Để tránh mất nhiệt mùa đông, đừng quên nguyên tắc “3 lớp” khi mặc đồ này!

Tập thể dục, đi làm, đi học dưới trời lạnh cần quan tâm nhất là cách để tránh mất nhiệt mùa đông hợp lý. Các chuyên gia cho biết, dù bạn mặc gì cũng không được quên nguyên tắc “3 lớp” này.

Tình trạng mất nhiệt mùa đông hay còn gọi là suy giảm thân nhiệt xảy ra khi cơ thể không được giữ đủ ấm khi đi ngoài trời lạnh hoặc do đang mắc các bệnh lý mãn tính, hay do sử dụng rượu bia, chất kích thích,… Khi cơ thể mất nhiệt sẽ gây ra một số nguy cơ tổn hại tới sức khỏe.

Theo nghiên cứu thì người già trên 60 t.uổi sẽ chịu nhiệt kém hơn so với người trẻ. So với nam giới thì phụ nữ có nguy cơ mất nhiệt nhiều hơn do có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn nhưng cơ bắp lại ít hơn. Hoặc người thừa cân, tỷ lệ mỡ cơ thể lớn sẽ ít cảm thấy lạnh hơn so với người gầy.

1. Nhận biết dấu hiệu suy giảm thân nhiệt mùa lạnh

Sự sụt giảm thân nhiệt có thể diễn ra trong vòng một vài giờ, tùy vào lượng nhiệt mà cơ thể bị mất đi nhiều hay ít.

Hạ thân nhiệt là tình trạng cơ thể bị mất đi hơi ấm và biểu hiện ra bên ngoài (Ảnh: Wikihow)

Dấu hiệu mất nhiệt mùa đông thường gặp bao gồm:

– Cơ thể mệt mỏi, lờ đờ

– Thần kinh rối loạn

– Giọng nói ngọng, ngượng nghịu

– Người bị lạnh kèm theo các cơn run rẩy và rùng mình

– Quan sát ngón chân ngón tay thấy màu nhợt nhạt, không còn sác hồng

– Tay chân vận động khó khăn, các cơ bị cứng lại.

Với người bị suy giảm thân nhiệt nặng sẽ kèm theo các biểu hiện như nhịp tim và hơi thở bị chậm dần lại. Nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng não bộ, suy giảm nhận thức và thậm chí là hôn mê, tử vong!

2. Cần làm gì để sơ cứu người bị suy giảm thân nhiệt?

Điều tiên quyết khi gặp người bị suy giảm thân nhiệt là cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Trong khi chờ đợi thì có thể sơ cứu như sau:

– Di chuyển nạn nhân tới nơi kín gió, ấm áp

Cần nhanh chóng giúp nạn nhân giữ ấm vùng ngực, đầu, cổ và bẹn (Ảnh: Internet)

– Giữ ấm vùng ngực, cổ, đầu và bẹn của nạn nhân bằng chăn thường hay chăn điện (nếu có)

– Tuyệt đối không được để chân người bị nạn cao hơn phần tim (ngực) vì điều này sẽ khiến phần chân nạn nhân bị kém tuần hoàn m.áu khiến cơ thể lạnh hơn.

3. Nguyên tắc “3 lớp” giúp phòng tránh mất nhiệt mùa đông

Khi di chuyển ngoài trời lạnh, để tránh mất nhiệt mùa đông thì cần mặc quần áo đáp ứng nguyên tắc 3 lớp như sau:

Lớp trong cùng (gần người nhất)

Với lớp áo này cần chọn vải thoáng, mỏng nhẹ có tác dụng thoát để mồ hôi không bị thấm ngược lại gây cảm lạnh. Cảm lạnh còn đến từ nhiều nguyên nhân khác, bạn có thể tìm hiểu Các nguyên nhân dẫn tới cảm lạnh nhất định phải nhớ để bảo vệ sức khỏe này.

Lớp giữa

Quần áo ở giữa có vai trò cách nhiệt và giữ lại được hơi ấm của cơ thể. Do vậy khi lựa chọn quần áo nên ưu tiên những bộ có chất liệu như vải nỉ, dạ, chất len lông cừu hoặc len thông thường để giữ nhiệt tốt nhất.

Cần đảm bảo nguyên tắc “3 lớp” khi mặc đồ để tránh mất nhiệt mùa đông (Ảnh: Internet)

Lớp ngoài cùng

Lớp quần áo ngoài cùng có tác dụng chống lại gió, mưa lạnh nên bạn cần chuẩn bị một chiếc áo dày và đủ ấm.

Ngoài việc mặc đủ các lớp áo để tránh mất nhiệt mùa đông thì bạn cũng không nên bỏ qua việc giữ ấm vùng đầu, ngực, bàn chân, bàn tay khi nhiệt độ xuống thấp và phải di chuyển ngoài trời. Lý do Cần giữ ấm 4 bộ phận quan trọng của cơ thể khi trời lạnh là do đây là những cơ quan đầu mối của các dây thần kinh, nếu không được che chắn và bảo vệ kỹ sẽ dễ dẫn tới mất nhiệt và nguy hiểm cho sức khỏe.

6 lưu ý không bao giờ thừa khi dùng hạt tiêu đen để giữ ấm cơ thể mùa lạnh

Hạt tiêu đen không phải cứ càng ăn nhiều càng tốt. Không chỉ với nhóm người có bệnh lý đặc biệt hay gặp vấn đề sức khỏe nào đó, bất cứ ai khi bổ sung loại gia vị này cũng không được tùy tiện.

Mùa đông ở miền Bắc vẫn tiếp tục kéo dài với những ngày rét đậm liên tiếp. Bổ sung những gia vị có tính nóng như hạt tiêu đen vào chế độ ăn được nhiều người vô cùng thích thú. Nhất là trong những ngày nghỉ lễ, nhâm nhi đồ ăn nóng ấm bổ sung chút gia vị cay ấm này, cơ thể bạn bỗng thấy khỏe khoắn hơn hẳn.

Mặc dù vậy, hạt tiêu đen không phải cứ càng ăn nhiều càng tốt. Không chỉ với nhóm người có bệnh lý đặc biệt hay gặp vấn đề sức khỏe nào đó, bất cứ ai khi bổ sung loại gia vị này cũng không được tùy tiện. Tốt nhất nếu có ý định dùng dài ngày cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh những hậu quả không mong muốn.

Bổ sung những gia vị có tính nóng như hạt tiêu đen vào chế độ ăn được nhiều người vô cùng thích thú.

Một số điều quan trọng cần lưu ý khi dùng hạt tiêu đen được giới chuyên gia đặc biệt cảnh báo đến bạn:

Không thêm quá nhiều hạt tiêu đen vào chế độ ăn

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù hạt tiêu đen rất tốt nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt. Những người âm suy có hỏa nhiệt không dùng.

Trẻ nhỏ ăn hạt tiêu đen cần hết sức cẩn trọng

Theo Ths.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), hạt tiêu đen khi cho trẻ dùng cần hết sức cẩn trọng. Một lượng lớn hạt tiêu đen vào cơ thể thông qua đường uống có thể mắc vào trong phổi. Tai nạn này có thể gây t.ử v.ong, nhất là với trẻ nhỏ. Vì vậy nên hạn chế cho trẻ ăn các món có chứa nhiều tiêu đen hay tiếp xúc trực tiếp với loại hạt này.

Giải pháp: Không dùng cho trẻ dưới 1 t.uổi. Với trẻ nhỏ, khi cho ăn các món ăn có hạt tiêu đen cần cẩn trọng và ăn với liều lượng cực ít. Tốt nhất các món có nhiều hạt tiêu đen thì nên tránh. Tuyệt đối không cho trẻ uống đồ uống có sử dụng hạt tiêu đen.

Phụ nữ mang thai không được dùng nhiều hạt tiêu đen

Cơ thể của phụ nữ mang thai luôn luôn nhạy cảm với các loại gia vị, trong đó có hạt tiêu đen. Vì thế, nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, đặc biệt trong những tháng đầu tiên. Nếu tiêu thụ vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới sẩy thai.

Giải pháp: Cần tham khảo ý kiến chuyên gia khi dùng hạt tiêu đen. Trong 3 tháng đầu mang thai, tốt nhất chị em nên kiêng hẳn món gia vị này.

Người bị rối loạn tiêu hóa cần cẩn trọng

Hạt tiêu đen khi dùng với liều lượng phù hợp sẽ giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất. Nhưng với nhóm người bị rối loạn tiêu hóa, sử dụng loại hạt này có thể gây kích ứng ruột, nhất là khi dùng quá liều, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa thêm trầm trọng.

Giải pháp: Tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể ăn liều lượng hạt tiêu đen phù hợp với tình trạng của mình.

Nguy cơ khô da thêm trầm trọng vào mùa đông

Mặc dù hạt tiêu đen giúp giữ ấm cơ thể rất tốt nhưng bổ sung cần có liều lượng cụ thể. Không phải cứ ăn nhiều là tốt. Giới chuyên gia da liễu khuyến cáo, dùng hạt tiêu đen một cách lạm dụng sẽ gây khô da, khiến tình trạng da khô mùa đông trở nên trầm trọng, gây ra các bệnh da mùa đông như nẻ, chàm… rất khó chịu.

Giải pháp: Nếu bạn thuộc nhóm da khô tuyệt đối không được ăn nhiều để ngăn ngừa da mất nước, thô ráp. Nếu đang bị ngứa da, da nhạy cảm… thì không nên bổ sung hạt tiêu đen vào chế độ ăn.

Dùng hạt tiêu đen một cách lạm dụng sẽ gây khô da, khiến tình trạng da khô mùa đông trở nên trầm trọng, gây ra các bệnh da mùa đông như nẻ, chàm… rất khó chịu.

Hạt tiêu đen ngoài thị trường – cẩn trọng thật giả lẫn lộn

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), với tình hình thị trường thực phẩm hiện nay, quả thật rất khó để kiểm soát hoàn toàn một loại thực phẩm nào đó, trong đó có hạt tiêu. Hạt tiêu tuy là gia vị nhưng cũng có thể bị trà trộn hàng kém chất lượng, hạt tiêu bẩn, không đảm bảo… vào thị trường tiêu dùng.

Giải pháp : Khi mua hạt tiêu nói chung và hạt tiêu đen nói riêng cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chỉ mua ở những nơi có uy tín. Hạt tiêu đen đảm bảo tiêu chuẩn phải tròn đầy, màu sắc tự nhiên, khi nghiền thành bột có mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu xanh, vị cay và không có mùi, vị lạ. Hạt không có nấm mốc, côn trùng và xác của côn trùng nhìn thấy được bằng mắt thường (kể cả kính lúp).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *