Đu đủ – loại quả bổ dưỡng chữa nhiều bệnh

Đu đủ tác dụng nhuận tràng, tiêu thực, trị sỏi thận, lá sát trùng vết thương, nhựa sát khuẩn, hoa đu đủ chữa ho…

Đu đủ còn gọi là phiên qua, má hống (Thái), tên khoa học là Carica papaya, thuộc họ đu đủ. Cây có thân gỗ mềm, dễ bị gãy, thường có một ngọn, nếu ngọn chính bị gãy có thể sẽ mọc ra 3-4 ngọn khác. Lá có cuống dài, phiến lá chia nhiều thùy khía sâu. Đu đủ là cây đa tính, cây đực có hoa đực và hoa lưỡng tính, quả kết từ hoa cái hình tròn. Khoảng rỗng trong quả to, thịt mỏng, nhiều hạt. Quả khi còn non màu xanh lục, khi chín màu vàng cam.

Đu đủ có nguồn gốc Mỹ Latin, phổ biến ở các nước nhiệt đới nhờ nhân giống dễ dàng bằng hạt.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết quả đu đủ xanh gồm 91,5% là nước, protein 1%, lipid 0,4%, cellulose 1,5%, tro 2,5-3,5%. Khi chín, lượng nước, protein, lipid trong đu đủ đều giảm trong khi đường tăng đến gần 12%. Ngoài ra, đu đủ có nhiều vitamin như 710 mg vitamin A, 0,03 mg B1, 0,05 mg B2, 0,4 mg P, 73 mg C. Quả cũng dồi dào chất khoáng như calcium 24 mg, phosphor 22 mg, sắt 0,7 mg, natri 4 mg, kali 221 mg, calo 45 mg.

Hoa đu đủ cũng được dùng để làm thuốc, hạt ép lấy dầu thực phẩm, rễ, thân, lá, quá non có thể làm thức ăn gia súc.

Trong Đông y, đu đủ chín có vị ngọt, tác dụng nhuận tràng, tiêu thực, thông đại tiện. Đu đủ xanh tác dụng làm mềm thịt dai, dễ tiêu. Lá đu đủ có thể tẩy sạch m.áu mủ, sát trùng vết thương, trị rửa vết thương bị l.ở l.oét, tẩy m.áu mủ dính ở vải sợi. Nhựa đu đủ tác dụng sát khuẩn. Hoa đu đủ chưng chữa ho, sốt. Rễ đu đủ trị rắn cắn.

Lương y lưu ý phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ, ăn nhiều có thể gây đau dạ dày và viêm loét miệng.

Trái đu đủ chín chứa nhiều đường, ăn dễ tiêu hóa, nhuận tràng. Ảnh: Mujerde10

Bài thuốc từ đu đủ

Trị sỏi: Trái đu đủ xanh (đủ cho một người ăn), cắt phần đầu đuôi, khoét bỏ hạt, giữ nguyên vỏ, bỏ chút muối vô trong, nấu cách thủy cho chín mềm, để nguội ăn hết cả vỏ. Liệu trình ăn trong 7 ngày. Có thể xào đu đủ ăn hàng ngày để trị sỏi các loại.

Chữa sốt rét: Người bị muỗi Anophene cắn gây bệnh sốt rét, cứ cách ngày hoặc mấy ngày nhất định, đúng giờ là lên cơn sốt. Bài thuốc gồm nhựa đu đủ xanh (7-9 giọt) pha với nước uống.

Nhựa hoa đu đủ còn có thể trị chai chân, bôi 2-3 lần một ngày. Rễ đu đủ thái nhỏ, cô đặc, thêm muối ăn, xoa, bôi, ngâm chân chữa hôi chân, liệu trình 15-20 ngày.

Thúy Quỳnh

Theo VNE

Thực phẩm giúp tăng tiểu cầu cho người bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh cúm siêu vi lây lan qua vết cắn của muỗi Aedes. Sốt xuất huyết được biết đến rộng rãi là “Sốt gãy xương” vì nó kèm theo những cơn đau khớp nghiêm trọng khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Vitamin A giúp ích cho quá trình tăng trưởng của tế bào.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp tăng tiểu cầu trong m.áu:

Một số loại hoa quả

Quả chà là

Chà là là một trong những loại hoa quả có tác dụng cải thiện tình trạng giảm số lượng tiểu cầu trong m.áu. Trong thành phần của loại quả này chứa nhiều chất sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp tăng số lượng tiểu cầu tự nhiên.

Quả mơ

Thành phần của quả mơ chứa nhiều chất sắt có tác dụng làm tăng số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Nên ăn một lượng quả mơ tương đương với một bát ăn cơm, số lượng 2 lần/ngày.

Lựu

Lựu là thực phẩm giàu hàm lượng flavonoid polyphenols – tác dụng chống vi trùng. Đồng thời, trong thành phần của quả lựu cũng chứa một lượng lớn vitamin C và các chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus và nâng cao lượng tiểu cầu trong m.áu.

Kiwi

Thành phần của kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folat và kali có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, tăng lượng tiểu cầu, và chất điện giải trong cơ thể.

Đu đủ

Quả đu đủ có nhiều thành phần có lợi làm tăng số lượng tiểu cầu như folate, papain, chymopapain và kali, vitamin C và chất xơ. Đu đủ còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Một lượng vừa đủ hàng ngày từ 2-3 miếng có tác dụng cải thiện lượng tiểu cầu của cơ thể.

Ổi

Ổi cũng là một thực phẩm giàu vitamin C – tác dụng giúp làm tăng khả năng miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu.

Thực phẩm giàu vitamin C

Một lượng vitamin C từ 400 – 2000 mg hàng ngày có thể giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Vì loại vitamin này có tính chất chống oxy hóa. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả như cam, rau bina súp lơ xanh,…

Thực phẩm giàu folate

Nên tuân theo một chế độ ăn uống giàu folate để tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Folate rất cần thiết trong gia tăng sự phân chia các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Các loại thực phẩm tiêu biểu được nhắc đến như là măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina.

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là cần thiết đối với sự khỏe mạnh của các tế bào tiểu cầu. Loại vitamin này rất quan trọng trong quá trình hình thành protein trong cơ thể. Tác dụng của các protein lành mạnh có thể giúp phân chia và tăng trưởng tế bào trong cơ thể. Các thực phẩm giàu hàm lượng vitamin A bao gồm bí đỏ, cà rốt, khoai lang,…

Thực phẩm giàu vitamin B12

Việc giảm số lượng tiểu cầu trong m.áu một phần cũng do sự thiếu hụt vitamin B12. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B12 vào chế độ ăn uống là điều cần thiết. Một số loại thực phẩm tiêu biểu như cá hồi, thịt bò, thịt gà, cá ngừ, gà tây…

Thực phẩm giàu axit béo omega-3

Tiêu thụ một lượng lớn các thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như mức tiểu cầu trong m.áu. Các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm hạt lanh, óc chó, cá và rau bina.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại từ đó giúp xử lý tình trạng lượng tiểu huyết cầu thấp. Các thực phẩm giàu lượng chất này bao gồm quả mâm xôi, quả nam việt quất, quả dâu tây, quả óc chó,…

Thực phẩm giàu chất chống viêm

Cung cấp một lượng thực phẩm giàu chất chống viêm sẽ hỗ trợ sản xuất m.áu. Lượng chất này có nhiều trong rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ,…

Hàu

Hàu chứa nhiều chất kẽm giúp tăng số lượng tế bào m.áu và tiểu cầu trong cơ thể. Đồng thời, kẽm cũng có tác dụng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch làm cho các tế bào m.áu tăng cường bảo vệ cơ thể.

Ngũ cốc toàn phần

Ngũ cốc toàn phần chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất giúp tăng số lượng tiểu cầu trong m.áu một cách tự nhiên

Thực phẩm giàu Vitamin K

Những thực phẩm này rất cần thiết để giúp tăng sinh tế bào trong cơ thể. Tác dụng này rất quan trọng, đặc biệt với tiểu cầu vì thời gian tồn tại tương đối ngắn trong cơ thể – 10 ngày.

Vitamin K có trong các loại thực phẩm giúp sản sinh đủ tế bào tiểu cầu đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin K bao gồm gan, cải xoăn, trứng.

Theo khoahoc.tv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *