1 tách cà phê vừa đủ mỗi ngày không chỉ giúp tinh thần luôn sảng khoái, tỉnh táo dễ tập trung hơn mà còn mang lại rất nhiều lơi ích sức khỏe .
Tăng khả năng ghi nhớ
Cà phê giúp não bộ luôn tỉnh táo và hoạt động tốt hơn (Ảnh minh họa)
Các chất kích thích và các chất bảo vệ thần kinh thu được từ cà phê không chỉ làm tăng tâm trạng và năng suất mà còn cải thiện trí nhớ của bạn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ trong suốt 24 giờ tiếp theo và thậm chí có thể củng cố trí nhớ dài hạn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, việc bổ sung thêm nhiều caffeine hơn cũng không làm tăng hiệu quả này.
Giảm cân
Cà phê là một trong những thực phẩm lành mạnh giúp bạn giảm cân và giữ gìn vóc dáng cân đối nhất. Khi mức độ của hormone leptin thấp, cơ thể của bạn bắt đầu lưu trữ chất béo và bạn tăng cân. Uống cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng mức độ hormone trong cơ thể của bạn, giúp hạn chễ mỡ thừa, giảm cân hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuyp 2
Các nghiên cứu khoa hoc đã phát hiện uống mỗi tách cà phê trong một ngày sẽ giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các a xít chlorogen và trigonelline có trong cà phê là hoạt chất có tác dụng kiểm soát tốt lượng đường trong m.áu, do đó ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ tiểu đường tuyp 2.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Cà phê chứa nhiều polyphenol, một vi chất đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc t.iêu d.iệt các mảng bám và vi khuẩn có hại cho răng miệng. 1 tách cà phê mỗi ngày giúp bạn giảm thiểu nguy cơ sâu răng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ống hút uống cà phê để hạn chế số lượng đường xâm nhập vào răng, hoặc đ.ánh răng ngay sau khi uông để tốt cho răng miệng.
Giảm stress, trầm cảm
Một tách cà phê mỗi ngày giúp giải tỏa stress, ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm (Ảnh minh họa)
1 tách cà phê mỗi ngày có thể mang tới những tác động tích cực cho não bộ, giúp bạn tỉnh táo, tập trung hơn và cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên. Uống cà phê mỗi ngày có thể làm dịu các dây thần kinh của bạn, giảm stress. Hơn nữa, caffeine là một trong những chất kích thích phổ biến nhất của hệ thống thần kinh trung ương (CNS) và sự kích thích liên tục này có thể giảm chứng trầm cảm.
Giảm nguy cơ ung thư gan
Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy rằng, những ngươi có thói quen uống cà phê hàng ngày có nguy cơ bị ung thư gan thấp hơn so với những người không uống. Trong một nghiên cứu khác, người ta đã xác định rằng uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 38% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Ngoài ra, khi uống cà phê cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh gan khác, như bệnh gan mạn tính, xơ gan, viêm gan C và bệnh gan nhiễm mỡ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Cà phê giúp kích thích các thụ thể trong dạ dày, thúc đẩy tiết dịch khoảng 10-15%, giúp bạn tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hạn chế được các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,…
Tuy nhiên, với những người bị bệnh dạ dày hay dễ phản ứng với cà phê thì không nên uống nhiều cà phê bởi chúng có thể gây nên tình trạng ợ nóng, trào ngược,… khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.
Theo giadinhvietnam
Vết ố cà phê trên răng: nguy cơ và cách giải quyết
Nếu là một tín đồ của cà phê, thì hẳn bạn đã biết về vết ố mà cà phê để lại, có thể là trên áo sơ mi trắng hoặc trên hàm răng ngọc ngà của bạn.
Đọc để biết những cách vết cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như thế nào – đặc biệt nếu bạn là người nghiện cà phê.
Sự thật phũ phàng: ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng
Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra sự thật phũ phàng – uống cà phê thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Thói quen buổi sáng này có thể là kẻ thù đối với sức khỏe vì cà phê có chứa các thành phần gọi là tannin (cũng có trong rượu vang và trà), một loại polyphenol p.hân h.ủy trong nước.
Các tannin này chịu trách nhiệm tạo ra các hợp chất màu bám trên răng và để lại màu vàng. Thường xuyên hoặc thậm chí chỉ một tách cà phê mỗi ngày có thể khiến răng bị ố cà phê.
