Định hâm nóng chuyện phòng the, cặp đôi trẻ suýt c.hết vì hành động dại dột

Một cặp vợ chồng trẻ người Trung Quốc suýt t.ử v.ong chỉ vì hâm nóng chuyện phòng the theo cách này.

Chia sẻ với Ettoday, bác sĩ khoa cấp cứu Tian Zhixue đến từ Bệnh viện Chấn Hưng, Trung Quốc cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận 1 cặp vợ chồng trong tình trạng hôn mê, nằm bất động trên giường.

Ban đầu, ai cũng nghĩ cặp đôi này đã cùng nhau t.ự t.ử. Tuy nhiên, sau khi tỉnh lại, cặp đôi đã khai thật một việc khiến mọi người đều phải bật cười: Vì muốn có một đêm nồng nàn bên nhau và để cảm xúc dâng trào hơn, họ đã thắp rất nhiều nến thơm trong phòng.

Cặp đôi gặp tai nạn vì muốn “đổi gió” chuyện ấy.

Tuy nhiên, vì phòng quá kín lại thắp nến quá nhiều, cặp đôi trẻ đã bị ngộ độc carbon monoxide. Rất may được người thân phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu nếu không khó mà qua khỏi.

Theo bác sĩ Tian Zhixue, carbon monoxide (CO) là chất độc khí rất phổ biến, gây ra trong quá trình đốt cháy của xăng, than, dầu hỏa, nhựa, nến… Nó hoàn toàn không gây kích ứng, không màu, không mùi, nhưng lại âm thầm khiến bệnh nhân mất tỉnh táo. Nếu không rời khỏi nơi nhiễm độc ngay lập tức, bệnh nhân có thể mất dần ý thức do khó thở và trường hợp nặng có thể mất trong vài giờ.

Thắp nhiều nếu trong phòng kín đã khiến cặp đôi trẻ phải nhập viện cấp cứu.

Vì sao canbon monoxide lại có thể gây t.ử v.ong?

Bác sĩ Tian Zhixue cho rằng, CO gây t.ử v.ong vì khả năng liên kết với heme mạnh hơn oxy gấp 200 lần. Quá nhiều heme kết hợp với CO sẽ gây hại cho việc thiếu oxy trong m.áu, và m.áu sẽ mang ít oxy hơn từ phổi đến các mô cơ thể. Khi các tế bào của cơ thể bị thiếu oxy, chúng sẽ c.hết, bộ não và trái tim sẽ phải gánh chịu gánh nặng.

Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc CO bao gồm đau đầu, chóng mặt, mắt mờ, thấy có đốm đen trước mắt, sợ ánh sang và mất thính giác, cuối cùng bị chuột rút, lờ đờ và t.ử v.ong.

Bác sĩ Tian Zhixue cũng cho rằng, một số trường hợp bị ngộ độc tập thể trong nhà hàng lẩu có thể là do cửa của nhà hàng bị đóng quá chặt và điều hòa không khí có vấn đề.

Vào mùa đông, rất nhiều người thích sưởi ấm và ăn lẩu.Vì thế, những trường hợp bị ngộ độc carbon monoxide cũng tăng cao. Bác sĩ Tian Zhixue nhắc nhở mọi người nên duy trì sự lưu thông không khí và tránh lắp đặt máy nước nóng trong nhà. Nếu sưởi ấm trong nhà, bạn cần chú ý hơn đến việc loại bỏ khí thải do vật liệu đốt tạo ra.

Theo Ettoday/baodansinh

Không chỉ là ‘thần dược phòng the’, hàu còn tốt cho tim, ngừa loãng xương

Không chỉ có tác dụng tuyệt vời trong chuyện ‘phòng the’, những món ăn từ hàu còn chứa vô vàn chất dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt hàu chứa nhiều khoáng tố, các vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước…

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt.

Với phụ nữ rối loạn t.iền mãn kinh và phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu m.áu ăn hàu tốt cho sức khỏe. Thịt hàu cũng giúp khắc phục các chứng di tinh, mộng tinh, hoạt tinh, y.ếu s.inh l.ý, liệt dương, hiếm muộn ở nam giới.

Một số tác dụng của hàu với sức khỏe

Cải thiện “bản lĩnh” đàn ông

Hàm lượng kẽm cao trong thịt hàu giúp làm tăng khoái cảm, khắc phục tình trạng nhược dương, rối loạn chức năng cương dương ở nam giới, giúp họ tự tin hơn trong quan hệ vợ chồng.

Thúc đẩy tuần hoàn m.áu

Hàm lượng sắt cao trong thịt hàu có tác dụng quan trọng trong việc kiến tạo hồng cầu, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng thiếu m.áu, thúc đẩy tuần hoàn m.áu.

Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc. Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường miễn dịch

Những động vật thân mềm có nhiều vitamin E và C. Chúng cũng chứa các khoáng chất khác nhau mà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàu ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Chúng giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch m.áu. Hơn nữa, hàm lượng cao magiê và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch m.áu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.

Tốt cho mắt

Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.

Cải thiện chức năng não

Hàu là một nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt thấp trong não làm giảm khả năng tập trung của một người, trong khi thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Kẽm được tìm thấy trong hàu, là lý do tại sao chúng được coi là một chất kích thích ham muốn. Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn của phụ nữ và nam giới và chức năng “chăn gối”. Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường cơ bắp

Thịt hàu chứa hàm lượng protein cao. Protein của hàu khi vào cơ thể được phân giải bởi hoạt động của các enzym và sẽ được tái cấu trúc thành những loại protein cần thiết cho từng bộ phận bên trong.

Điều náy sẽ giúp cơ thể thực hiện các hoạt động chuyển hóa, sửa chữa, tái tạo mô, giúp tăng trưởng tế bào, tăng cường cơ bắp và nhiều tác dụng khác.

Phòng ngừa loãng xương

Các khoáng tố có trong hàu như canxi, phốt pho, kẽm, sắt, đồng, selenium giúp làm tăng tỉ trọng và độ bền của xương, giảm bớt nguy cơ bị loãng xương của cơ thể.

Làm vết thương mau lành

Thịt hàu chứa nhiều kẽm nên có tác dụng làm vết thương mau lành. Kẽm cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, chống lại sự n.hiễm t.rùng.

Cải thiện tâm trạng

Do nồng độ cao của kẽm được tìm thấy trong hàu, chúng được biết đến để ổn định tâm trạng. Kẽm được coi là một khoáng chất cần thiết, vì nó không được lưu trữ trong cơ thể và cần phải được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy tăng nồng độ kẽm trong m.áu ở t.rẻ e.m có liên quan với giảm lo âu và giảm trầm cảm.

Các khoáng tố có trong hàu như canxi, phốt pho, kẽm, sắt, đồng, selenium giúp làm tăng tỉ trọng và độ bền của xương, giảm bớt nguy cơ bị loãng xương của cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho da

Các khoáng chất kẽm đóng một vai trò lớn trong sửa chữa da bằng cách giúp tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen là rất quan trọng đối với hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn, và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.

Sức khỏe hệ thống mạch m.áu

Một phần ăn hàu có chứa 16-18% nhu cầu của vitamin C hàng ngày. Vitamin C giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách kích hoạt các coenzyme cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Chúng cũng có nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê và được biết đến để làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp.

Thúc đẩy năng lượng

Hàu chứa một số lượng tốt của vitamin B12, giúp tăng cường năng lượng và biến các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Hàu cũng chứa chất sắt, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng.

ẢNH MINH HỌA: INTERNET

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *