ăn được. Hiện nay, một số loại cá đã được đưa vào “danh sách đen”, tốt nhất các bà mẹ nên tránh cho con trẻ ăn.
1. Cá ướp
Một khi cá c.hết, thời gian bảo quản rất ngắn, để ăn được thường xuyên, nhiều người chọn cách ướp muối cá để có thể bảo quản được lâu. Ngoài ra, cá được tẩm ướp không chỉ ngon mà còn rất dai và có vị đậm đà.
Một số người cho rằng chỉ cần là cá thì dù ở dạng nào, giá trị dinh dưỡng cũng như nhau. Nhưng quan điểm này rất sai lầm. Thực tế, giá trị dinh dưỡng của những loại cá này đã bị mất đi trong quá trình ướp muối. Không chỉ vậy, cá muối có một lượng lớn natri được sử dụng trong chế biến thịt cá, dẫn đến phản ứng hóa học tạo ra nitrit, một chất có thể gây ra ung thư vòm họng.
Trên thực tế, Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã liệt kê sản phẩm cá muối theo kiểu Trung Quốc vào cùng một loại với các chất gây ung thư nhóm 1 vào năm 2012. Hơn nữa, cá ướp muối thường rất mặn nên ăn thường xuyên cũng gây ảnh hưởng gan.
2. Cá sống
Nhiều người đặc biệt thích ăn các loại cá sống như gỏi cá sống hay sashimi vì hương vị đặc biệt thơm ngon, vừa miệng nên rất được yêu thích. Tuy nhiên, cách này tuy có thể thỏa mãn cơn thèm ăn nhất thời nhưng thực chất lại không tốt cho sức khỏe.
Các loại cá sống nếu không an toàn hoặc chế biến không an toàn có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng và chất độc hại, có thể xâm nhập vào cơ thể người và sinh sản trong cơ thể người.
Những người bị nhiễm ký sinh trùng có thể ban đầu không nhận ra vì giun sán cũng cần thời gian sinh sản và thích nghi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng, trường hợp nhẹ có thể bị đau bụng, trường hợp nặng thậm chí có thể lây nhiễm sang các cơ quan quan trọng khác.
Và ký sinh trùng có thể tiếp tục đi lại trong cơ thể, nếu chúng di chuyển đến não sẽ gây tổn thương não, tổn thương này thậm chí có thể không cứu vãn được.
3. Cá bị ô nhiễm
Đối với các bậc cha mẹ khi mua cá, tốt nhất nên đến nơi uy tín, đảm bảo để mua, không nên mua cá ở những nơi không đảm bảo vì không phải ai cũng biết nguồn gốc của những con cá này.
Một số cá được đ.ánh bắt từ mương nước rất ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, cá sinh trưởng trong nước thải và ăn nước ô nhiễm, thậm chí có thể chứa hóa chất độc hại.
Trong thịt của nó có rất nhiều độc tố, sau khi ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí phải nhập viện.
Ba loại cá trên là những loại cá bị đưa vào “danh sách đen”, nếu ăn thường xuyên không những không hấp thụ được chất dinh dưỡng mà còn gây nguy hại đến sức khỏe do ăn phải chất độc, thậm chí có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Vì vậy chúng ta phải chú ý sàng lọc, dù thích đến đâu cũng không nên xem nhẹ.