Men răng là chất cứng nhất trong cơ thể con người và có cấu trúc không đều (không phẳng và nhẵn) và chứa các lỗ nhỏ và các đường vân có thể giữ các hạt thức ăn và đồ uống. Và khi bạn uống cà phê thường xuyên, sắc tố từ đồ uống có màu sẫm này bị vướng vào các vết nứt và có thể gây ra các vết ố vàng vĩnh viễn trên răng.
Làm thế nào để tẩy vết cà phê trên răng
Những vết ố cà phê tai hại trên răng thậm chí có thể khiến bạn nghĩ đến việc bỏ cà phê. Nhưng có nhiều cách để có thể loại bỏ những vết bẩn xấu xí này ra khỏi hàm răng trắng ngọc ngà.
Bá sĩ răng có thể giúp tẩy sạch vết cà phê khỏi răng trong các lần vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, hãy chắc chắn sắp xếp các cuộc hẹn thường xuyên. Đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng và miếng dán trắng răng có chứa carbamide peroxide hoặc hydro peroxide cũng có thể giúp loại bỏ vết ố.
Đ.ánh răng bằng baking soda: Hãy đ.ánh răng bằng nước baking soda hai lần một tháng có thể giúp tẩy vết ố. Cách làm: Pha 1 thìa cà phê baking soda với 2 thìa cà phê nước. Trộn lên để tạo thành dạng sền sệt và dùng nó để đ.ánh răng.
Súc miệng bằng dầu dừa: Dầu dừa giúp trung hòa axit thừa trong miệng và rửa trôi các sắc tố và cặn cà phê. Súc miệng bằng dầu dừa cực kỳ có lợi cho việc duy trì sức khỏe răng miệng.
Cách làm: ngậm một ngụm dầu dừa trong miệng. Súc miệng trong khoảng 15-20 phút, để dầu lùa giữa các răng. Nhổ ra và đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng nhẹ hoặc kem đ.ánh răng dầu dừa.
Than hoạt: Tính chất hấp thụ mảng bám của than hoạt được cho là đóng vai trò chính trong quá trình này. Răng ố vàng nhiều có thể được điều trị bằng đặc tính hấp thụ độc tố của than hoạt.
Cách làm: Chỉ cần đ.ánh răng đơn giản bằng hỗn hợp này, để yên, sau đó súc miệng và đ.ánh răng như bình thường.
Giấm táo: Khi sử dụng cẩn thận và chú ý, giấm táo có thể giúp làm sáng màu vàng và tẩy vết cà phê trên răng.
Cách làm: Ngậm một thìa canh giấm táo trong miệng và súc miệng trong 10 phút, sau đó súc miệng lại và và chải răng như bình thường. Hãy chắc chắn rằng bạn đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng ngay sau đó, vì axit thừa có thể gây mòn men răng.
Làm thế nào để ngăn chặn vết cà phê?
Như chúng ta đã biết, vết cà phê là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ố trên răng và những cách tốt nhất để ngăn ngừa vết cà phê được đề cập dưới đây:
Thêm sữa vào cà phê; sữa từ bò hoặc dê có nhiều protein liên kết với polyphenol trong cà phê. Thay vì bám vào và làm ố răng, polyphenol di chuyển đến dạ dày, nơi chúng có thể nhanh chóng bị phân hóa.
Đ.ánh răng bằng kem đ.ánh răng làm trắng răng thường xuyên.
Chải răng thường xuyên bằng chỉ nha khoa.
Sử dụng ống hút để uống cà phê bằng ống hút inox hoặc ống giấy để giảm rác thải nhựa.
Uống nước xen kẽ với cà phê.
Nhai kẹo cao su không đường.
Uống cà phê với ít caffeine.
Những tác dụng phụ khác của cà phê
Ngoài việc làm cho răng kém trắng sáng, cà phê có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác:
Uống cà phê có thể khiến vi khuẩn phát triển trong miệng có thể dẫn đến mòn răng và men răng, làm cho răng trở nên giòn và mỏng.
Cà phê cũng có thể gây hôi miệng hoặc hơi thở hôi. Một lưu ý cuối cùng: Bạn không cần phải bỏ thói quen uống cà phê. Chỉ cần đảm bảo xem xét các biện pháp phòng ngừa và có lịch khám răng định kỳ.
Cẩm Tú
Theo Boldsky/Dân trí