Chất xơ là gì?
Chất xơ là dưỡng chất quan trọng với sức khỏe. Nó có tác dụng ổn định tiêu hóa và lượng đường trong máu, kiểm soát cholesterol, ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, cái gì dư thừa cũng có thể phản tác dụng.
Chất xơ cũng là một loại carbohydrate mà cơ thể không tiêu hóa hay hấp thu. Nó được tìm thấy trong các loại thực vật như rau củ quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc. Có 2 loại chất xơ, bao gồm: chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Khi bạn ăn đủ chất xơ sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điển hình như: kiểm soát cholesterol, ổn định đường huyết, cải thiện chứng táo bón, ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao hệ tiêu hóa và tăng cảm giác no.
Ăn quá nhiều chất xơ là khi bạn bắt đầu có những triệu chứng khó chịu và không khỏe, thậm chí nó đi ngược lại với những lợi ích nêu trên. Vì vậy, nhận biết các dấu hiệu khi tiêu thụ chất xơ quá liều sẽ giúp bạn sớm khắc phục.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều chất xơ?
Tùy theo độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn khoảng 22 – 34g chất xơ mỗi ngày và có thể gia giảm theo từng cá nhân. Nếu ăn nhiều chất xơ hoặc tăng lượng thực phẩm giàu chất xơ đột ngột có thể gây những vấn đề sau.
Đầy hơi
Nhiều người ăn không đủ chất xơ đều gặp vấn đề tiêu hóa, nhưng ngược lại khi bạn lạm dụng dưỡng chất này trong khẩu phần ăn thì vẫn gây tác dụng phụ. Nó khiến bạn khó chịu ở đường tiêu hóa, điển hình là chướng bụng và đầy hơi.
Không tiêu thụ đủ calo cần thiết
Chất xơ có tác dụng khiến bạn mau no hơn, đồng thời chúng cũng thuộc những nhóm thực phẩm ít calo. Vì vậy, ăn nhiều chất xơ trong mỗi bữa có thể làm giảm khối lượng thức ăn, khiến cơ thể không tiêu thụ đủ lượng calo cần thiết.
Ngoài ra, do chất xơ khiến bạn mau no nên cũng giảm lượng ăn các thực phẩm khác, lâu ngày gây thiếu hụt và mất cân bằng dinh dưỡng. Việc ăn quá ít cũng gây nhiều hậu quả, nhất là bệnh mãn tính.
Táo bón
Chúng ta được khuyên nên bổ sung chất xơ khi bị táo bón, nhưng việc này cần tiến hành từ từ và ổn định cùng với tăng lượng nước tiêu thụ mỗi ngày. Ăn quá nhiều chất xơ nhưng lại ít uống nước sẽ dẫn đến táo bón nghiêm trọng hơn.
Tắc ruột
Một vấn đề nghiêm trọng chính là bạn có thể bị tắc nghẽn đường ruột nếu tiêu thụ dư thừa chất xơ. Do lượng chất xơ này tích tụ trong ruột và tạo thành một “vật cản”, khiến bạn dễ bị chứng khó tiêu, đàn hồi của thành ruột giảm và tắc ruột.
Làm gì để giảm triệu chứng khó chịu khi tiêu thụ nhiều chất xơ?
Hãy tăng cường uống nước để giúp đường tiêu hóa dễ dàng vận chuyển thức ăn và những chất thải ra ngoài. Đồng thời, uống đủ nước cũng giảm nguy cơ bị mất nước, hạ chất điện giải do ăn nhiều chất xơ.
Giảm bớt thực phẩm nhiều chất xơ trong bữa ăn, tăng cường kết hợp đa dạng các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Ngay cả khi bạn ăn chay hay ăn kiêng, việc tiêu thụ đầy đủ các dưỡng chất là rất quan trọng.
Hoạt động thể chất phù hợp với sức khỏe giúp nâng cao hệ miễn dịch, lưu thông máu huyết, hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng hoặc thực hiện vài động tác co duỗi cơ thể giữa các bữa ăn trong ngày.
Tránh các đồ uống có ga và kẹo cao su vì chúng làm tăng khó chịu ở bụng. Nếu tình trạng sau khi ăn nhiều chất xơ không thể cải thiện, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chỉ định điều trị an toàn và hiệu quả.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ăn quá nhiều chất xơ, luôn đảm bảo những bữa ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng.
Thiên Khuê (Theo Eating)