Để giữ cho trái tim khỏe mạnh

Bạn nên ăn uông điêu đô, đung giơ, ưu tiên rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt; han chê thưc ăn chứa nhiều cholesterol va có hàm lượng muối cao như đô đong hôp, snack, thịt hun khói, xúc xích, dưa, cà muối, ca phê, nươc ngot co ga…

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Warwick ở Anh đa đưa ra kêt luân: trong vòng 10 năm, những người ngồi bàn giấy có nguy cơ mắc bệnh tim mạch là 2.2%, trong khi nguy cơ này ở những người khác chỉ là 1.6%. Ngoài ra, trong một ngày cứ 5 giờ mà ngồi làm thêm 1 giờ thì cũng làm tăng lượng cholesterol xấu (LDL) và làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL).

“Ngồi nhiều trong tư thế ít vận động trong thời gian dài sẽ dẫn đến vòng eo càng to ra, lượng triglycerides (chất béo tự nhiên trong mô) cao, tương đương với mỡ trong m.áu cao và lượng cholesterol tốt HDL thấp. Tất cả những yếu tố này góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch” – nhà nghiên cứu William Tigbe cho biết.

Không chi do tinh chât công viêc phai ngôi nhiêu, dân văn phong con dê mắc các bệnh tim mạch do thói quen xâu trong sinh hoat như: ăn uông không điêu đô, lạm dụng đồ ăn nhanh chưa nhiều dầu mỡ va chất béo, dung nhiêu nươc ngot co ga va chât kich thich như ca phê, thuôc la…

Ngoài ra, làm việc căng thẳng với cường độ cao khiên tim phải tăng cường bơm m.áu lên não bộ, trong thơi gian dai sẽ gây tổn hại đến tim, khiên tim đ.ập nhanh, tăng huyêt ap, suy tim…

Bi quyêt giư trai tim khoe cho dân văn phong

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dân văn phong cân thay đôi thoi quen đê khăc phuc ngay tư gôc cua bênh. Cu thê la:

Thay đổi tư thế trong giơ làm việc: Ban nên bo thoi quen ngôi i môt chô suôt 8 tiêng lam viêc. Cứ 30 – 45 phút, bạn nên đứng dậy vân đông tai chô như: vươn vai, vươn mình, gập cổ, duỗi chân duôi tay hoặc tâp nhưng bài thê duc đơn giản dành cho dân văn phòng.

Tập thể dục thương xuyên: Hêt giơ lam, bạn không nên tiếp tục ngồi hàng giờ để xem ti vi, máy tính, điện thoại. Hay tăng cương vân đông tư nhưng viêc đơn gian nhât như lau don nha cưa, dăt thu cưng đi dao… Tôt nhât, hay danh ra 30 phut môi ngay đê tâp thê duc hoăc chơi thê thao như bơi lội, tập gym, bong đa, bong rô… Đơn gian hơn, ban chi cân đi lam băng xe đap thay vi xe may, đi câu thang bô thay cho thang may la cơ thê đa đươc vân đông rôi.

Giư thai đô lac quan, tranh căng thăng: Ban nên tranh lam viêc qua mưc, cac kho khăn trong công viêc va cuôc sông la không thê tranh khoi, nhưng đưng sa đa vao cac suy nghi cưc đoan, ap lưc. Hay danh thơi gian nghi ngơi, ngu đu 8 tiêng/ ngay, tim cho minh cac sở thích lành mạnh như mua săm, nghe nhac, du lich, da ngoai cuôi tuân…

Theo dõi huyết áp và chỉ số Cholesterol:Huyết áp phản ánh độ khỏe mạnh của tim. Huyết áp có thể được đo bằng hai cách: huyết áp tỳ vào thành động mạch khi tim đang bơm m.áu và huyết áp tỳ vào thành động mạch giữa các nhịp tim khi tim đang thư giãn. Nếu bạn nằm trong nhóm những người có chứng cao huyết áp thì bạn cần đi khám định kì và uống thuốc để điều chỉnh, song song kết hợp các chế độ ăn để hạn chế rủi ro biến chứng về bệnh tim mạch.

Chỉ số cholesterol cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Mức độ cholesterol được cho là không có lợi khi: Tổng lượng cholesterol là 200mg/dL hoặc cao hơn; Nồng độ cholesterol “tốt” (HDL) dưới 40 mg/dL; Nồng độ cholesterol “xấu” (LDL) trên 16o mg/dL.

Hạn chế stress: Đây dường như là một nhiệm vụ rất khó khăn trong cuộc sống đầy bận rộn. Tuy nhiên, stress và sự căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Hãy tạo không gian và thời gian thư giãn cho bản thân, dù chỉ là 30 phút ngồi uống trà trong không gian yên tĩnh hay lắng nghe bản nhạc ưa thích lúc ăn trưa. Việc điều tiết lịch làm việc và nghỉ ngơi là chìa khóa để giảm sự mệt mỏi của trái tim bạn.

Cung cấp đủ protein thực vật: Protein (chất đạm) là một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Thông thường, protein từ động vật (đặc biệt là trứng, sữa…) được coi như nguồn bổ sung protein hoàn chỉnh phổ biến. Tuy nhiên, chế độ ăn bao gồm nhiều protein động vật có liên quan đến nhiều căn bệnh khác nhau: làm tăng tổng hàm lượng cholesterol trong m.áu, tăng nguy cơ béo phì và tim mạch.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡnghiện nay đang khuyến cáo tăng cường kết hợp sử dụng các loại đạm thực vật trong bữa ăn hằng ngày để tránh chất béo xấu và tăng cường các chất chống ôxy hóa, giúp giảm thiểu các bệnh như béo phì, tăng mỡ m.áu, cao huyết áp, tim mạch…

Các thực phẩm giàu protein thực vật có thể kể đến là các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan… Nhưng bạn cần lưu ý, nguồn protein từ thực vật là protein chưa hoàn chỉnh (không có đủ các axit amin thiết yếu), nên cần kết hợp đa dạng các loại thực vật giàu protein với nhau. Một chế độ ăn lý tưởng cho trái tim khỏe là sự cân bằng hài hòa giữa protein thực vật và động vật.

Chú trọng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng: Giữa cuộc sống hối hả, thời gian cho 3 bữa ăn đủ chất mỗi ngày trở nên “xa xỉ” với đa phần mọi người. Nhiều người dù có kiến thức về dinh dưỡng và ý thức tốt với việc chăm sóc sức khỏe cũng “than thở”: thật khó mà cân đo đong đếm dưỡng chất trong thực phẩm mỗi ngày vì bận quá.

Một gợi ý cho những người bận rộn đó chính là “kết bạn” với thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Những thực phẩm này giúp bổ sung lượng protein, vitamin và khoáng chất cho chế độ ăn hàng ngày. Bên cạnh lợi ích về sức khỏe, đây đều là các sản phẩm tiện sử dụng và giúp tiết kiệm thời gian. Có lẽ với gợi ý này, việc chăm sóc sức khỏe cho trái tim sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Lưu ý, nên chọn dùng các sản phẩm từ những nhà sản xuất uy tín, với nguyên liệu từ các trang trại hữu cơ an toàn.

Cụ thể, nên ăn uông điêu đô, đung giơ, ưu tiên rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt; han chê thưc ăn chứa nhiều cholesterol va có hàm lượng muối cao như đô đong hôp, snack, thịt hun khói, xúc xích, dưa, cà muối, ca phê, nươc ngot co ga… Ngoai ra, môt biên phap rât đơn gian ma hưu ich đê co trai tim khoe la sư dung dâu gao trong bưa ăn hang ngay.

Dầu gạo rất giàu các chất chống ô-xy hóa tự nhiên, đặc biệt là Gamma – Oryzanol có khả năng ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn, qua đó làm giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu. Cụ thể, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy để giảm cholesterol thừa thì một người nên dùng ít nhất 50 mg Gamma – Oryzanol/ ngày, tương đương khoảng 20 – 30 ml dầu gạo. Đây chính là một liệu pháp tự nhiên hiệu quả giúp điều hòa cholesterol trong cơ thể và đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch.

Trên thê giới, dầu gạo được xem là một trong những loại dầu thực vật cao cấp tốt nhất cho sức khỏe. Theo Livestrong, dầu gạo có ty lệ cân đối lý tưởng giữa các loại a-xít béo gần nhất vơi khuyên nghi cua Tô chưc Y tê thê giơi và Hội Tim mach My. Trong dầu gạo có chưa tơi 27 loai Phytosterol, rất giàu Vitamin E tự nhiên và Gamma – Oryzanol đều là những chất chống ô-xy hóa mạnh có tác dụng làm giảm cholesterol trong m.áu, ức chế gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa hữu hiệu, giúp phòng tránh hơn 60 loại bệnh tật, trong đó có tim mạch.

