Đột nhiên dịch tiết â.m đ.ạo có màu và mùi bất thường như thế này, phụ nữ hãy cẩn thận với những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm

Bác sĩ Trần Bảo Nhân cho biết mùi lạ ở vùng kín của chị em phụ nữ đến từ vi khuẩn, sự bài tiết và độ pH bất thường. Đặc biệt 3 điều kiện “ấm, ẩm, chật” là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh phụ khoa khó chịu.

Nếu một buổi sáng thức dậy, bạn phát hiện ra dưới đáy quần lót của mình đột nhiên có mùi khó chịu, dịch tiết có màu sắc lạ, không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã bị nhiễm bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và xem xét kỹ dịch tiết có màu gì, mùi ra sao, để có thể đoán biết chính xác bản thân đang mắc loại bệnh phụ khoa nào.

Khi nói đến các căn bệnh liên quan đến vùng kín của phụ nữ, bác sĩ sản phụ khoa Trần Bảo Nhân, nguyên phó trưởng khoa bệnh viện Đa khoa Đào Thắng, giám đốc khoa Phụ sản bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan đã có nhiều chia sẻ trong chương trình: “Phòng khám hạnh phúc của chị em”.

Bác sĩ Trần Bảo Nhân cho biết mùi lạ ở vùng kín của chị em phụ nữ đến từ vi khuẩn, sự bài tiết và độ pH bất thường. Đặc biệt 3 điều kiện “ấm, ẩm, chật” là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh phụ khoa khó chịu. Có 3 căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ mà chị em có thể nhận biết nhanh tình hình sức khỏe của mình là:

Có 3 căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ mà chị em có thể nhận biết nhanh tình hình sức khỏe của mình.

1. Dịch tiết có màu trắng hoặc vàng trắng, không mùi

– Màu sắc: Trắng hoặc vàng trắng.

– Trạng thái: Lợn cợn, vón cục.

– Mùi: Không xác định được mùi rõ ràng.

Đây là dấu hiệu của nhiễm nấm Candida hay còn được gọi là n.hiễm t.rùng nấm men. Một trong số những bệnh phụ khoa phụ nữ thường hay mắc phải ít nhất một lần trong đời. Khi bị nhiễm nấm này, vùng da ở bộ phận s.inh d.ục sẽ tấy đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên, nếu phụ nữ luôn duy trì vùng kín khỏe mạnh, khô ráo thì nấm Canidida sẽ không gây hại gì. Nhưng nếu độ pH ở vùng kín bị mất cân bằng, nó sẽ tạo điều kiện cho loại nấm này sinh sôi và phát triển, khiến chị em phải mất thời gian khá lâu để điều trị dứt điểm.

2. Dịch tiết có màu trắng nhạt hoặc vàng, mùi rất tanh

– Màu sắc: Màu trắng nhạt hoặc màu vàng.

– Trạng thái: Loãng.

– Mùi: Rất tanh (Sau khi quan hệ thì có mùi nặng hơn).

Đây là dấu hiệu của vùng kín bị nhiễm vi khuẩn, khi vi khuẩn phát triển quá mức sẽ khiến da ở vùng kín bị sưng, viêm, có mùi hôi tanh khó chịu đặc biệt là sau khi quan hệ t.ình d.ục. Bên cạnh đó, vi khuẩn lan rộng sẽ ảnh hưởng đến niệu đạo, bàng quang và vùng da xung quanh â.m đ.ạo. Vùng kín bị nhiễm khuẩn là căn bệnh mà có tới 75% chị em từng mắc phải, hầu như ở bất kỳ lứa t.uổi nào cũng đều có thể mắc bệnh nếu không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Vùng kín bị nhiễm khuẩn là căn bệnh mà có tới 75% chị em từng mắc phải, hầu như ở bất kỳ lứa t.uổi nào cũng đều có thể mắc bệnh nếu không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

3. Dịch tiết có màu vàng hơi ngả sang xanh, mùi hôi khó chịu

– Màu sắc: Màu vàng hơi ngả sang xanh.

– Trạng thái: Có bọt khí nhiều.

– Mùi: Mùi hôi khó chịu.

Đây là dấu hiệu của vùng kín bị nhiễm ký sinh trùng Trichnomonas, thường lây qua đường t.ình d.ục là chủ yếu. Điều đáng nói khi bị nhiễm ký sinh trùng này là tùy theo từng người mà có những triệu chứng khác nhau, nhưng hầu như mọi người sẽ không biết mình bị nhiễm Trichnomonas cho tới khi thấy vùng kín bắt đầu có những dấu hiệu bất thường.

Khác với những căn bệnh trên, nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm Trichnomonas, nó sẽ khiến cho thai nhi bị sinh non hoặc nhẹ cân. Đây là căn bệnh phụ khoa cực kỳ nguy hiểm. Do đó, để tránh bị nhiễm, chị em không nên có quá nhiều bạn tình và luôn sử dụng b.ao c.ao s.u.

Lời khuyên hiệu quả để tránh mắc các căn bệnh phụ khoa này

Nếu dịch tiết có màu trắng nhạt và có một chút màu vàng, bạn hãy yên tâm đây là dấu hiệu â.m đ.ạo bình thường. Tuy nhiên, nếu nó màu xanh vàng, mùi tanh hoặc mùi trứng thối, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Trần Bảo Nhân cũng nhắc nhở thêm rằng phụ nữ nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, cà phê, rượu hoặc một số món ăn gây kích ứng. Bên cạnh đó, đồ lót nên chọn vải cotton thoáng khí, tránh quần bó khiến cho vùng kín bị ngột ngạt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sản sinh.

Ngoài ra, một số người nói rằng nên sử dụng máy sấy tóc để làm khô vùng kín sau khi tắm để khử trùng hiệu quả. Bác sĩ Trần Bảo Nhân chỉ ra rằng điều quan trọng nhất là luôn giữ vùng kín được khô ráo. Nếu sử dụng máy sấy tóc thì nên sấy khoảng từ 15 – 20 giây là phù hợp, nhưng không nên chỉa thẳng vào khu vực bên trong â.m đ.ạo để sấy khô. Ngoài ra, việc chọn và sử dụng dung dịch phụ nữ có độ pH phù hợp, tránh thụt rửa quá sâu và mạnh.

Theo Ettoday/Helino

3 điều tối kỵ khi ăn rau mùi bạn cần hạn chế ăn nếu không muốn mắc bệnh ung thư

Rau mùi là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, có thể ăn sống hoặc nhúng lẩu. Tuy nhiên, nếu ăn rau mùi với 2 loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Không chỉ là loại rau có hương vị thơm ngon, rau mùi còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, lưu thông m.áu, làm giảm viêm bàng quang hiệu quả. Đồng thời, rau mùi có tác dụng tốt đối với các bệnh phụ khoa, bởi vì nó có thể giúp khử trùng và giảm viêm, điều chỉnh và giảm đau bụng kinh tốt hơn.

Mặc dù rau mùi tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng nếu ăn cùng với một số thực phẩm nó có thể gây ra chất gây ung thư. Dưới đây là 2 loại thực phẩm tối kỵ, không nên ăn cùng rau mùi nếu bạn không muốn mắc bệnh ung thư.

1. Ăn rau mùi cùng các món ăn có thành phần từ gan động vật

Rau mùi rất giàu vitamin C. Nếu kết hợp với gan động vật, nó rất dễ tạo ra các ion đồng và sắt bị oxi hóa nhanh chóng. Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả rau mùi và gan động vật mà còn có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con người.

Do đó, tốt nhất bạn không nên ăn chung rau mùi với gan động vật. Nếu thực sự muốn cả 2 loại thực phẩm này, bạn có thể ăn chúng cách nhau khoảng một giờ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Ăn rau mùi cùng các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin K là một loại vitamin cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Nếu ăn rau mùi cùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin C sẽ khiến vitamin K sẽ bị phá vỡ (bản thân rau mùi cũng chứa vitamin C nhưng 2 loại vitamin này trong rau mùi lại ở 1 thể thống nhất, không triệt tiêu lẫn nhau), ảnh hưởng đến chức năng hấp thụ vitamin K của cơ thể.

Đồng thời, điều này cũng có thể tạo ra một số chất hóa học gây hại cho cơ thể con người bằng cách nuôi dưỡng tế bào ung thư.

3. Ăn quá nhiều rau mùi

Mặc dù rau mùi rất tốt, nhưng bạn không nên tiêu thụ quá nhiều. Điều này là bởi ăn quá nhiều rau mùi có thể làm hỏng mắt, giảm thị lực và dễ dàng gây ra một số bệnh về mắt.

T.rẻ e.m bị bệnh sởi không nên tiêu thụ rau mùi, vì nó sẽ thúc đẩy sự bùng phát của bệnh sởi và làm cho bệnh nặng hơn. Nếu có triệu chứng của bệnh cảm lạnh, rau mùi cũng có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Nếu bạn ăn rau mùi thường xuyên, bạn sẽ mất sức sống và thiếu m.áu. Rau mùi sẽ làm cho tình trạng thiếu năng lượng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đối với những người thường xuyên đổ mồ hôi, bạn không nên ăn rau mùi.

Nam giới có thể mắc viêm tuyến t.iền liệt, làm giảm chất lượng và sức sống của t.inh t.rùng khi ăn nhiều rau mùi.

Nguồn: Aboluowang, Vice, Healthline và Fanpage Ihatecilantro

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *