Thói quen dùng món tráng miệng thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều người phương Tây. Chúng thường bao gồm các món hoa quả hay độ ngọt nhẹ và dùng sau bữa ăn sáng.
Đối với người Việt, nhiều người chưa quen với món tráng miệng này nhưng thực tế đây lại là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Giúp bảo vệ sức khỏe
Chọn món tráng miệng có các loại hạt giúp bổ sung chất béo và protein lành mạnh, có thể có lợi cho sức khỏe não bộ.
Socola đen – giàu cacao thật tốt cho sức khỏe, nếu mỗi ngày tiêu thụ vài thanh socola đen giúp cơ thể có các chất chống oxy hóa. Điều này giúp hạ huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và giảm nguy cơ tai biến tim mạch…Theo các nhà nghiên cứu Mỹ và Thụy Điển thì mỗi ngày hãy nên dùng vài thanh socola đen mà bạn không có cảm giác phải lo lắng hoặc “tội lỗi” gì về sức khỏe của bạn!
Thúc đẩy tham gia các hoạt động thể dục
Theo báo cáo nghiên cứu: Nếu bạn thích thú để ăn món tráng miệng, điều này giúp thúc đẩy, tăng thêm niềm vui để tham gia các hoạt động thể chất. Bằng cách này, bạn thậm chỉ có thể tận hưởng 2 điều cùng 1 lúc: thưởng thức món ăn và tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao giúp đốt cháy năng lượng mà không sợ cơ thể ì ạch hay tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, m.áu nhiễm mỡ,…
Giúp tránh ăn vặt
Một nghiên cứu cho thấy tốt hơn bạn nên dùng một phần bánh ga tô nếu bạn thấy thích ” thèm muốn” còn hơn là từ chối để rồi không thể làm chủ được “cơn thèm”, bạn lại ăn hết cả gói kẹo hay cả cái bánh…Điều quan trọng là cần có ý thức trong lựa chọn thức ăn một cách hợp lý, chính điều này giúp tránh ăn vặt, không kể đến với những chiếc bánh tự làm ở nhà vẫn tốt hơn những thức ăn “công nghiệp” với nhiều chất phụ gia và chất bảo quản!
Tác dụng phụ của việc thường xuyên ăn tráng miệng
Làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Ngoài những tác động tích cực kể trên, các món tráng miệng như kem và đồ nướng thường chứa khá nhiều chất béo bão hòa, là tác nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Tình trạng này là do chất béo tích tụ trên gan và thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe như xơ gan.
Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có liên quan đến bệnh tim mạch, như đã được chứng minh bởi một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu.
Do đó, nhận thức được các loại món tráng miệng và cách chúng phù hợp với chế độ ăn uống tổng thể của bạn có thể có lợi. Hãy cân nhắc việc kết hợp đường tự nhiên và đường bổ sung để tạo vị ngọt.
Nếu bạn lắng nghe các tín hiệu của cơ thể, bạn thường sẽ không muốn ăn tráng miệng hàng ngày. Kết nối với cơ thể của bạn và chú ý kết hợp trái cây, rau, protein, chất béo không bão hòa và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.
Những lưu ý khi sử dụng món tráng miệng
Món tráng miệng có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng. Hãy chú ý đến những gì ngon và làm cho cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu.
Điều chỉnh xem hương vị, kết cấu, nhiệt độ và số lượng làm bạn hài lòng như thế nào cũng như những gì bạn ăn khiến bạn cảm thấy thể chất thay đổi ra sao. Ví dụ, một số người có thể bị đau bụng khi ăn một số món tráng miệng hoặc ăn một lượng lớn.
Nếu bạn không ăn nhiều trái cây hoặc rau vào ngày hôm đó, bạn có thể thèm một món tráng miệng nhẹ nhàng hơn làm từ trái cây và sữa chua. Nếu bạn đã ăn một bữa tối mặn và nóng hổi, bạn có thể thèm ăn kem.
Nếu bạn mắc một tình trạng sức khỏe mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, bạn có thể cần phải chú ý hơn đến hàm lượng chất béo bão hòa hoặc đường bổ sung trong món tráng miệng của mình.
Món tráng miệng hoàn toàn có thể phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng. Thu nhỏ và chú ý đến mô hình ăn uống tổng thể của bạn quan trọng hơn việc tập trung quá mức vào một loại thực phẩm.
Nếu bạn mắc các bệnh mãn tính cần phải theo dõi chặt chẽ lượng chất béo bão hòa và lượng đường bổ sung tiêu thụ, hãy cân nhắc kết hợp nhiều món tráng miệng với các thành phần dinh dưỡng khác nhau, từ trái cây đến socola đen.
Loại gia vị người Việt ưa dùng chống được gan nhiễm mỡ, bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học của Đại học Bang Oklahoma (Mỹ) đã tìm ra giải pháp chống lại ‘bộ ba thảm họa’: Gan nhiễm mỡ – đường ruột tồi tệ – Alzheimer.
Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, tỉ lệ mắc các bệnh chuyển hóa bao gồm tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng tăng và dân số già hóa có liên quan đến sự gia tăng đáng ngại của bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu phát hiện chất curcumin có trong củ nghệ, loại gia vị rất phổ biến ở phương Đông, có thể “chặn từ gốc” điều này.
Curcurmin trong nghệ có tác động lên cả tình trạng gan nhiễm mỡ, hệ vi sinh vật đường ruột và Alzheimer – Ảnh minh họa từ Internet
Nhiều người cho rằng gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFD) chỉ gây ra các hậu quả liên quan đến gan nhưng nhiều bằng chứng gần đây cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến cả nguy cơ mắc Alzheimer.
Bởi lẽ gan nhiễm mỡ trực tiếp làm gián đoạn quá trình thanh thải beta-amyloid ngoại vi, do đó làm tăng nguy cơ tích tụ thứ này cũng như protein TAU trong não bộ. Beta-amyloid và tau được biết đến như hai chất độc thần kinh đóng vai trò then chốt gây bệnh Alzheimer.
Trong khi đó, nhiều bằng chứng khác cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột kéo có thể ảnh hưởng đến chức năng tế bào miễn dịch ngoại biên và nồng độ cytokine, từ đó làm thay đổi hàng rào m.áu não và phản ứng viêm thần kinh.
Các chất chuyển hóa nội tiết và hoạt động thần kinh do hệ vi sinh vật này tạo ra cũng tác động trực tiếp tới não thông qua dây thần kinh phế vị.
Do đó, hệ vi sinh vật đường ruột yếu kém liên kết trực tiếp với nguy cơ phát triển Alzheimer cao.
Thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã phát hiện tác động bất ngờ của curcumin trong củ nghệ lên “bộ ba thảm họa” nói trên.
Thứ nhất, curcumin có khả năng ngăn ngừa việc tích tụ mỡ gan, từ đó ngăn chặn hoặc giảm tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ.
Thứ hai, hợp chất từ nghệ này tăng cường sự khỏe mạnh của hệ vi sinh vật đường ruột thông qua việc giúp một số vi khuẩn có lợi gia tăng quân số.
Thứ ba, curcumin cũng có đặc tính giảm viêm, chống oxy hóa tốt, là chất bảo vệ thần kinh, giảm beta-amyloid từng được chứng minh. Nghiên cứu mới còn cho thấy nó giúp ngăn ngừa bớt sự suy giảm trí nhớ không gian, một rắc rối lớn ở người Alzheimer.
Mặc dù việc bổ sung nghệ vào thức ăn được biết đến là có lợi cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu này cho thấy curcumin trong nghệ còn có tiềm năng to lớn hơn, có thể là chủ để tốt cho các nghiên cứu về dược phẩm nhằm chống lại căn bệnh thời đại Alzheimer.