Bác sĩ không bao giờ cho con thưởng thức đồ ăn vặt cực hại dưới đây. Nguyên nhân bởi chúng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.
Đồ ăn vặt cực hại – mì gói. Mì gói hương vị hấp dẫn, tiện lợi, dễ thưởng thức dưới dạng nấu chín hoặc ăn liền. Tuy nhiên, các bác sĩ không cho con ăn bởi chúng không chỉ nghèo nàn dinh dưỡng mà còn chứa chất có hại cho cơ thể.
Ngoài các chất phụ gia và bảo quản, hàm lượng natri trong mì gói tương đối cao. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày nên không thích hợp để thưởng thức thường xuyên, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Đồ ăn vặt cực hại – kẹo trái cây. Kẹo trái cây có ưu điểm là màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt kích thích. Vậy nhưng loại kẹo này lại chứa nhiều đường, calo song lại ít vitamin. Trong khi đó, cơ thể trẻ lại rất cần vitamin B cùng các vitamin khác. Ăn nhiều kẹo trái cây sẽ vô cùng bất lợi cho sự phát triển của trẻ.
Trà sữa, đồ uống có ga. Đồ uống có ga bị xếp vào loại đồ ăn vặt cực hại cho trẻ bởi chúng chứa lượng lớn axit photphoric. Loại axit này làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, chúng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, đặc biệt là sâu răng.
Trà sữa là đồ uống được nhiều người đón nhận. Dù thơm ngon song nhược điểm của chúng là chứa lượng đường và calo cực lớn. Mặt khác, trà sữa còn chứa hương liệu, chất tạo màu, chất béo chuyển hóa,… uống thường xuyên sẽ không tốt cho sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.
Bánh ngọt. Các loại bánh ngọt chứa lòng đỏ trứng, socola, bánh dứa… được quảng cáo thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Thực chất, đằng sau vẻ hấp dẫn của chúng là hàng tá chất tạo màu, hương liệu, chất phụ gia cùng chất bảo quản, chất béo chuyển hóa… có thể gây hại cho tim, hệ tuần hoàn, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.
Snack. Snack chứa nhiều nguyên tố kim loại như chì, nhôm… có thể gây nên những tổn thương cho não bộ cũng như hệ tiêu hóa con người. Đáng nói, trẻ nhỏ thường xuyên ăn món khoái khẩu này sẽ tích tụ lượng lớn nguyên tố kim loại trong cơ thể gây ngộ độc mãn tính.
Thạch. Ngoài ưu điểm ngon miệng, thạch gần như không có giá trị dinh dưỡng. Món ăn vặt này còn khiến trẻ dễ đối diện nguy hiểm khi mắc nghẹn.
Ngoài ra, thạch còn chứa các chất phụ gia như kali sorbate, carrageenan, citric, hương liệu cùng chất tạo màu… Ăn nhiều có thể cản trở quá trình hấp thu các nguyên tố vi lượng, đạm và canxi.
Nếu trẻ đam mê ăn vặt, cha mẹ nên chọn các thực phẩm nguồn gốc từ rau củ và trái cây như nho khô, xoài sấy, táo sấy, chà là đỏ… Bằng cách này, trẻ vừa thỏa mãn nhu cầu ăn uống vừa tiếp thu được lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho quá trình tăng trưởng.
Nhóm quả hạch như quả óc chó, đậu phộng, hạt dưa, hạt điều, hạnh nhân… cũng thích hợp cho bé nhâm nhi mỗi khi cần.
Nếu trẻ thích ăn bánh, cha mẹ nên đầu tư thời gian tự làm với nguyên liệu từ hạt thô. Về cơ bản, chúng chứa ít chất béo, ít calo, nhiều vitamin, giúp tăng cường nhu động đường tiêu hóa.
Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, phô mai que cũng là đồ ăn vặt lý tưởng để bổ sung chất đạm, khoáng chất, muối vô cơ… Ảnh: Internet.
N.ữ s.inh 20 t.uổi chết vì bệnh tiểu đường, bác sĩ tiếc nuối: Tất cả chỉ do “thiếu hiểu biết”
Ngày nay, ai cũng muốn có chất lượng cuộc sống cao hơn, nhưng nhiều người không thể thoát khỏi những rắc rối của bệnh tật, đặc biệt là bệnh tiểu đường, mỡ m.áu và huyết áp đang rất phổ biến.
Trong số đó có một căn bệnh mãn tính gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, và đó là bệnh chuyển hóa – bệnh tiểu đường, đã khiến hàng triệu người phải chịu đựng những nỗi đau lớn về tinh thần và thể chất. Vì vậy, trong lúc này, việc phòng chống bệnh tiểu đường đã trở thành vấn đề cần giải quyết cấp bách.
Chia sẻ một trường hợp: Một n.ữ s.inh viên đại học 20 t.uổi, ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã mất đi sinh mạng quý giá vì không kiểm soát được lượng đường trong m.áu, theo thời gian, đường huyết tăng cao dẫn đến biến chứng tiểu đường.
Ảnh minh họa
Thực tế sự việc là như thế này, nguyên nhân khiến n.ữ s.inh viên trẻ mất kiểm soát đường huyết là do thói quen sinh hoạt không tốt, trong thời gian học đại học, cô ăn rất nhiều thực phẩm theo khẩu vị yêu thích, khiến đường huyết tăng cao. Đặc biệt vì không biết mình bị tiểu đường, đường huyết tăng trong thời gian dài khiến cô gái bị biến chứng tiểu đường, gây ra sự việc đáng tiếc.
Cuối cùng bác sĩ cũng tìm ra “thủ phạm” khiến đường huyết tăng cao sau khi nghe những chia sẻ của những người bạn cùng phòng của cô gái, qua đó đủ thấy tầm quan trọng của chế độ ăn uống.
Bác sĩ: 3 loại thực phẩm dưới đây dùng như cơm bữa, cảnh báo đường huyết tăng cao
1. Ăn đồ ăn nhanh
Ảnh minh họa
Đồ ăn nhanh thật cám dỗ, đặc biệt là khi bạn đang đói. Nhưng hầu hết các loại đồ ăn nhanh có lượng chất béo, calo và muối cao, tất cả các yếu tố đó đều làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường typ 2, giảm khả năng giảm cân thành công và khiến đường m.áu của bạn tăng vọt. Một nghiên cứu năm 2011 thấy rằng ăn một bữa ăn đồ ăn nhanh đầy dầu mỡ làm tăng mức đường m.áu lên đến 32% ở những người khỏe mạnh không mắc tiểu đường.
Đồ ăn nhanh nhiều muối cũng có thể làm tăng huyết áp, điều đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị tiểu đường – những người mà theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho rằng dễ t.ử v.ong hơn bởi các bệnh tim mạch 2-4 lần so với những người không mắc bệnh.
2. Mì gói
Ảnh minh họa
Mì ăn liền là loại thực phẩm hầu hết các bạn sinh viên đều ăn, là một bữa ăn nhanh gọn, tiện lợi. Tuy nhiên, mì gói được chế biến từ tinh bột tinh chế, tinh bột tinh chế đã loại bỏ chất xơ hòa tan, từ đó khiến đường được hấp thu vào m.áu dễ dàng hơn. Điều này cũng khiến cho chỉ số đường huyết thực phẩm GI của chúng cao hơn so với gạo trắng.
3. Đồ uống có ga
Ảnh minh họa
Mọi người đều thích uống đồ uống có ga, đặc biệt trong một số cuộc tụ họp, nó là một trong những thức uống được gọi nhiều nhất. Tiêu thụ nước ngọt có ga có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa đường cũng như năng lượng.
Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%. Đối với nhữn người mắc bệnh tiểu đường, nếu uống nhiều có thể khiến đường huyết tăng cao, gây biến chứng tiểu đường, nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.
Nếu ăn quá nhiều ba loại thực phẩm trên sẽ gây hại cho cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tốt hơn hết là bạn nên ăn ít lại.
Nhóm nguy cơ cao bị đường huyết cao là ai?
– Những người thường không thích thể thao
– Những người thường xuyên ăn quá no
– Những người thích ăn đồ ngọt
– Những người hay nổi cáu
– Những người bị thiếu ngủ trầm trọng
– Những người thường lạm dụng các loại thuốc
Triệu chứng khi đường huyết cao
Ảnh minh họa
Cơ thể sẽ báo động cho bạn biết khi mức đường trong m.áu tăng cao vượt ngưỡng cho phép thông qua các triệu chứng, dấu hiệu sau:
– Mắt nhìn kém hơn
– Các vết thương, vết loét chậm lành
– Tê bì chân tay, bứt rứt trong bắp thịt
– Thường xuyên đi tiểu, nhất là tiểu đêm
– Dễ bị n.hiễm t.rùng, viêm nhiễm, nấm ngứa
– Da dễ bị sậm màu ở vùng nách, cổ, bẹn, khủy tay chân
– Thường xuyên đau đầu, mệt mỏi không rõ nguyên nhân
– Có cảm giác đói bụng và khát nước thường xuyên, thèm đồ ngọt
Làm thế nào để hạ đường huyết một cách khoa học?
Lựa chọn thực phẩm phù hợp: Ăn nhiều các loại rau chứa nhiều chất xơ. Cắt giảm tinh bột và đường như bánh mì trắng, bánh kẹo, nước ngọt.
Tập thể dục thường xuyên: Bạn có thể chọn các dạng bài tập lý tưởng là nâng tạ, chạy bộ, đạp xe, nhảy, leo núi, bơi lội… Thói quen tập thể dục cũng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, từ đó kiểm soát đường huyết trong m.áu tốt hơn và giảm nguy cơ tiểu đường chuyển biến xấu.
Ngủ đủ giấc: Tình trạng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến đường huyết và độ nhạy cảm của insulin. Chưa kể, cảm giác thiếu ngủ sẽ khiến bạn bị kích thích cảm giác thèm ăn, khả năng cao sẽ dẫn tới sự tiêu thụ quá thừa năng lượng và tăng cân không kiểm soát.