Dinh dưỡng hợp lý ngày Tết

Bổ sung rau xanh, salad bên cạnh thịt mỡ, dưa hành; ăn không quá no; tránh lạm dụng bia rượu; uống thêm sữa… giúp cơ thể khỏe mạnh tận hưởng ngày xuân.

Dưới đây là một số cách cân bằng dinh dưỡng, để người già lẫn trẻ nhỏ có thể ăn uống thoải mái mà vẫn có lợi cho sức khỏe.

Cân bằng chất dinh dưỡng

Bên cạnh những món truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho, các loạt mứt… bạn nên đa dạng hóa thực đơn ăn uống ngày Tết. Việc này giúp bữa ăn gia đình thêm phong phú, đỡ nhàm chán, lại bổ sung đủ dưỡng chất cho các thành viên từ ông bà, ba mẹ đến con cháu.

Thay vì chỉ ăn các loại thịt, cá nhiều dầu mỡ, có thể bổ sung vào thực đơn các món salad, rau xanh để tăng cường chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra nên chú trọng các loại trái cây, rau củ có nhiều vitamin. Uống nhiều nước ép trái cây cũng giúp ích cho việc giữ gìn vóc dáng. Hạn chế những món ăn dầu mỡ, chiên, rán vì dễ tăng cân, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp hoặc tiểu đường.

Thời điểm ăn uống cũng ảnh hưởng đến cân nặng ngày Tết. Bánh chưng, bánh tét có thành phần chính làm từ nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Đây đều là những thực phẩm nhiều calo. Trung bình mỗi cái bánh chưng, bánh tét có đủ các nhóm chất dinh dưỡng đạm, béo, tinh bột. Mỗi 100 g bánh chưng cấp cho cơ thể khoảng 250 kcal.

Tuy nhiên loại bánh này lại thiếu chất xơ. Với chị em muốn giữ dáng, có thể chọn ăn bánh chưng, bánh tét vào buổi sáng, hạn chế ăn vào chiều tối. Thay vào đó, hãy ăn những món nhẹ, nhiều chất xơ như salad, rau, trái cây, nước ép vào buổi chiều tối để bù lại chất xơ thiếu trong bữa ăn sáng.

Nên bổ sung rau xanh vào thực đơn ngày Tết để cung cấp đủ chất xơ, vitamin, hỗ trợ hệ tiêu hóa và cân bằng chất dinh dưỡng.

Không ăn quá no

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn quá nhiều, quá no dễ gây áp lực lên dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày do niêm mạc không thể tiết dịch vị, phá hủy các hàng rào. Ngoài ra ăn nhiều còn gây nên triệu chứng khó tiêu, ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần dịp Tết. Kiểm soát tốt lượng thức ăn đưa vào cơ thể ngoài việc hạn chế triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, bệnh dạ dày còn hỗ trợ cho quá trình giữ gìn vóc dáng. Kiểm soát cân nặng ngày Tết là việc làm cần tốn nhiều công sức và sự kiên định. Ngoài các bữa ăn chính, ngày xuân thường không tránh khỏi những cuộc hẹn, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng… Đây cũng là nguyên nhân góp phần làm bạn tăng cân dù đã cố cân bằng dinh dưỡng.

Chọn thức uống phù hợp

Những loại thức uống được ưa chuộng ngày Tết ngoài rượu, bia còn có các loại nước uống có ga, nước tăng lực… Uống rượu thường xuyên gây tổn hại dạ dày, gan, đặc biệt trên hệ thần kinh. Một số loại nước ngọt có ga thường chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân khó kiểm soát.

Ngày Tết không thể thiếu những buổi tiệc tùng với rượu, bia, nước ngọt… Để tránh các tình trạng sức khỏe kể trên, bạn nên tích cực bổ sung lượng nước cho cơ thể, góp phần thúc đẩy quá trình đào thải chất có hại và tốt cho tiêu hóa.

Chú ý chăm sóc sức khỏe ngày Tết để cả gia đình thoải mái tận hưởng ngày xuân, không lo lắng việc thiếu cân bằng dinh dưỡng.

Đề phòng loãng xương

Bên cạnh việc ăn uống sao cho đủ các chất dinh dưỡng, đề phòng tăng cân, béo phì dịp Tết thì việc bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương cũng quan trọng không kém. Những thực phẩm nạp vào cơ thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chức năng. Một số người có xu hướng sợ béo phì, tăng cân ngày Tết nên bỏ bữa, dẫn đến tình trạng chán ăn. Ăn uống thiếu khoa học, không bổ sung đủ lượng canxi và vitamin D là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương ở người trẻ t.uổi. Bác sĩ khuyên để xương chắc khỏe, dù ở độ t.uổi nào cũng cần chú ý ăn uống đầy đủ và bổ sung canxi.

Một trong những cách giúp tăng cường mật độ xương, tăng canxi là uống sữa. Thêm vào thực đơn hàng ngày hai ly sữa để bổ sung canxi, những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng là cách bù lại những bữa ăn thiếu cân bằng dinh dưỡng trước đó.

Bảo Trân

Theo VNE

T.huốc l.á, nước tăng lực gây dương tính giả khi kiểm tra nồng độ cồn

Người dân uống nước tăng lực với lượng lớn khi liên hoan vẫn cho kết quả dương tính với nồng độ cồn trong hơi thở, thậm chí xét nghiệm m.áu. Bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Hà Nội, chia sẻ những thủ phạm gây dương tính giả khi đo nồng độ cồn.

Thuốc

Thông thường những thuốc này gồm hỗn hợp dung dịch thuốc hạ sốt/thuốc cúm, thuốc dị ứng, các loại thuốc kê đơn có cồn, xịt thơm miệng (breath fresheners), thuốc hen dạng xịt, các sản phẩm làm thơm sử dụng gần miệng (như sản phẩm sau khi cạo râu) và nước súc miệng.

Một số dạng như thuốc ho (thường chứa tinh dầu bạc hà menthol) có thể gây ra dương tính giả. Vì vậy, một số loại chứa bạc hà như kẹo cao su, nước tăng lực, thanh protein, liqueur chocolates cũng có thể gây dương tính giả.

Nếu bạn vừa uống rượu vừa sử dụng những sản phẩm trên, kết quả kiểm tra nồng độ cồn của bạn sẽ tăng lên, đồng nghĩa với việc mức phạt cũng tăng lên.

Cách khắc phục: Đo lại lần 2 sau 15 phút kết quả sẽ về âm tính.

Hút t.huốc l.á, uống bò húc có thể gây nên hiện tượng dương tính giả với test nồng độ cồn. Ảnh: Việt Hùng.

Tình trạng bệnh

Nồng độ acetone cao có thể được tìm thấy trong hơi thở của bệnh nhân tiểu đường. Nồng độ này có thể lớn hơn 1.000 lần so với ở một người không mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ngay cả ở nồng độ cao này cũng có rất ít phản ứng trên máy test loại pin nhiên liệu.

Cồn trong miệng sau khi uống

Sau khi tiêu thụ đồ uống có cồn, một số chất cồn nằm trong niêm mạc miệng. Điều này có thể phóng đại kết quả đo của bạn khiến chúng cao hơn nồng độ cồn trong m.áu thực tế. Vì thế, khi vừa uống rượu xong, bạn cần súc lại miệng và đợi sau 15 phút để đo lại lần 2.

Một số loại thực phẩm

Rượu được sử dụng trong nấu ăn, nó sẽ bị cháy nên tỷ lệ dương tính sẽ thấp. Khi rượu được thêm vào món tráng miệng, món ăn này cũng tương tự việc uống rượu. Bánh pizza, men có trong bột nhào có thể tạo ra rượu.

Rượu dễ hòa tan trong sản phẩm có nhâm sâm và cây rễ vàng (Rhodiola) nên các loại thực phẩm này thường chứa một lượng rượu nhất định.

Một số thức uống tăng lực chứa vitamin B cần rượu để dễ hòa tan. Nghiên cứu của Brian và cộng sự ở Mỹ thấy rằng 40,7% các loại đồ uống tăng lực cho kết quả dương tính và 88,9% cho thấy lượng rượu dao động từ 5-230 mg/dL. Vì thế, người uống bò húc với lượng lớn khi liên hoan kết quả vẫn có nồng độ cồn trong hơi thở, thậm chí là đo nồng độ cồn trong m.áu.

Quá trình lên men

Quả chín nồng độ cồn có thể đạt tới 4,5%, nhưng điều này là không thường xuyên và hiếm thấy.

Khi khí của một số loại thực phẩm (bao gồm một số loại pizza) được thải ra qua ợ hoặc trong quá trình trào ngược, chúng có thể gây ra nồng độ cồn thấp ở lần hà hơi đầu tiên và bằng 0 ngay sau đó. Điều này do lượng nhỏ của quá trình lên men thức ăn hoặc trào ngược trong dạ dày tạo ra rượu ở nồng độ thấp.

T.huốc l.á

Đáng ngạc nhiên khi t.huốc l.á có thể gây ra dương tính giả dù sử dụng cảm biến bằng pin nhiên liệu.

Hydrogen chiếm 1% thành phần của khói t.huốc l.á. Hydrogen có thể bị oxy hóa ở điện cực platinum để tạo ra dòng điện. Dòng điện này nhỏ nhưng vẫn gây dương tính.

Cách khắc phục: Đo lại lần 2 sau khi hút thuốc 15 phút sẽ cho kết quả chính xác.

Công việc hoặc nơi làm việc của người bị kiểm tra

Những người làm việc trong môi trường có chất bay hơi như chất lỏng làm sạch, keo dán, chất kết dính tiếp xúc, sơn, sơn mài và các loại sơn phun khác có thể gây dương tính giả.

Khắc phục: Đo lại lần 2 sau 15 phút.

Nếu bạn không uống rượu, kết quả kiểm tra vẫn dương tính nên bình tĩnh chờ 15 phút để đo lại lần 2.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn hay đồ uống có rượu trong đó, bạn vẫn bị phạt theo nghị định mới.

Nếu bạn vừa sử dụng rượu vừa hút thuốc, vừa ăn uống những đồ chứa rượu, kết quả của bạn sẽ bị thổi phồng, bình tĩnh chờ 15 phút đo lại để mong giảm án phạt.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *