Giới chuyên gia khẳng định, những thực phẩm này chính là thuốc có sẵn trong bếp giúp bạn chữa vô số bệnh thường gặp hàng ngày.
Vào thời điểm thời tiết chuyển mùa sang lạnh, chúng ta rất dễ mắc phải những triệu chứng bệnh khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Đừng quá lo lắng! Những thực phẩm này chính là “thuốc” có sẵn trong bếp giúp bạn dễ chịu hơn, lại không lạm dụng kháng sinh:
Gừng
PGS Mejia de Grubb (Đại học Y Baylor) nhận định, khi bị cúm dạ dày, gừng có thể giúp giảm buồn nôn, nôn mửa, giảm co thắt dạ dày và đầy hơi. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy các hóa chất trong gừng hoạt động trong dạ dày và ruột cũng như não và hệ thần kinh để kiểm soát buồn nôn. “Bạn chỉ cần sử dụng nó như một loại gia vị trong các bữa ăn, nhai một miếng gừng tươi, hoặc thử uống viên nang gừng”, chuyên gia gợi ý.
Dầu dừa
Theo BS da liễu Diane Madfes (Bệnh viện Mount Sinai), dầu dừa là kem dưỡng hoàn hảo khi da bị viêm nhiễm. Thoa một lớp dầu dừa mỏng sau khi rửa mặt bằng nước rửa salicylic. Nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Thêm vào đó, vitamin E tạo hàng rào bảo vệ da, giúp vết thương mau lành hơn.
Nước muối
Cơn đau họng thường xảy ra do nhiễm virus sẽ tự khỏi. Nhưng cảm giác khó chịu là thật. Lúc này, BS Meija de Grubb khuyên, bạn chỉ cần tăng tốc độ chữa bệnh bằng cách hòa tan 14 đến 12 muỗng cà phê muối trong một cốc nước ấm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Muối hoạt động như một nam châm trong nước, kéo chất lỏng dư thừa để giảm sưng và nới lỏng chất nhầy, giúp tuôn ra các chất kích thích hoặc vi khuẩn.
Đường đen
BS Ashita Gupta (Chuyên khoa nội tiết – đái tháo đường tại Bệnh viện Mount Sinai) tiết lộ, đường đen đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai như là một thay thế tự nhiên cho thuốc nhuận tràng hóa học vì chứa nhiều sắt, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như vitamin B6, magiê, đồng, canxi, kali, mangan, và selenium.
Dấm táo
BS da liễu Tanya Kormeili (Santa Monica) cho biết, mụn cóc là do nhiễm virus ở lớp trên cùng của da và dấm táo có thể giúp ngăn chặn tình trạng này vì tính axit của nó tác động triệt để lên các tế bào virus đang nhân lên.
Gạo lứt
Nếu bạn bị bệnh tiêu chảy, hãy nấu gạo lứt với lượng nước gấp đôi bình thường, sau đó lọc lấy nước uống. Theo BS Amy Rothenberg (Naturopathic Health Care), chất điện giải thường mất đi khi bị tiêu chảy và uống nước gạo lứt có thể ngăn chặn tình trạng này.
Hạt cây thì là
Đây là một loại thuốc chữa bệnh tự nhiên có thể phân tán khí từ đường ruột. Bạn có thể tìm thấy hạt cây thì là trong phần gia vị của hầu hết các siêu thị, và chúng được bán trong các cửa hàng tạp hóa Ấn Độ như một chất hỗ trợ tiêu hóa. “Hãy thử nhai và nuốt một nửa muỗng hạt thì là vào cuối mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn” là lời nhắn nhủ của BS Andrew Weil (Giám đốc của Trung tâm y học tổng hợp Andrew Weil).
Tỏi
Các nghiên cứu cho thấy tỏi có đặc tính tăng cường miễn dịch. “Băm hoặc nghiền nát một đến ba tép và để chúng tiếp xúc với không khí trong vài phút và thưởng thức. Điều này làm tăng một hợp chất lưu huỳnh gọi là allicin, hoạt động như một chất chống vi trùng để t.iêu d.iệt virus và vi khuẩn. Làm nóng có thể phá hủy allicin, vì vậy hãy thêm tỏi vào cuối quá trình nấu ăn”, TS Chris D’Adamo (Phó giám đốc của Trung tâm Y học Trường Đại học Maryland) khuyên.
Nghệ tây
15 miligam, hoặc khoảng 1/5 muỗng nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày sẽ làm giảm các triệu chứng PMS, bao gồm lo lắng, khó chịu, trầm cảm, thay đổi tâm trạng và mất ngủ. Thêm nghệ tây vào thức ăn của bạn, uống dưới dạng viên nang hoặc pha một tách trà là lời khuyên khi dùng của BS Skye McKennon (Đại học bang Washington).
Nghệ
Curcumin là hợp chất chống viêm trong củ nghệ. Nó hấp thụ kém ở dạng bổ sung trừ khi bạn uống thuốc có chất curcumin sinh học; tìm kiếm một công thức với BCM-95, hoặc ‘Meriva, trên nhãn. “Tôi khuyên bạn nên dùng cho những trường hợp đau mãn tính như đau lưng, bệnh viêm… Tôi sử dụng nó cho mình khi viêm gân bùng phát”, BS James N. Dillard (Nguyên giám đốc y khoa tại Đại học Y Columbia) chia sẻ.
Sữa nguyên chất
Nếu chẳng may bị bỏng khi nấu ăn, thậm chí bị cháy nắng vào mùa đông, hãy áp sữa mát lên vùng da cần điều trị. Sữa, đặc biệt là sữa nguyên chất, chứa protein, giúp da tự sửa chữa, axit lactic và chất béo giúp hydrat hóa làn da. Giữ cho làn da ngậm nước là cách tốt nhất để giúp nó tự phục hồi”, BS da liễu Elizabeth Hale (Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học NewYork) cho biết.
Nguồn: Health/baodansinh
Những nhận định sai lầm về các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Người tiêu dùng luôn mặc định một số loại thực phẩm là không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, sự thật không phải vậy và chúng còn giúp phòng chống các loại bệnh nguy hiểm.
Dinh dưỡng luôn luôn là một chủ đề nóng. Mọi người muốn biết loại thực phẩm nào tốt và loại nào gây hại cho sức khỏe. Nhưng đôi khi ngay cả các nhà khoa học cũng hiểu sai và sau đó phải rút lại hoặc sửa đổi các tuyên bố của họ trong hàng tháng hay thậm chí nhiều năm sau đó.
Sau đây là tập hợp một loạt các rủi ro khoa học như vậy để mọi người có tất cả thông tin cần thiết, giúp đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể. Và đừng bỏ lỡ thông tin ở cuối bài viết để tìm hiểu xem sô cô la có thực sự là một “vị khách không mong muốn” đối với cơ thể con người không.
Muối
Vài thập kỷ trước, mọi người đã tin rằng muối thực sự không tốt cho sức khoẻ. Họ bị đe dọa bởi những hậu quả mà muối có thể gây ra như huyết áp cao, các vấn đề về tim và thận,…
Mọi thực phẩm đều tốt nếu sử dụng trong chừng mực, các nghiên cứu được thực hiện vào những năm 2000 cho thấy không có mối tương quan trực tiếp nào giữa sử dụng muối với việc bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim. Ngược lại, khi ngừng tiêu thụ muối thì cơ thể sẽ giải phóng hormone và enzyme làm tăng huyết áp.
Trứng
Mọi người được khuyên nên hạn chế tiêu thụ trứng vì cholesterol cùng khả năng gây tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường.
Tuy nhiên sau đó các nhà khoa học thừa nhận họ đã mắc một sai lầm: thực sự có 2 loại cholesterol và trứng chứa loại tốt. Bên cạnh đó, chúng có nhiều sắt, protein, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp chống lại các rối loạn thị giác do t.uổi tác như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Bỏng ngô
Trong nhiều năm, sự kết hợp tuyệt vời khi xem phim khiến bỏng ngô bị coi là đồ ăn vặt. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng bỏng ngô có nhiều chất chống oxy hóa (được gọi là polyphenol) hơn trái cây và rau quả. Và các nghiên cứu cho thấy polyphenol làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Bỏng ngô là loại thực phẩm nguyên hạt và nó chứa rấ ít calo. Nhưng hãy chắc chắn rằng bỏng ngô không chứa bất kỳ hương liệu nhân tạo nào, tốt nhất là nên làm nó tại nhà.
Sữa nguyên chất
Mọi người thường được yêu cầu sử dụng phiên sữa tách béo để giảm lượng chất béo tiêu thụ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng toàn bộ chất béo trong sữa mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thậm chí giúp chống một số loại ung thư. Ngoài ra, sữa nguyên chất thực sự giúp giữ dáng thon gọn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cà phê
Cách đây không lâu, caffeine đã bị buộc tội gây tăng huyết áp, các vấn đề về tim, tổn thương hệ thần kinh,… Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy uống cà phê thực sự dẫn giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và t.ử v.ong sớm. Những người uống cà phê cũng được phát hiện là ít mắc các bệnh như xơ gan, tiểu đường tuýp 2, thậm chí các bệnh về thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer.
Gạo trắng
Nhiều người sợ tiêu dùng gạo trắng bởi vì nó tiêu hóa dễ dàng và giúp hấp thụ độc tố. Vì vậy, nếu dạ dày không tốt, đây có thể là lựa chọn thực phẩm tốt trong một vài ngày. Gạo trắng không chứa gluten, giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa mãn tính và cũng được chứng minh là chứa ít asen hơn gạo lứt.
Pizza
Câu chuyện ở đây cũng giống như với bỏng ngô. Không có gì xấu về pizza nếu nó được làm tại nhà. Trong thực tế, đây là một nguồn tuyệt vời của hỗn hợp các chất dinh dưỡng khác nhau. Pizza chứa protein, rau, carbs (sử dụng vỏ lúa mì nguyên chất) và các loại thảo mộc tươi hoặc khô mà mỗi người yêu thích sẽ đem đến hiệu quả.
Cuối cùng, liệu sô cô la thực sự là một kẻ thù của sức khỏe như mọi người biết?
Các nguồn đáng tin cậy nói rằng sô cô la tốt thực sự có thể tăng cường sức khỏe của con người khá nhiều. Sô cô la tốt nghĩa là sô cô la đen và chứa không dưới 70% ca cao. Sử dụng các loại sô cô la này có tác dụng: khôi phục tính linh hoạt của các động mạch (điều này tốt cho tim mạch và tuần hoàn), giảm mức độ cholesterol xấu, giúp bộ não của người già hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ đột quỵ. Và một nghiên cứu cho thấy sô cô la đen còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Tất cả các thông tin và hướng dẫn ở trên chỉ phù hợp với những người có tình trạng sức khỏe tương đối tốt. Nếu có bất kỳ điều kiện bệnh cụ thể nào, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp với bản thân.
Hương Giang
Theo Bright Side/vietQ