Các chuyên gia y tế từng cảnh báo chúng ta rằng đường không tốt cho sức khỏe.
Hãy lưu ý, nếu bạn ăn nhiều đường, lão hóa có thể đến sớm hơn – Ảnh minh họa: Shutterstock
Việc ăn uống thực phẩm có đường ảnh hưởng đến thể trọng của bạn và tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Đường cũng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bạn, nói một cách cụ thể và chính xác hơn là làn da của bạn, theo Pulse.
1. Quá nhiều đường gây mụn trứng cá
Khi nói đến da, đường có liên quan đến các vấn đề như mụn trứng cá và lão hóa. Một nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa chỉ số đường huyết và mụn trứng cá. Việc nạp đường bổ sung và carbohydrate tinh chế làm tăng lượng đường huyết khiến mức insulin tăng cao, theo Pulse.
Mặt khác, nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn nhờ insulin, dẫn đến việc sản xuất bã nhờn nhiều hơn. Bã nhờn rất tốt cho việc bảo vệ làn da và ngăn ngừa khô da.
Tuy nhiên, quá nhiều bã nhờn làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn, mụn trứng cá, mụn đầu đen và mụn đầu trắng có thể là những thứ tiếp theo mà bạn có thể thấy trên da của mình.
2. Đường và lão hóa
Tất cả chúng ta đều sẽ già và da của chúng ta sẽ nhăn nheo, cho dù chúng ta có cố gắng chống lại nó đến mức nào. Nhưng hãy lưu ý, nếu bạn ăn quá nhiều đường, lão hóa có thể đến sớm hơn. Elastin và collagen là các protein quan trọng và cũng là thành phần tạo nên làn da. Đặc biệt, collagen chịu trách nhiệm cho độ đàn hồi của da. Điều đó có nghĩa là khi collagen bị tổn thương, da mất tính đàn hồi và bị chảy xệ, theo Pulse.
Khi bạn nạp quá nhiều đường, nó liên kết các sợi collagen (glycation) khiến chúng không thể tự sửa chữa. Ngoài ra, fructose và glucose là các thành phần chính trong thực phẩm có đường liên kết với các a xít amin hiện hữu trong elastin và collagen để tạo ra các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGE). Những sản phẩm này làm cho bạn già nhanh hơn.
3. Đường làm cho dị ứng tồi tệ hơn
Nếu bạn bị dị ứng hoặc bệnh chàm, bạn có thể tự mình nhận ra rằng đường chính là thủ phạm gây ra sự bùng phát.
Do đường kích thích tình trạng viêm và ức chế các tế bào bạch cầu, cơ thể bạn ít có khả năng chống lại ngay cả các chất gây dị ứng nhẹ.
Nếu bạn bị chứng không dung nạp và nhạy cảm với thực phẩm, hãy cẩn thận hơn với lượng đường của bạn, bởi điều này có thể làm cho tình trạng dị ứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, theo Pulse.
Các nhà khoa học tiết lộ cách cơ thể chống lại Covid-19
Các nhà khoa học tại Úc cho biết, đây là lần đầu tiên họ lập được bản đồ về cách mà hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với Covid-19, một bước đi quan trọng trong nỗ lực tạo ra vắc-xin cho con người.
Các nhà nghiên cứu đã có dịp theo dõi quá trình phát triển của các tế bào bạch cầu chống lại Covid-19 – Ảnh chụp màn hình
Theo Sky News, các nhà nghiên cứu tại Viện n.hiễm t.rùng và miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne (Úc) đã có thể kiểm tra các mẫu m.áu ở bốn thời điểm khác nhau ở một phụ nữ khỏe mạnh ở độ t.uổi 40, từ giai đoạn xuất hiện Covid-19 với các triệu chứng nhẹ đến trung bình.
Báo cáo, được công bố trên tạp chí y học Nature Medicine, tập trung vào một phụ nữ 47 t.uổi đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, người tới Úc 11 ngày trước khi cô bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh.
Cô tìm đến trung tâm Melbourne A & E với các triệu chứng đau họng, ho khan, đau ngực, viêm màng phổi, khó thở và sốt. Trước đó, cô là một người có lối sống lành mạnh, không hút thuốc, khi xuất hiện triệu chứng cô cũng không tự tiện dùng thuốc kê đơn. Sau khi tới khám, tình trạng của cô dần được kiểm soát thông qua chuyền điện giải (bù nước qua tĩnh mạch) mà không cần dùng đến ống thở ô-xy. Thậm chí, họ cũng không dùng đến thuốc kháng sinh, steroid (thuốc chống viêm) hoặc các loại thuốc khác.
Nhờ đó, nhóm nghiên cứu đã có cơ hội sử dụng các mẫu m.áu của cô để lập bản đồ phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với virus. Một trong những tác giả của công trình nghiên cứu này là tiến sĩ Nguyễn Oanh cho biết, đây là lần đầu tiên chúng ta có một báo cáo về phản ứng miễn dịch diện rộng đối với Covid-19.
Tiến sĩ Oanh cho biết thêm: “Chúng tôi đã xem xét toàn bộ chuỗi phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân này bằng những kiến thức mà chúng tôi đã tích lũy trong nhiều năm để xem xét các phản ứng của hệ miễn dịch ở một bệnh nhân nhập viện do cúm. Ba ngày sau khi bệnh nhân được nhập viện, chúng tôi đã thấy một số lượng lớn tế bào miễn dịch xuất hiện, đây thường là dấu hiệu cơ thể hồi phục sau khi nhiễm bệnh cúm theo mùa. Do vậy, chúng tôi dự đoán rằng bệnh nhân sẽ tự hồi phục sau ba ngày nữa, đó cũng là điều đã diễn ra”.
Cùng với Giáo sư Kinda Kedzierska, một nhà nghiên cứu miễn dịch bệnh cúm hàng đầu tại Đại học Melbourne của Úc, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Oanh đã có dịp mổ xẻ các phản ứng miễn dịch dẫn đến sự phục hồi thành công từ Covid-19, đây có thể được coi là vén màn bí mật nhằm tìm ra một loại vắc-xin đặc hiệu để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh trên toàn cầu hiện nay.
Theo thanhnien.vn