Nam Anh

Theo tuyengiao.vn

Hai món này rất khoái khẩu, nhưng kết hợp với nhau dài lâu nguy cơ ung thư đại tràng rất lớn

Dưa cà muối, kim chi, thịt nướng, giăm bông, thịt hun khói, thực phẩm chế biến sẵn… là những món ăn quen thuộc với người Việt nhưng nếu ăn nhiều, trong thời gian dài có thể gây hại.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K khẳng định, trong các nguyên nhân gây ung thư, chỉ có dưới 10% ung thư phát sinh do các rối loạn trong cơ thể (nội tiết, tổn thương có tính di truyền), phần lớn nhất (chiếm 35%) là do chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm.

Trong số đó, chỉ có 10% là do nguyên nhân bên trong bao gồm các rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền. Ngoài ra còn có các nguyên nhân liên quan đến yếu tố môi trường, hút thuốc, tia phóng xạ, tia cực tím hoặc do nhiễm virus, vi khuẩn…

Dưa cà muối, thực phẩm lên men có liên hệ trực tiếp với ung thư đường tiêu hoá

Dưa cà muối, thực phẩm nấm mốc hay thịt chế biến sẵn được xác định là có ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên nhân gây ung thư.

Theo đó, các chất bảo quản thực phẩm, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển và sinh ra từ thực phẩm nấm mốc, lên men (cà, dưa muối, kim chi) gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như: Dạ dày, gan, đại tràng, thực quản…

TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, người ta cần ít nhất 5% lượng muối để bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối. Ăn dưa muối quá nhiều, trong một thời gian dài, khiến cơ thể nạp nhiều natri.

Dưa cà muối sẽ có hại nếu ăn ở 2 thời điểm: Muối xổi và bị khú.

Các loại thực phẩm muối chứa lượng nitrat nhất định. Trong quá trình muối dưa, nitrat bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Nitrit có thể kết hợp với các axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm,… tạo thành hợp chất nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư.

Cụ thể, ThS.BS Thân Văn Thịnh – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khẳng định món ăn này ảnh hưởng đến dạ dày, nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

TS Sơn cho rằng thực phẩm muối chỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu muối xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn) hoặc để dưa, hành muối bị khú (thời gian để bị lâu khiến dưa, hành quá chua, thâm đen, đổi màu).

Ngoài ra, BS Thịnh cũng thông tin các nhà khoa học cũng đã chứng minh được trong các đồ muối như thịt muối, cá muối có virus gây ung thư vòm rất cao. Do đó thường thấy, ở những nơi có tập tục ăn đồ muối, mắm cáy, mắm cua là nơi có tỉ lệ mắc ung thư vòm cao.

Thịt nướng, thịt xông khói có thể tăng nguy cơ ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức xếp các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói… vào các nguyên nhân gây ung thư (ngang với amiăng, t.huốc l.á và khói xăng dầu).

Thịt nướng ăn nhiều sẽ có hại thậm chí có nguy cơ gây ung thư bởi một số chất trong quá trình nướng sẽ chuyển hoá, phân giải.

Thịt xông khói được phát hiện chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri có hại.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17% và những ai ăn 50gr thịt đã qua chế biến (khoảng 1 cái xúc xích, 3 lát thịt hun khói…) một ngày sẽ dễ có nguy cơ mắc ung thư 18%.

WHO đã đưa các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói vào danh sách các sản phẩm nguy hiểm trong “Bách khoa toàn thư các chất gây ung thư”.

Ngoài thịt xông khói, thịt nướng cũng được ThS Thịnh cho hay được chứng minh là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư, bởi lẽ rất nhiều chất trong quá trình nướng thức ăn được phân giải, đặc biệt là việc kết hợp thịt nướng, dưa cà muối, kim chi… trong thời gian dài, nguy cơ càng cao.

BS Thịnh cho hay điều này cũng phù hợp với thống kê cho thấy, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 nước có tỉ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới.

“Chúng ta thấy nó có liên quan mật thiết đến tập tục ăn uống như vậy, tuy nhiên nó là cả quá trình kéo dài chứ không phải chỉ ăn một hai bữa thịt nướng, dưa cà muối là có thể gây ung thư được” – BS. Thịnh cho hay.

Quỳnh An

Theo giadinh.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *