Việc đưa đường vào chế độ ăn của trẻ là không an toàn vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ theo nhiều cách, từ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến sâu răng.
Theo các chuyên gia, đường không an toàn khi đưa vào chế độ ăn của trẻ vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Ví dụ, tình trạng sâu răng thường xuất hiện sớm ở những trẻ tiếp xúc với đường, trong khi việc tiêu thụ quá nhiều đường từ khi còn nhỏ có thể khiến chúng tăng cân nhanh chóng. Dưới đây là những tác hại của việc dư thừa đường ở trẻ sơ sinh.
Việc đưa đường vào chế độ ăn của trẻ là không an toàn vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ theo nhiều cách, từ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến sâu răng. Ảnh: Freepik.
Tăng cân
Lượng đường cao có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng ở trẻ sơ sinh, làm tăng nguy cơ béo phì ở t.rẻ e.m và các vấn đề sức khỏe liên quan sau này.
Nó cũng có thể phá vỡ cơ chế điều chỉnh sự thèm ăn tự nhiên của trẻ, dẫn đến thói quen ăn uống kém và khả năng ăn quá nhiều khi chúng lớn lên.
Vấn đề về đường huyết
Việc bổ sung quá nhiều đường vào chế độ ăn uống của trẻ ban đầu có thể khiến lượng đường trong m.áu tăng đột biến, sau đó giảm nhanh chóng. Sự sụt giảm này có thể dẫn đến hạ đường huyết, một tình trạng khiến lượng đường trong m.áu trở nên thấp đến mức nguy hiểm.
Thậm chí, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các triệu chứng như bồn chồn, bú kém, hôn mê và co giật trong những trường hợp nghiêm trọng.
Rối loạn tiêu hóa
Thêm đường vào thức ăn dành cho trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ, dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng và nó cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột, có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của trẻ và sức khỏe đường ruột tổng thể.
Tác động đến quá trình trao đổi chất
Trẻ sơ sinh được cho uống dung dịch có đường có thể phát triển sở thích ăn đồ ngọt quá mức, điều này có thể góp phần làm tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề trao đổi chất khác sau này trong cuộc sống như bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
Mối quan tâm về sức khỏe răng miệng
Ăn đường khi còn nhỏ, đặc biệt là ở dạng lỏng, có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Đường có thể nuôi dưỡng vi khuẩn trong miệng, dẫn đến sản sinh axit và làm mòn men răng, ngay cả ở trẻ nhỏ.
Tăng trưởng và phát triển kém
Dung dịch có đường không cung cấp đủ dinh dưỡng và vì trẻ sơ sinh cần các yêu cầu dinh dưỡng khác để phát triển bình thường. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển bất thường.
Phản ứng dị ứng
Việc sử dụng các chất có đường sớm cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng hoặc không dung nạp sau này trong cuộc sống. Đường không phải là thành phần cần thiết hoặc được khuyến nghị trong chế độ ăn của trẻ sơ sinh.
Hiệu ứng hành vi
Lượng đường dư thừa có thể ảnh hưởng đến hành vi và tâm trạng của em bé. Đường có thể gây ra sự tăng vọt năng lượng tạm thời kèm theo tình trạng hiếu động thái quá, sau đó dẫn đến khó chịu, quấy khóc hoặc khó ngủ và khó tập trung.
Phối hợp gừng và nghệ có làm giảm tác dụng của nhau không?
Gừng và nghệ là hai loại gia vị nhưng được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền, hiện đang khá phổ biến trong phân khúc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp…
nhưng khi dùng gừng phối hợp với nghệ có làm giảm tác dụng của nhau không?
1. Lợi ích của củ nghệ
Củ nghệ với màu vàng óng và hương vị đặc biệt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Điều này là do nghệ có chứa curcumin, một chất dinh dưỡng được biết đến với đặc tính chống viêm.
Nghệ là một loại thảo mộc rất tốt cho người mắc bệnh viêm khớp, làm dịu các triệu chứng của hội chứng chuyển hóa… Không chỉ thế, nghệ đã thu hút được sự chú ý nhờ khả năng làm giảm nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Molecules cho thấy, chất curcumin có thể đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát các tình trạng viêm như bệnh viêm ruột (IBD), cảm lạnh thông thường, viêm khớp và hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, sự khác biệt trong các kết quả nghiên cứu và khả năng hấp thụ kém của chất curcumin trong cơ thể… do đó, vẫn cần thiết phải nghiên cứu sâu hơn để củng cố lợi ích của nghệ.
Củ nghệ.
2. Lợi ích của gừng
Gừng được biết đến với hương vị thơm ngon, là một thành phần chính trong y học cổ truyền, vì những lợi ích sức khỏe đa dạng của nó. Từ việc giảm buồn nôn đến chống lại cơn đau, loại gia vị này có tác dụng mạnh mẽ với các hợp chất hoạt động khác nhau, bao gồm gingerols và paradols.
Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cũng đã nhấn mạnh hiệu quả của gừng trong việc giảm buồn nôn liên quan đến thai kỳ, kiểm soát cơn đau trong các tình trạng đau bụng kinh, viêm xương khớp và thậm chí cải thiện các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường type 2.
Củ gừng.
3. Dùng gừng và nghệ cùng nhau có an toàn không?
Kết hợp gừng và nghệ hứa hẹn một hỗn hợp có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa tốt. Các nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Molecules cho thấy bộ đôi này có thể phối hợp với nhau để chống lại chứng viêm hiệu quả hơn so với khi sử dụng một mình.
Tuy nhiên, cần thận trọng vì bằng chứng ủng hộ sự an toàn và hiệu quả của việc kết hợp các loại gia vị này vẫn còn hạn chế. Mặc dù cả gừng và nghệ thường an toàn cho người lớn khỏe mạnh, nhưng việc bổ sung liều cao có thể gây ra rủi ro, bao gồm khó chịu ở đường tiêu hóa và khả năng tương tác với một số loại thuốc.
gừng phối hợp với nghệ sẽ làm tăng tác dụng…
4. Tác dụng phụ của việc tiêu thụ gừng và nghệ
Mặc dù gừng và nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng vẫn có thể gây tác dụng phụ tiềm ẩn. Liều cao của các loại gia vị này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ợ nóng, tiêu chảy và thậm chí là phản ứng dị ứng ở một số người.
Những người đang dùng thuốc ảnh hưởng đến đông m.áu, lượng đường trong m.áu hoặc huyết áp nên thận trọng khi xem xét bổ sung gừng và nghệ vì chúng có thể tương tác bất lợi với các loại thuốc này.
5. Tiêu thụ nghệ như thế nào cho đúng cách?
Để tối đa hóa lợi ích của nghệ trong chế độ ăn uống, hãy kết hợp vào bữa ăn và đồ uống hàng ngày như:
Bắt đầu ngày mới với sữa nghệ, hạt tiêu đen và chất tạo ngọt.
Thêm nghệ vào các món cà ri, món hầm… để tăng hương vị và lợi ích cho sức khỏe.
Thưởng thức trà nghệ bằng cách ngâm nghệ tươi hoặc bột nghệ trong nước nóng, có thể thêm chanh và mật ong tùy ý.
Tăng cường sinh tố buổi sáng với một thìa cà phê bột nghệ cùng với các loại trái cây như xoài và dứa.
Tạo nước sốt salad với bột nghệ, dầu ô liu, nước cốt chanh và gia vị…