Uống sinh tố mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe, như tăng lượng trái cây và rau quả, chất xơ và chất chống oxy hóa…
Vì vậy, nếu bạn kết hợp nhiều loại rau, trái cây, hạt, quả hạch và các thành phần dinh dưỡng khác, sinh tố của bạn có thể trở thành một trong những phần lành mạnh nhất mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được một số rủi ro tiềm ẩn khi chế biến món sinh tố của mình với những thành phần không phù hợp, chẳng hạn như hàm lượng calo và đường quá cao.
Uống sinh tố mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe, như tăng lượng trái cây và rau quả, chất xơ và chất chống oxy hóa. Ảnh: iStock.
Bạn có thể nhận được một sự tăng cường chất dinh dưỡng
Sinh tố thường chứa nhiều loại trái cây và rau quả, cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu cần thiết cho sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Bạn có thể dễ dàng tăng lượng rau củ ăn vào
Nếu bạn đang muốn bổ sung nhiều rau hơn vào bữa ăn hàng ngày của mình việc uống sinh tố cũng là lựa chọn hoàn hảo cho việc này.
Bạn có thể cải thiện tiêu hóa
Uống sinh tố nó có thể giúp cải thiện khả năng tiêu hóa của bạn nếu thường xuyên uống sinh tố giàu chất xơ. Để bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào sinh tố bằng cách thêm các nguyên liệu như quả mọng, hạt chia, táo, yến mạch, cacao, hạnh nhân hoặc bơ…
Có thể hỗ trợ khả năng miễn dịch
Uống sinh tố mỗi ngày có thể cho phép bạn tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch hơn. Ví dụ, vitamin C được biết là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Nó có thể giúp quản lý cân nặng
Một số người uống sinh tố như một phần của kế hoạch giảm cân hoặc quản lý cân nặng. Bởi hầu hết các loại sinh tố đều có hàm lượng calo thấp, chất dinh dưỡng cao.
Làn da trở nên khỏe mạnh hơn
Uống sinh tố hàng ngày có khả năng cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Ví dụ, các loại thực phẩm như quả óc chó, hạnh nhân và bơ chứa chất béo lành mạnh có liên quan đến sức khỏe làn da tốt hơn và các loại trái cây như dâu tây và kiwi chứa vitamin C, một chất dinh dưỡng có liên quan đến làn da mịn màng hơn và ít nếp nhăn hơn.
Bạn có thể tăng năng lượng của mình
Có những thực phẩm và đồ uống tự nhiên, ngoài cà phê và nước tăng lực có thể cung cấp cho bạn năng lượng bền vững suốt cả ngày và nhiều món trong số này có thể được cho vào sinh tố.
Các loại thực phẩm như sữa chua, các loại hạt, chuối, yến mạch, quả bơ, quả mọng và bột matcha là những nguyên liệu sinh tố phổ biến có thể tăng cường năng lượng và khiến bạn cảm thấy trẻ hóa suốt thời gian còn lại trong ngày.
Bạn có thể tiêu thụ nhiều đường
Nhiều loại sinh tố mua ở cửa hàng có nhiều đường bổ sung dưới dạng các thành phần như xi-rô cây phong hay mật ong. Những thành phần này không gây hại với số lượng nhỏ hơn, nhưng khi bạn không phải là người làm sinh tố, việc kiểm soát lượng sử dụng của từng thành phần sẽ khó hơn rất nhiều.
Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ sinh tố nhiều đường nhưng không chứa nhiều chất xơ hoặc protein, lượng đường trong m.áu của bạn có thể tăng đột biến và rất có thể bạn sẽ cảm thấy đói và không hài lòng.
Bạn có thể bị đầy hơi
Nếu bạn không quen ăn nhiều chất xơ, cơ thể bạn có thể phản ứng với đồ uống giàu chất xơ và gây đầy hơi hoặc chướng bụng vì cách nó làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.
Uống sinh tố thay thế bữa ăn có thể khiến bạn cảm thấy đói
Nếu bạn làm sinh tố cho bữa sáng nhưng không sử dụng đủ chất đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh thì đồ uống có thể cung cấp lượng calo không đủ để duy trì hoạt động của bạn.
