Đây mới là cách chế biến để thực phẩm đạt lượng dinh dưỡng cao nhất, nhiều người nội trợ vẫn mắc sai lầm suốt bao năm

Chế biến đúng cách sẽ giúp những loại thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

1. Chuối

Theo các chuyên gia, nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn nên ăn chuối chưa chín kỹ. Khi chuối chín, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, không tốt cho bệnh tiểu đường chút nào.

Mặt khác, chuối chưa chín chứa tinh bột kháng, gây khó tiêu nhưng hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người mắc chứng khó tiêu nên lựa chọn loại chuối này.

2. Nấm

Mặc dù nấm có thể mất vitamin B sau khi nấu chín, nhưng nấm chứa khá nhiều độc tố, dễ gây ngộ độc khi chưa qua xử lý nhiệt. Khi nấu nướng, lượng vitamin B1 có thể giảm đi đáng kể, độc tố bị loại bỏ đáng kể.

Nấm chín cung cấp nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể. Bạn nên nướng nấm hoặc cho nấm vào lò vi sóng thay vì luộc hoặc chiên.

3. Cà chua

Cà chua chứa vitamin C, nhưng khi được nấu chín, chúng có hàm lượng lycopene cao hơn nhiều. Và đây được coi là một chất chống oxy hóa mạnh hơn nhiều so với vitamin C. Ngoài ra, nấu chín cà chua có thể làm mềm chất xơ, giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.

4. Cà rốt

Cà rốt chứa beta carotene tốt cho thị giác và hệ miễn dịch. Cà rốt được nấu chín sẽ sinh ra nhiều beta carotene hơn cà rốt sống. Tốt hơn nên nấu cà rốt để nguyên vỏ để tăng chất chống oxy hóa lên 3 lần. Cắt nhỏ cà rốt trước khi nấu không phải là một ý tưởng hay. Làm như vậy có thể rửa trôi các chất dinh dưỡng của cà rốt. Tốt hơn hết sau khi luộc bạn mới cắt nhỏ cà rốt.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng bạn có thể hấp thụ nhiều canxi và sắt hơn nếu nấu chín cải bó xôi. Đó là do cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, ngăn hấp thụ sắt và canxi. Khi bạn nấu cải bó xôi, nguyên tố này sẽ bị phá vỡ và bạn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

6. Phô mai

Phô mai là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời nhưng mỗi loại phô mai lại bổ sung hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Phô mai mozzarella có hàm lượng natri và calo thấp hơn hầu hết các loại phô mai khác. Nó cũng chứa vi khuẩn hoạt động như men vi sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.

Mặt khác, phô mai xanh có nhiều canxi hơn hầu hết các loại phô mai khác nhưng không phù hợp đối với một số người.

7. Bánh mì

Bánh mì nướng có lượng đường thấp hơn, phù hợp với những người ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường

Bánh mì bột chua chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và folate cao hơn các loại bánh mì khác. Ngoài ra, nó có hàm lượng phytate thấp hơn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

8. Củ cải đường

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng củ cải đường có thể làm giảm huyết áp. Mặt khác, củ cải đường luộc dễ tiêu hóa hơn vì các chất xơ cứng của nó bị phân giải như khoai tây luộc.

Nếu gặp điều này kéo dài, hãy đi khám ung thư thực quản ngay!

Đó là tình trạng khó tiêu, đây có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản c.hết người.

Ung thư thực quản là nguyên nhân gây t.ử v.ong do ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ung thư thực quản là nguyên nhân gây t.ử v.ong do ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới, theo Mayo Clinic .

Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào bất thường nhân lên không kiểm soát được trong đường ống dẫn thức ăn – là đường đi từ miệng đến dạ dày. Khó tiêu kéo dài có thể là dấu hiệu của căn bệnh c.hết người này, theo Express .

Tại sao khó tiêu dai dẳng lại là dấu hiệu của ung thư thực quản?

Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đã liệt kê “chứng khó tiêu dai dẳng không dứt” là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư thực quản.

Nguyên nhân là do, bình thường, van giữa dạ dày và thực quản đóng lại, ngăn không cho a xít trong dạ dày thoát ra vào khí quản.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện khối u ở gần vị trí đó, khối u có thể khiến cho van này không thể đóng kín được. Từ đó, a xít dạ dày và các enzyme tiêu hóa – có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, thoát ra khỏi dạ dày, làm cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn, có thể dẫn đến chứng khó tiêu, cũng có thể gây đau. Cần đi khám ngay nếu tình trạng này kéo dài từ 3 tuần trở lên, theo Health Line.

Khó tiêu là gì?

Khó tiêu dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản c.hết người – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh định nghĩa chứng khó tiêu gồm 5 triệu chứng sau, theo Express .

Ợ nóng

Cảm thấy đầy bụng và đầy hơi

Cảm thấy mệt trong người

Ợ hơi và xì hơi

Trào ngược thức ăn hoặc chất dịch có vị đắng vào miệng

Bình thường, mọi người vẫn thường bị khó tiêu, và vì vậy, cũng thường xem nhẹ điều này, cho là không có gì nghiêm trọng, có thể điều trị tại nhà.

Các triệu chứng khác của ung thư thực quản

Viện nghiên cứu Ung thư Anh liệt kê các dấu hiệu phổ biến khác của ung thư thực quản cần lưu ý, gồm:

Khó nuốt

Chứng khó nuốt được mô tả là “cảm giác nóng” khi nuốt, theo Express .

Triệu chứng đau cũng có thể do thức ăn dính trong cổ họng.

Thức ăn cay và béo có thể gây khó tiêu.

Giảm cân không giải thích được

Giảm cân đột ngột cảnh báo nguy cơ thực sự có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, ung thư thực quản có thể khiến khó nuốt thức ăn, do đó người bệnh không thể ăn nhiều và giảm cân.

Đau

Viện nghiên cứu Ung thư Anh giải thích rằng có thể cảm thấy đau ở “giữa ngực”, ở lưng hoặc “giữa hai bả vai”.

Cơn đau này, dù là ở đâu, đều có thể nặng hơn khi nuốt hoặc khi bị khó tiêu, theo Express .

Các triệu chứng khác

Ho dai dẳng, khàn giọng, chán ăn, cảm thấy mệt mỏi hoặc không có năng lượng, đau trong cổ họng hoặc giữa ngực, đặc biệt là khi nuốt.

Khi nào nên đi khám?

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo, hãy đi khám sớm, nếu:

Có vấn đề về nuốt

Giảm cân đột ngột

Các triệu chứng của ung thư thực quản trở nặng hoặc không thuyên giảm sau 2 tuần

Bị vấn đề về tiêu hóa nhưng không khỏi sau 2 tuần sử dụng các phương pháp điều trị thông thường

Những ai có nguy cơ?

Các yếu tố gây kích ứng tế bào thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản bao gồm:

Trào ngược dạ dày thực quản mạn tính

Hút thuốc

Béo phì

Uống rượu

Khó nuốt do cơ vòng thực quản không giãn ra

Thường xuyên có thói quen uống nước nóng

Đang xạ trị ung thư vú hoặc vùng bụng trên

Nên bỏ thuốc là, giảm rượu, và giảm cân.

Một khuyến nghị khác của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh là, gối đầu và vai cao lên để ngăn a xít dạ dày trào lên trong khi ngủ.

Các chuyên gia y tế cũng khuyên không nên ăn tối muộn, nên ăn ít nhất là 4 giờ trước khi đi ngủ, hoặc tránh ăn nhiều thức ăn cay, béo, theo Express .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *