Đậu xanh tuy bổ nhưng ăn không đúng cách thì tác hại khôn lường

Đậu xanh được biết đến là loại thực phẩm có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, sử dụng đậu xanh cần phải khoa học để không gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Đậu xanh là một trong những thực phẩm quen thuộc được sử dụng nhiều trong bữa ăn của các gia đình. Đậu xanh là nguyên liệu để chế biến nhiều món như chè, bánh,….

Không chỉ vậy, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao như protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, các vitamin như vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C và các khoáng tố gồm canxi, sắt, kẽm….

Ăn đậu xanh giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc, chữa l.ở l.oét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mụn trứng cá, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường và chống ung thư….

Tuy nhiên, dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách, đậu xanh có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những kiêng kỵ khi ăn đậu xanh bạn nên biết để tránh kẻo gây hại cho sức khỏe.

Ăn đậu xanh khi đang đói

Nhiều người có thói quen ăn đậu xanh khi đang đói mà không biết rằng đậu xanh có tính hàn. Khi bụng đang đói, ăn đậu xanh vào sẽ không tốt cho dạ dày.

Ăn đậu xanh khi uống thuốc

Nếu ăn đậu xanh khi uống thuốc đông y sẽ khiến thảo mộc có trong thuốc bị hóa giải toàn bộ. Vì vậy, bạn tuyệt đối không ăn đậu xanh khi uống thuốc để tránh thuốc mất tác dụng.

Ăn quá nhiều đậu xanh

Đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng cao nên nếu ăn nhiều đậu xanh một lúc sẽ khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu.

Người có hệ tiêu hóa kém

Những người có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn đậu xanh để tránh bị trướng bụng, đặc biệt là các chị em phụ nữ ăn ít đậu xanh còn tránh được đau bụng n.gày đ.èn đ.ỏ, hay bệnh phụ khoa.

Người già và t.rẻ e.m

Người già và t.rẻ e.m cũng không nên ăn nhiều đậu xanh. Nguyên nhân là bởi trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng cao mà chức năng tiêu hóa dạ dày đường ruột của những người này kém, dễ gây ra đau bụng đi ngoài.

Người thể chất hàn lạnh

Những người thể chất hàn lạnh có biểu hiện là chân tay lạnh, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Nếu ăn đậu xanh càng làm bệnh tình nặng thêm, thậm chí là tiêu chảy mất nước, đau các khớp.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu gram thịt?

Một nữ thanh niên 20 t.uổi trong điều kiện thể chất bình thường cần tiêu thụ khoảng 170 đến 210 gram thịt cá mỗi ngày.

Kỹ sư Lê Thị Mai Linh, khoa Dinh Dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết lượng protein (đạm) cần nạp vào ở mỗi người tùy thuộc vào độ t.uổi, giới tính, sinh lý, đang mang thai, cho con bú, bệnh lý và mức độ, lao động. Lượng đạm một người cần bổ sung từ 1,1 đến 1,3 g trên mỗi kg trọng lượng một ngày, trong đó đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm. Mức này bằng 13-20% nhu cầu năng lượng (calo) trong hàng ngày.

Có hai nguồn đạm chính là đạm thực vật và đạm động vật. Đạm thực vật bao gồm các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen…, sản phẩm từ đậu như giá đỗ, đậu phụ; yến mạch, các loại hạt như hạt hướng dương, hạt mè, các loại rau xanh đậm… Đạm động vật bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà, vịt), cá, trứng, hải sản, tôm cua…

Tuy nhiên, theo kỹ sư Mai Linh, khi nói đến đạm, nhiều người Việt vẫn thường nghĩ ngay đến thịt, cá, đạm động vật.

“Đạm động vật tối đa chỉ nên chiếm 50% lượng đạm cả ngày”, kỹ sinh dinh dưỡng cho biết.

Ví dụ, một người nữ 20 t.uổi, cao 1,6m, nặng 56 kg, điều kiện sức khỏe bình thường, không mang thai hay cho con bú, không có bệnh thì lượng đạm được tính với công thức: 56 x (1,1-1,3) tức khoảng 63 g – 73 g. Trung bình cần khoảng 68 g đạm mỗi ngày.

Trong đó lượng đạm động vật chiếm 50%, tức cần bổ sung 34g đạm động vật. Để có 10g đạm động vật thì cần tiêu thụ 50 g thịt. Vậy người này sẽ cần khoảng 170 – 210 g thịt cá mỗi ngày.

Lượng thức ăn từ đạm động vật hay thực vật nên được thay thế trong cùng một nhóm, không nên thay thế khác nhóm. Ví dụ ở nhóm đạm động vật, thay vì ăn 50 g thịt có thể thay bằng 60 g trứng, tức 1 quả trứng công nghiệp lớn, 2 quả trứng gà ta. Hoặc có thể thay bằng 50g cá nục, khoảng 1 con cá nhỏ, hay 55g tôm, cỡ 4 con tôm trung bình, 55 g cá lóc, tương đương 1 lát cá vừa.

“Nếu ăn quá nhiều protein động vật sẽ dễ dẫn đến bệnh gout, các axit uric lắng đọng gây nên bệnh khớp, tim mạch. Ngoài ra, các axit béo trong thịt dưa thừa tạo thành mỡ gây béo phì và loãng xương. Tuy nhiên nếu ăn quá ít đạm động vật thì sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch, suy dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất đặc biệt là với thanh thiếu niên t.uổi mới lớn”, kỹ sư Linh cho biết.

Ăn 50g thịt sẽ cung cấp cho cơ thể 10g protein. Ảnh: Flickr

Mỗi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm đủ 4 nhóm chất đường bột, đạm (đạm động vật, đạm thực vật), chất béo, vitamin và khoáng chất.

“Mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá và nên bổ sung đậu phụ trong mỗi bữa ăn để đa dạng nguồn đạm”, kỹ sư Linh khuyến cáo.

Người Việt chia sẻ đã ăn thịt như thế nào. Video: Lê Cầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *