Ớt chuông là thực phẩm được nhiều người dùng trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Vậy ăn ớt chuông có giảm được cân được không, dùng như thế nào cho đúng?
Vì sao ớt chuông được dùng để giảm cân?
Ớt chuông có tác dụng giảm cân là bởi chứa nhiều nước, chất xơ mà lượng calo lại rất thấp nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g ớt chuông chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
31 calo
92% nước
1g chất đạm
6g carbs
4,2g đường
2,1g chất xơ
0,3g chất béo.
Ngoài ra, ớt chuông còn có hàm lượng lớn vitamin C. Trong 1 quả ớt chuông khoảng 150g cung cấp 160% lượng vitamin C cần dùng hằng ngày. Cùng với các vitamin A, vitamin E được xếp vào nhóm chất chống oxy hóa, nên ớt chuông thường được sử dụng trong chế độ dinh dưỡng làm đẹp. Các vi chất khác như vitamin B6, vitamin K, kalli, folate…
Ớt chuông có thể đưa vào chế độ ăn giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Tùy màu sắc của ớt chuông sẽ chứa các hợp chất thực vật như capsanthin (ớt chuông đỏ); violaxanthin (trong ớt chuông vàng), lutein (ớt chuông xanh), quercetin và luteolin, carotenoid… là những thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ, có lợi cho việc ngăn ngừa một số bệnh mạn tính…
Chính vì thế, đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, có khả năng ngăn ngừa lão hóa da và rất tốt khi lựa chọn làm thực phẩm trong quá trình giảm cân.
Cách giảm cân với ớt chuông
Có rất nhiều cách để biến loại quả này thành các món ăn, thức uống để cải thiện cân nặng. Khi kết hợp chế độ tập luyện, chế độ ăn lành mạnh có ớt chuông sẽ giúp giảm cân hiệu quả và an toàn trong khoảng 4 tuần.
– Ớt chuông xào với dầu thực vật: Món ớt chuông xào đơn giản giúp no lâu và ngon miệng. Món ăn này phù hợp với người ăn kiêng để giảm cân hoặc thực hiện chế độ thanh lọc cơ thể.
Nên xào ớt chuông với dầu thực vật để cơ thể không bị dung nạp lượng dầu mỡ động vật. Cách xào ớt chuông nên đơn giản, không nêm nếm gia vị nhiều trong món ăn này.
Có thể xào ớt chuông với các loại rau củ khác, nhưng khi kết hợp với đậu cô ve, nấm hương, cần tây và cà rốt sẽ thơm ngon hơn.
Ớt chuông xào thơm ngon và phù hợp với chế độ giảm cân.
– Uống nước ép ớt chuông: Khi thực hiện chế độ ăn giảm cân, ở giữa các bữa ăn có thể thấy rất đói nên sẽ khó khống chế nạp thức ăn cho thỏa mãn cơn đói. Như vậy hiệu quả giảm cân sẽ không hiệu quả. Tốt nhất vào thời điểm này có thể bổ sung một ly nước ép ớt chuông vừa giúp no lâu vừa cung cấp các dưỡng chất.
Để làm nước ép ớt chuông, có thể kết hợp cùng với một số nguyên liệu khác để giúp nước ép thơm ngon hơn.
Nước ép ớt chuông mật ong: Ép khoảng 200g ớt chuông lấy nước, sau đó nêm thêm 2 thìa cà phê mật ong để có ly nước uống thơm dịu.
Nước ép ớt chuông mía: Nước mía mặc dù ngọt nhưng lại là một loại thức uống detox cơ thể hiệu quả. Nước mía giúp thanh lọc, đào thải độc tố, giảm lượng cholesterol xấu, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi kết hợp ớt chuông với nước ép vừa mang lại hiệu quả thanh lọc cơ thể, vừa thơm ngon hơn lại giúp giảm cân.
Nên ép ớt chuông lấy nước và pha nước ép mía theo tỷ lệ 1:1. Mỗi ngày uống 250ml trước bữa ăn sáng hoặc trưa khoảng 30 phút. Thực hiện đều đặn trong 2 tuần sẽ cho hiệu quả giảm cân nặng đáng kể.
Nước ép ớt chuông dứa: Dứa là trái cây ngọt, nhưng cũng rất ít calo. Do đó dứa cũng được sử dụng trong các chế độ giảm cân. Quả dứa chín chứa hoạt chất bromelain – là một loại enzyme phân giải protein giúp giảm sưng, viêm. Tình trạng viêm có thể dẫn đến tăng cân, khiến cho hormone kiểm soát cân nặng leptin hoạt động kém hiệu quả. Các enzyme trong dứa cũng giúp làm sạch ruột, giảm đầy hơi, cân bằng vi khuẩn. Chất bromelain còn giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, phytonutrients trong dứa chín giúp tạo cảm giác no lâu.
Khi kết hợp ớt chuông với dứa làm nước ép vừa tăng cường hiệu quả giảm mỡ thừa ở bụng, nội tạng lại vừa giúp hương vị thức uống thơm ngon hơn.
Những lưu ý khi giảm cân bằng ớt chuông
Khi giảm cân bằng ớt chuông, để đảm bảo sức khỏe cần lưu ý:
– Không nên ăn quá nhiều ớt chuông trong một bữa, chỉ nên ăn tối đa khoảng 200g/lần là đủ.
– Nên sử dụng nước ép ớt chuông như một bữa phụ nhỏ. Không dùng để thay thế nước lọc uống hàng ngày.
– Khi kết hợp ớt chuông và nước mía, mỗi ngày chỉ nên uống 1 lần để tránh nạp quá nhiều đường từ mía.
– Người có bệnh lý ở dạ dày không nên uống nước ép ớt chuông cùng với dứa.
– Nên kết hợp ăn kiêng và tập luyện, làm việc nghỉ ngơi hợp lý để việc giảm cân hiệu quả, an toàn và bền vững.
Loại rau vị đắng chát nhưng cực tốt cho tim mạch, làm đẹp da
Rau má là một loại cây thân thảo, được biết đến với công dụng làm mát gan, giải độc.
Không chỉ vậy, các thành phần của rau má còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người.
Rau má chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng. Dưới đây là những chất có trong 100 gram rau má:
Nước: 88.2 gram
Đạm: 3.2 gram
Cellulose: 4.5 gram
Vitamin C: 3.7 gram
Vitamin B1: 0.15 gram
Canxi: 2.29 gram
Phospho: 2 mg
Sắt: 3.1 gram
Beta caroten: 1.3 gram
Ngoài ra, trong rau má còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như magie, kali, kẽm, steroid, saponin, flavonoid, saccharides… Các thành phần này sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc vào từng vụ mùa thu hoạch và cách chăm sóc loại rau này.
Các chất dinh dưỡng từ rau má đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Không chỉ vậy, rau má còn được biết đến với công dụng làm đẹp, cải thiện làn da của bạn.
Loại rau vừa đắng vừa chát, tốt cho tim mạch, đẹp da, giảm mụn – Ảnh minh họa
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của rau má đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe cho não bộ
Rau má không chỉ được biết đến với công dụng mát gan giải nhiệt mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ, chống oxy hóa và giúp bạn có một trí nhớ tốt hơn.
Chất flavonoid, saponin có trong rau má là một chất chống oxy hóa lý tưởng, bảo vệ thành mạch m.áu góp phần chống oxy hóa bộ não. Chiết xuất từ rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, giúp cải thiện các hoạt động nhận thức. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.
Ngăn rụng tóc
Rau má có chứa các chất giúp bảo vệ da đầu, từ đó tóc mọc nhanh và chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh. Thêm vào đó, các loại vitamin như vitamin B1, vitamin A trong loại rau nhầy giúp tóc phát triển nhanh hơn, bóng mượt hơn và có thể phục hồi tóc dễ gãy rụng.
Giảm mụn, giúp đẹp da
Rau má chứa các hợp chất có khả năng chống vi khuẩn và chống viêm tự nhiên, giúp làm giảm vi khuẩn gây mụn, giảm viêm đỏ trên da. Điều này có thể giúp làm dịu da và ngăn chặn sự phát triển của mụn. Chất chống oxy hóa, vitamin trong rau má còn kích thích quá trình tạo tế bào da mới, giúp loại bỏ tế bào c.hết, làm sạch và giảm tắc nghẽn lỗ chân lông do mụn.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Không phải tìm tới những loại t.huốc n.gủ, việc dùng rau má cũng có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Cụ thể, rau má chứa triptophan, một axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin – loại hormone quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng. Việc tăng cường sản xuất serotonin sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm cảm giác mệt mỏi khi thức dậy.
Thêm vào đó, rau má chứa melatonin tự nhiên – một hormone quan trọng giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và thức dậy. Nhờ vậy, ăn rau má có thể giúp cải thiện sự điều chỉnh của cơ thể với chu kỳ tự nhiên của giấc ngủ và thức dậy.
Giúp cải thiện tâm trạng
Chất triterpenoid trong rau má có thể giúp bạn giảm lo âu và tăng cường các chức năng thần kinh. Vì vậy, bạn có thể uống nước rau má khi cảm thấy stress hay lo lắng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể xác định rõ hiệu quả của rau má trong việc điều trị các triệu chứng lo lắng, cải thiện tâm trạng.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Rau má chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta-carotene, giúp ngăn chặn sự oxy hóa của cholesterol xấu (LDL) trong m.áu. Cholesterol LDL oxy hóa sẽ dẫn đến sự hình thành các cặn bám trong động mạch, từ đó tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ.
Rau má chứa nhiều chất chống viêm tự nhiên, giúp giảm viêm trong động mạch và loại bỏ cặn bã, kết tủa trong động mạch. Điều này giúp cải thiện lưu thông m.áu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.