Nói tóm lại, sinh tố mang lại một số lợi ích cùng với một số nhược điểm tiềm ẩn, nhưng tác động tổng thể của chúng đối với sức khỏe của bạn phần lớn phụ thuộc vào những gì bạn cho vào món sinh tố của mình.
Phát hiện tiềm năng của hạt bí ngô với sức khỏe
Hạt bí ngô thường hay được dùng trong các ngày lễ Tết, chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang lại những lợi ích ấn tượng cho sức khỏe…
1. Thành phần dinh dưỡng hạt bí ngô
Hạt bí ngô rất giàu chất xơ, vitamin E, kẽm, kali, magiê, sắt và canxi… Chúng cũng cung cấp nguồn protein và axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật. Hạt bí ngô có thể gọi là ‘siêu thực phẩm’ mang lại lợi ích tiềm tàng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần.
Bên cạnh đó, hạt bí ngô là một cách dễ dàng để tăng cường chất dinh dưỡng cho bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính.
cốc hạt bí ngô (khoảng 28 g) có:
163 calo 8,5 gam chất đạm
4,2 gram carbohydrate
1,8 gam chất xơ
14 gram chất béo
156 miligam magiê (37% giá trị hàng ngày)
14,7 miligam canxi
2 gam kẽm…
2. Lợi ích với sức khỏe của hạt bí ngô
Tiêu thụ hạt bí ngô có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất tốt hơn (qua đ.ánh giá các chỉ số như lượng đường trong m.áu, huyết áp và quản lý cholesterol).
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, tiêu thụ hạt bí ngô giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu sau bữa ăn. Hàm lượng chất xơ trong hạt bí ngô cũng có thể góp phần vào tác dụng phòng chống bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 cho thấy cùi và hạt bí ngô giúp giảm huyết áp tới 20% và nhiều nghiên cứu khác đã liên kết hạt bí ngô (và dầu của chúng) với việc cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hạt bí ngô tăng cường chất dinh dưỡng cho bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính.
Hạt bí ngô cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe gan. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh trong hạt bí ngô có thể giúp giảm nguy cơ liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm cả sự phát triển xơ vữa động mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng chống viêm của dầu hạt bí ngô mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.
Với lượng chất chống oxy hóa dồi dào và các hợp chất hoạt tính sinh học khác, việc tiêu thụ hạt bí ngô cũng có thể đóng vai trò làm giảm một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu năm 2012 ở phụ nữ Đức cho thấy, việc tăng cường tiêu thụ hạt bí ngô có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Một số lợi ích trong nghiên cứu này bắt nguồn từ phytoestrogen có trong hạt bí ngô. Các nghiên cứu trên động vật sử dụng hạt bí ngô cũng cho thấy lợi ích trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Hạt bí ngô có thể là một lựa chọn ăn kiêng hoàn hảo cho nam giới vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của việc tiêu thụ hạt bí ngô và sức khỏe tuyến t.iền liệt.
Nghiên cứu cho thấy dầu hạt bí ngô có thể đóng vai trò ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến t.iền liệt. Dầu hạt bí ngô là một phương pháp điều trị bổ sung và thay thế an toàn và hiệu quả cho nam giới bị phì đại tuyến t.iền liệt mà không bị ung thư. Hạt bí ngô cũng có thể giúp mọc tóc. Những người đàn ông tiêu thụ 400 mg dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 24 tuần đã thấy sự cải thiện về tốc độ mọc tóc.
Hạt bí ngô có thể giúp cải thiện sức khỏe gan.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt bí ngô (và dầu của chúng) có thể có lợi cho bàng quang hoạt động quá mức và cũng có thể làm giảm chứng mất ngủ do hàm lượng tryptophan trong hạt. Hàm lượng chất xơ hòa tan và magie trong hạt bí ngô có thể góp phần giúp sức khỏe đường ruột tốt hơn.
Ngoài lợi ích về thể chất, hạt bí ngô còn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Thành phần dinh dưỡng của chúng (chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và magie) rất xứng đáng để đưa vào chế độ ăn uống (cùng với các liệu pháp khác) cho những người có nguy cơ hoặc bị trầm cảm, luôn lo lắng, căng thẳng.
Lưu ý, hạt bí ngô có nhiều chất xơ. Ăn quá nhiều chất xơ cùng lúc có thể gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy…