Điểm danh những thực phẩm cần ăn, uống đúng thời điểm để không gây hại sức khỏe

Ăn uống cũng cần tuân theo khoa học để tránh gây hại cho cơ thể. Cùng một loại thực phẩm nhưng khi ăn, uống vào những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ cho bạn kết quả trái ngược hoàn toàn.

1. Đậu

Nguồn: Internet.

Vốn được biết đến là loại thực phẩm nhiều chất xơ, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa và giảm lượng cholesterol xấu, đậu thực hiện nhiệm vụ này tốt nhất nếu được ăn vào buổi sáng hoặc chiều.

Ngược lại, ăn đậu vào ban đêm, chất xơ trong đậu sẽ gây khó tiêu. Ngoài ra, đậu giúp ổn định huyết áp và hỗ trợ hoạt động của phổi. Những chức năng cũng hiệu quả khi đậu vào sáng hoặc chiều. Nếu ăn đậu vào buổi tối sẽ dễ gây tăng cân, tăng chất béo và calories.

2. Cà phê

Nguồn: Internet.

Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu để khởi đầu một ngày mới tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Thế nhưng, các nghiên cứu lại chỉ ra rằng việc uống cà phê trước bữa ăn sẽ cải thiện khả năng dung nạp caffeine. Trong thời gian khi vừa tỉnh ngủ, cơ thể bạn đang tự sản sinh ra cortisol, đừng cố phá vỡ quy trình này và nhịp độ sinh học tự nhiên của bản thân. Tốt nhất, hãy uống nước lọc khi vừa thức dậy và chỉ uống cà phê trong hoặc sau khi ăn sáng – khi mà cơ thể bạn đã hoàn toàn tỉnh táo.

Và đừng quên, tuân thủ lượng caffeine được khuyến nghị hàng ngày để không bị phụ thuộc vào chúng mỗi khi bạn cần tỉnh táo. Cũng không nên uống cà phê vào buổi tối để giúp cơ thể duy trì nhịp độ sinh học của giấc ngủ, tránh tình trạng suy nhược do mất ngủ.

3. Trà

Nguồn: Internet.

Thời điểm không tốt để uống trà luôn là buổi sáng sớm vì caffein trong trà sẽ gây tính axit và mất nước. Ngoài ra, có thể uống trà vào mọi thời điểm khác. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế uống vào ban đêm vì sẽ gây tình trạng khó ngủ.

4. Sữa

Nguồn: Internet.

Trẻ nhỏ thường được người lớn tạo thói quen uống sữa vào buổi sáng sớm nhưng với người lớn, đây lại không phải thói quen lành mạnh. Sữa không mang lại nhiều dinh dưỡng cho người lớn và còn rất khó tiêu hóa khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, gây ra đau dạ dày và chứng ợ nóng.

Bạn có thể thưởng thức một ly sữa ấm trước khi đ.ánh răng đi ngủ vào buổi tối, nó sẽ giúp xua tan căng thẳng của cả ngày và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

5. Chuối


Nguồn: Internet.

Chuối chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể và là thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng. Thế nhưng, nếu bạn ăn chuối vào buổi sáng sớm khi đang đói bụng, bạn sẽ bị mất năng lượng khá nhanh đấy. Ban đầu, có thể bạn sẽ thấy rất khỏe khoắn nhờ lượng đường trong chuối, thế nhưng sau một vài giờ, nó sẽ khiến bạn dần mệt mỏi, nhanh đói bụng hơn. Ăn chuối vào sáng sớm cũng có khả năng cao khiến những người yếu bụng bị tiêu chảy.

Nếu muốn ăn chuối vào buổi sáng, hãy ăn từ 10h trở đi, nếu ăn sớm hơn, hãy kết hợp chuối với một số món ăn có chứa chất béo khác vào bữa sáng.

6. Đường


Nguồn: Internet.

Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn phải tuyệt đối tránh ăn các thực phẩm có chứa đường. Tuy nhiên, càng nhịn thì ta lại càng khó cưỡng lại sự mời gọi và cảm giác thèm ngọt. Và nó dẫn đến sai lầm là chúng ta ăn nhẹ bằng một chút đồ ngọt, việc này khiến lượng đường trong m.áu tăng lên bất thường, gây ra tình trạng mỏi mệt và lo lắng.

Nếu muốn ăn đồ ngọt, hãy tự thưởng cho mình một chút vào ngay sau bữa ăn chính, như vậy bạn có thể dễ dàng cân bằng lượng đường trong m.áu ở mức ổn định hơn.

7. Cơm

Nguồn: Internet.

Cơm là món khó có thể bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không chỉ chứa nhiều tinh bột, cơm còn có một lượng lớn carbohydrate, và cơ thể mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa hợp chất này. Với nguồn năng lượng cơm mang lại, bạn chỉ nên ăn nhiều cơm vào buổi sáng, một chút vào buổi trưa và nên tránh ăn cơm sau 7h tối. Bởi nó không chỉ khiến cơ thể tích trữ calo gây béo phì, thừa cân mà còn tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

8. Thịt

Nguồn: Internet.

Thịt là thực phẩm giàu vitamin B và protein, nhưng ăn nhiều thịt có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, thừa calo dẫn đến béo phì, thừa cân. Đó là lý do bạn nên ăn nhiều thịt nạc thay vì thịt mỡ, tránh ăn nhiều thịt vào khoảng 3h trước khi đi ngủ. Hãy vào buổi sáng, bạn cũng nên nạp một lượng nhỏ protein từ thịt thay vì ăn quá no, để tránh khó tiêu.

9. Phô mai

Nguồn: Internet.

Tuyệt đối nên tránh ăn phô mai vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi trong phô mai có chứa rất nhiều chất béo và thật khó để tiêu hóa chúng trong thời gian ngắn. Nó sẽ khiến bạn bị ách bụng, khó chịu và khiến bạn ngủ không ngon. Thay vào đó, hãy ăn phô mai vào bữa sáng, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa cung cấp đủ canxi, giúp tăng trưởng cơ bắp và làm xương chắc khỏe hơn.

10. Các loại hạt

Nguồn: Internet.

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt điều… có chứa nhiều tinh dầu tự nhiên, các chất béo và calo lành mạnh nhưng cũng chính vì nguồn dưỡng chất dồi dào này mà chúng không thích hợp để ăn vào buổi tối. Nếu ăn quá muộn vào buổi tối hoặc quá nhiều các loại hạt này, bạn có thể tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến bản thân bị bồn chồn, khó ngủ.

Bạn nên ăn vào buổi sáng để có lợi nhất cho sức khỏe bởi chúng giúp tăng cường sức khỏe cho làn da, mái tóc và trái tim của bạn, cúng cũng giúp giảm cân và ổn định cholesterol hơn.

11. Táo

Nguồn: Internet.

Táo là loại trái cây rất tốt cho chức năng đường ruột, ngăn ngừa táo bón khi được ăn vào buổi sáng, đặc biệt nếu ăn cả vỏ. Thời điểm không nên ăn táo là buổi tối vì trong táo chứa rất nhiều axit hữu cơ. Những axit này sẽ kích thích dạ dày, gây khó chịu.

12. Trái cây có múi

Nguồn: Internet.

Nhiều người thường uống nước ép cam vào buổi sáng nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Trái cây họ cam quýt có tính axit và ăn chúng trong bữa ăn chính làm tăng sự hình thành axit có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa khó chịu như ợ nóng, cảm giác nặng nề trong dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

13. Cà chua

Nguồn: Internet.

Buổi sáng, axit hữu cơ trong cà chua hỗ trợ quá trình tiêu hóa và điều tiết chức năng của dạ dày và tuyến tụy rất tốt. Nhưng để buổi tối, một lượng lớn axit oxalic trong cà chua có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa nước muối trong cơ thể, gây đau bụng.

14. Sô cô la đen

Nguồn: Internet.

Ăn một ít sô cô la đen vào bữa sáng sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp giảm sự lão hóa và tốt cho tim mạch. Nhưng nếu bạn ăn sô cô la đen, chỉ khoảng 25g mỗi ngày vào bữa ăn nhẹ thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu chuyển sang tích tụ chất béo dư thừa.

15. Mì pasta

Nguồn: Internet.

Mì pasta nhiều chất xơ có thể giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố. Mì pasta có chỉ số đường huyết thấp nên thích hợp cả với người bị bệnh tiểu đường type 2. Có điều, mì pasta thường được chế biến kèm thịt nên nhiều calo, ăn vào buổi tối dễ gây tăng cân.

Nếu không muốn bị nhồi m.áu não và tim đột ngột, hãy tránh 3 thứ, uống 2 loại nước và làm tốt 1 việc

Mùa lạnh là thời điểm các bệnh về tim mạch và nhồi m.áu não tăng cao. Việc chủ động phòng tránh sẽ giúp bạn giảm thiểu những tai biến bất ngờ.

Không chỉ có mỗi ung thư mới khiến cho người ta cảm thấy sợ hãi, các bệnh về tim và mạch m.áu não cũng nguy hiểm không kém. Thậm chí, ở một mức độ nào đó, những căn bệnh này còn đáng báo động hơn cả ung thư. Bởi khi bị tai biến mạch m.áu não, dù không t.ử v.ong cũng trở thành người thực vật, trở thành gánh nặng cho cả gia đình.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta có thể tự cứu mình khi mùa lạnh đến. Thực ra điều này không quá khó khăn, bạn chỉ cần nghiêm túc thực hiện một số điều sau, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hãy “tránh 3 thứ”

– Tránh dầu mỡ

Dầu ăn sau khi đun ở nhiệt độ cao, một số axit béo sẽ chuyển hóa, làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não. Ngoài ra, việc nạp quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến hàm lượng triglycerid trong mạch m.áu tăng cao, khiến m.áu đặc lại, dễ hình thành các mục m.áu đông.

Việc hấp thụ quá nhiều dầu có thể khiến lượng chất béo trung tính trong mạch tăng cao, dẫn đến m.áu đặc. Từ từ chất béo trung tính cũng sẽ lắng đọng trên thành mạch m.áu tạo thành các mảng, các mảng này tiếp tục mở rộng về diện tích và độ dày, làm cho đường kính trong của mạch m.áu nhỏ lại, m.áu lưu thông chậm hơn làm tắc nghẽn, gây ra xơ vữa động mạch, cản trở quá trình lưu thông m.áu và tăng nguy cơ nhồi m.áu não.

– Tránh nước dùng đậm đặc

Thời tiết lạnh càng khiến cho người ta thích thú với việc ăn uống hơn. Vào thời điểm này, các món canh đậm đặc, ấm nóng rất được ưa chuộng. Hầu hết các nước dùng đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe huyết áp, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây nhồi m.áu não.

Hầu hết các nước dùng đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe huyết áp.

Ngoài ra, nước dùng đặc có hàm lượng chất béo và cholesterol cao hơn. Đặc biệt, nước dùng có màu trắng có hàm lượng chất béo cao hơn, không có lợi cho sức khỏe tim mạch và mạch m.áu não.

– Dưa chua

Dưa chua là một trong những thực phẩm thường thấy trên bàn ăn của nhiều gia đình. Đặc biệt những người trung niên và cao t.uổi rất thích ăn dưa chua. Tuy nhiên, để phòng ngừa nhồi m.áu não, cần chú ý ăn ít dưa chua và những người cao huyết áp nên tránh xa.

Hàm lượng muối cao trong dưa chua cũng sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều natri. Natri có liên quan mật thiết đến việc tăng huyết áp, áp lực mạnh này ẩn chứa những nguy cơ gây nhồi m.áu não.

Uống “2 loại nước”

– Nước trà

Uống trà có thể giúp giải độc, giảm chất béo và cải thiện sức khỏe mạch m.áu. Bạn nên uống các loại trà từ bồ công anh, hạt sen, kỷ tử, đại mạch và các thảo dược khác, có thể hạ mỡ m.áu, hạ huyết áp, cải thiện độ đặc của m.áu, ngăn ngừa huyết khối và bệnh tim mạch.

Uống trà có thể phòng tránh được nhồi m.áu não vào mùa đông.

Nước trà cũng là một thức uống tốt để làm loãng m.áu. Vào mùa lạnh, uống một cốc nước trà ấm cũng sẽ làm ấm cơ thể, chống lại cái lạnh.

– Nước ấm

Uống nhiều nước, bổ sung đủ chất lỏng cho cơ thể, làm loãng m.áu, chống m.áu đặc, giảm huyết khối, hỗ trợ phòng ngừa nhồi m.áu não.

Nước ấm 30 – 45 độ C là thích hợp nhất, tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Trong khung thời gian thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, nếu uống 1 cốc nước ấm sẽ cực tốt cho cơ thể.

Làm tốt “1 việc”

Huyết áp tăng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi m.áu não. Trước tiên, nó sẽ dễ gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tổn thương mạch m.áu và co thắt mạch m.áu não. Vì vậy, vào mùa đông, cần hình thành thói quyen đo huyết áp thường xuyên.

Một khi các mạch m.áu bị kích thích bởi nhiệt lạnh, huyết áp cũng sẽ tăng lên. Vì vậy cần phải giữ ấm khu vực vùng cổ, rốn, chân để tránh hạ thân nhiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *