Xông hơi là biên pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp phô biên. Tuy nhiên, để xông hơi an toàn, bạn cần lưu ý một số việc để tránh gây hại đên sức khỏe.
Lợi ích của xông hơi
Xông hơi có nhiều lợi ích trong việc điều trị một số bệnh thông thường và nhất là hồi phục, nâng cao sức khỏe. Bằng cách dùng các loại lá, thảo dược, tinh dầu và hơi nóng từ hơi nước hay đá xông, làm toát mồ hôi tự nhiên như một cách loại bỏ nhanh chóng các chất độc trong cơ thể, cho nên từ rất lâu nhiều người thường dùng cách này để chữa bệnh, giải cảm và giảm mệt mỏi.
Xông hơi có thể coi là một phương pháp hiệu quả giải độc tự nhiên. Hơi nóng từ xông hơi làm giãn nở mạch m.áu dưới da, kích thích lưu thông khí huyết, thúc đẩy việc đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể theo đường mồ hôi. Đồng thời, khi xông hơi, lượng mồ hôi được bài tiết ra khá nhiều sẽ mang theo những chất độc từ quá trình trao đổi chất và hoạt động của cơ thể. Xông hơi cũng là một biện pháp giảm cân hiệu quả, khi kết hợp với các liệu pháp khác.
Xông hơi có ảnh hưởng tích cực đến tim mạch. Thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao trong phòng xông hơi sẽ làm các mạch m.áu giãn nở và có tác dụng cải thiện tuần hoàn và làm giảm huyết áp. Những người bị đau cơ và đau khớp mạn tính do bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh đau cơ do xơ hóa có thể sẽ thấy giảm đau và giảm mệt mỏi sau khi xông hơi.
Sau khi xông hơi, sức mạnh của cơ bắp và năng lượng sẽ tăng. Do vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và năng lượng, xông hơi có thể là một phương pháp nên cân nhắc.
Cần tránh mất nước khi xông hơi.
Nguy cơ khi xông hơi
Mất nước và chất điện giải là nguy cơ lớn nhất khi xông hơi. Tất cả các dạng xông hơi sẽ làm cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi ngồi lâu trong phòng kín luôn giữ nhiệt độ từ 45-47 độ C, gần 100% độ ẩm, nước sẽ thoát qua các lỗ chân lông, khiến cơ thể bị mất nước nhiều hơn, điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể. Khi cơ thể bị làm nóng quá mức, sẽ đổ mồ hôi.
Đổ mồ hôi nhiều sẽ làm mất nước và mất các chất điện giải. Cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước, nếu lượng nước mất đi nhiều hơn lượng nước nạp vào. Trung bình, mỗi người sẽ mất khoảng nửa lít mồ hôi sau khi ở trong phòng xông hơi (chừng 20 phút).
Do vậy cần phải bổ sung đủ nước bằng cách uống nhiều nước khi xông hơi. Nếu bạn là người đổ nhiều mồ hôi, nên uống các loại nước có chứa các chất điện giải.
Để tránh mất nước, cần uống nhiều nước và nắm rõ các dấu hiệu từ nhẹ đến trung bình của tình trạng mất nước, bao gồm: khô miệng, rất khát nước, đau đầu, chóng mặt, mê sảng nhẹ, không tiểu tiện như bình thường hoặc tiểu rất ít. Các loại nước nên uống khi xông hơi là nước lọc, nước khoáng, nước có bổ sung chất điện giải hoặc một ly trà gừng, trà chanh ấm.
Các nguy cơ khác: Nhiệt độ cao của phòng xông hơi không những có thể tạm thời làm tăng nhịp tim của bạn, mà còn làm tăng lưu lượng m.áu lưu thông. Việc cơ thể bị đốt cháy calo nhanh trong một khoảng thời gian ngắn như vậy sẽ làm cơ thể nhanh chóng bị kiệt sức.
Khi xông hơi, bạn cần biết rằng cơ thể sẽ mất một lượng nước rất lớn do quá trình tiết mồ hôi. Đối với những bệnh nhân tim mạch, đây là một vấn đề cần hết sức lưu ý. Lúc này cơ thể sẽ bị choáng nhẹ khá mệt mỏi và dần sẽ bị khó thở và nhiều người sẽ bị ngất vì không chống chịu được.
Khi xông hơi, làn da sẽ bị trở nên thô ráp hơn rất nhiều và rất dễ xuất hiện những nếp nhăn. Do da bị hơi nóng tiếp xúc trong 1 khoảng thời gian mà lại không có quá nhiều nước duy trì nên điều này khó tránh khỏi.
Hơn nữa, việc kéo dài thời gian xông hơi quá lâu trong phòng xông (bao gồm xông hơi ướt và xông hơi khô) có khả năng ảnh hưởng đến số lượng t.inh t.rùng của đàn ông.
Đảm bảo an toàn khi đi xông hơi
Tắm trước khi xông hơi để giúp gột bỏ hết những bụi bẩn trên cơ thể mang đến sự thư giãn trước khi xông hơi. Và trong thời gian xông hơi chỉ nên lau mồ hôi bằng khăn khô. Sau khi xông hơi, lưu ý tuyệt đối không được tắm lại kể cả bằng nước nóng hay nước lạnh.
Bởi vì trong quá trình xông các lỗ chân lông vừa được hơi nóng làm giãn ra hết mức để thải mồ hôi, loại bỏ những độc tố trong cơ thể, nếu bạn tắm lại ngay sẽ làm các lỗ chân lông co bít, giữ nước, gây ứ trệ, giảm lưu thông m.áu huyết, dễ gây cảm nhiễm, rất nguy hiểm cho tạng phổi.
Thời gian xông hơi là yếu tố quyết định hiệu quả và độ an toàn của quá trình xông. Việc xông hơi ướt hay khô đều tiết nhiều mồ hôi như nhau, nếu xông quá lâu và liên tục rất có thể làm tổn thương âm huyết, tổn hao năng lượng. Do đó, khoảng thời gian hoàn hảo nhất dành cho việc xông hơi để đạt được hiệu quả tối đa mà không gây ảnh hưởng đến cơ thể là khoảng 20 phút mỗi lần và từ 1-2 lần/tuần.
Với phòng xông hơi ướt cũng tương tự, bạn không nên thực hiện xông quá lâu vì phòng này thường rất kín và được xông chủ yếu bằng độ nóng của hơi nước, nên việc xông thời gian dài sẽ làm cơ thể ngột ngạt, thiếu ôxy. Việc xông hơi tùy thể trạng, sức khỏe và t.uổi tác. Tốt nhất chỉ nên xông 15 – 30 phút cho những người sức khỏe tốt. Để tránh hiện tượng khó thở và ngột khí, nên hít hơi vào bằng đường mũi rồi thở ra bằng đường miệng một cách từ từ khi xông.
Bạn tuyệt đối không được xông hơi sau khi uống rượu hoặc ăn no. Bởi những người đang say, tình trạng tim mạch hoạt động không bình thường, khi xông hơi sẽ mang đến những tác hại không mong muốn như: tim đ.ập nhanh, tim mạch rối loạn hoặc nguy hiểm hơn là hiện tượng nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ… và xông hơi ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày, giảm chức năng tiêu hóa, đồng thời dẫn tới các bệnh lý cho cơ quan này.
Một lưu ý nữa là phụ nữ có thai hoặc những người có bệnh lý cần tham vấn ý kiến bác sĩ để biết mình có nên xông hơi không, nếu có thì xông với liều lượng như thế nào hợp lý. Ngoài ra, những người thường bị dị ứng và nổi mề đay phải thận trọng vì môi trường nóng ẩm cao dễ khiến tình trạng dị ứng nặng thêm.
Người cao t.uổi không nên xông hơi bởi phương pháp này không thích hợp với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao t.uổi sẽ gây ra những bất lợi cho sức khỏe.
Khoảng 35-75% trong số người bệnh mắc ung thư đầu mặt cổ bị suy dinh dưỡng
Suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ 35-75% trong số người bệnh mắc ung thư đầu mặt cổ. Thể trạng suy kiệt chiếm tỉ lệ cao và gây ra ảnh hưởng nặng nề đến dinh dưỡng cho người bệnh đang được điều trị.
Ung thư đầu mặt cổ là ung thư phổ biến đứng thứ 6 trong các nhóm ung thư trên toàn thế giới. Dinh dưỡng là yếu tố tiên lượng quan trọng đối với người bệnh ung thư đầu mặt cổ. Thể trạng suy kiệt chiếm tỉ lệ cao và gây ra ảnh hưởng nặng nề đến dinh dưỡng cho người bệnh đang được điều trị. Chính vì vậy, việc chế độ dinh dưỡng đúng quan trọng vô cùng với người bệnh ung thư.
Nguyên tắc dinh dưỡng.
Theo các khuyến cáo người bệnh cần có năng lượng: 25 – 30 Kcal/kg cân nặng/ngày; Protein: 15-20% tổng năng lượng. Glucid: 60-70% tổng năng lượng. Lipid chiếm 15-20% tổng năng lượng. Cung cấp đầy đủ vitamin- muối khoáng,chất xơ; Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày. Lượng muối 6g/ngày , không quá 10g/ngày.
Cân đối bữa ăn hợp lý các thành phần: protein, lipid, glucid. Tránh bỏ bữa.
Dưới đây là một số gợi ý cho người bệnh tham khảo.
Thực phẩm nên dùng: Người bệnh cần ăn đủ, cân đối các thành phần bao gồm: Gạo, khoai, bún, phở, miến,… Các loại thịt, cá, trứng, sữa…Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega-3: cá hồi, các chế phẩm từ hạt: sữa hạnh nhân, sữa óc chó,… Dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu oliu, dầu vừng, dầu lạc,…
Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, A, C, Selen và các chất chống oxy hóa như: cà rốt, giá đỗ, rau ngót, rau muống, bí đỏ, …
Các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D, phospho: sữa, phimai, chuối, bơ, cá,…
Các loại quả ngọt như: táo tây, thanh long, nho ngọt, đu đủ chín,…
Thực phẩm hạn chế dùng
Người bệnh nên chú ý hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn hoặc nhiều dầu mỡ như : các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, quay… Các đồ ăn cứng, cay, nóng.
Thực phẩm không nên dùng bao gồm: Dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần. Các chất kích thích như bia rượu, nước chè đặc, cà phê và nước ngọt, t.huốc l.á.
Chú ý: Duy trì chế độ ăn giàu năng lượng. Lựa chọn thực phẩm đa dạng. Chế biến thanh đạm, mềm, lỏng, dễ nuốt: cháo, bún , phở, soup, sữa, sinh tố,…
Chia thành nhiều bữa trong ngày 6-8 bữa/ngày.
Bệnh nhân ung thư cần uống đủ nước để giảm các biện pháp khô miệng trong quá trình điều trị.
Do bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, thay đổi khẩu vị, khó nuốt, khô miệng, cứng hàm,… nên cần sử dụng thực phẩm lành mạnh, ưu tiên thực phẩm ưa thích, ăn cùng người thân, trang trí món ăn đẹp mắt,…
Nếu buồn nôn/ nôn cần chế biến món ăn thanh đạm, ít mùi, ít gia vị ,.. Món ăn mềm, lỏng, dễ hấp thu: soup, cháo, bún, phở, sữa, sinh tố, sữa chua,… Sử dụng gừng tươi/ trà gừng, uống đủ nước 40ml/kg/ngày; ăn nhiều bữa trong ngày.
Ở giai đoạn hạ bạch cầu/ tiểu cầu/hồng cầu: Làm tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng, c.hảy m.áu ở bệnh nhân ung thư. Giải pháp đối với chế độ ăn lúc này là cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giàu năng lượng: Thịt, cá, trứng sữa. Tăng cường thực phẩm giàu sắt, vitamin C, K, A,… tăng sức đề kháng: thịt bò, gan, tiết, cam, bưởi,…Thực phẩm có tính kháng khuẩn: rau diếp cá, rau húng, tía tô, gừng,…
Nếu bệnh nhân khô miệng, cứng hàm, sưng, đau, nhai khó, khó nuốt,…: cần ăn thức ăn mềm, lỏng: cháo, soup, sữa, sinh tố,… Làm ẩm thực phẩm bằng nước thịt, nước sốt,… Ngoài ra bệnh nhân nên uống ngụm nhỏ nước mát thường xuyên trong suốt cả ngày. Nhai kẹo cao su không đường (xiliton) giữ ẩm miệng.
Tránh thức ăn khô, cứng, cay (bánh quy khô, các loại hạt khô,..); thức ăn dính như socola, bánh ngọt,…Không dùng thức ăn quá nóng/ quá lạnh.
Ung thư đầu cổ là thuật ngữ chung để chỉ các bệnh lý ác tính – ung thư xuất phát từ khu vực đầu mặt cổ như môi, lợi, lưỡi, sàn miệng, vòm họng, hạ họng…
Ung thư vùng đầu cổ được chia thành 4 loại cơ bản là ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư tai và ung thư tuyến nước bọt.
Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư đầu cổ. Bệnh bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại vòm họng (họng mũi) cơ quan có mặt trước là cửa mũi sau, mặt sau là niêm mạc họng, hai bên là loa vòi nhĩ. Ung thư khoang miệng liên quan đến ung thư phát triển trong bất kì các bộ phận tạo nên miệng. Ung thư miệng có thể xảy ra trên môi, lợi, lưỡi, bên trong lót của má, vòm miệng và sàn miệng. Ung thư tuyến nước bọt ít phổ biến hơn, chỉ chiếm khoảng 3 – 6% trong số ca mắc ung thư đầu cổ. Ung thư tai phát triển từ cấu trúc sâu bên trong tai, trong da của tai.
Ung thư đầu cổ có thể gặp ở nhiều độ t.uổi khác nhau, kể cả người trẻ t.uổi nhưng phổ biến hơn cả ở những người trên 40 t.uổi. Dù chưa giải thích được nguyên nhân tại sao nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 2 – 3 lần so với nữ giới.